3 điều cơ bản nhất định phải chuẩn bị cho cuộc mổ mắt cận thị

Đối với các bạn bị cận, mổ mắt cận thị tựa như “bước đổi đời”. Vì sau ca phẫu thuật, các bạn sẽ không cần phải phụ thuộc vào chiếc kính cận vướng víu nữa. Lo lắng, hồi hộp trước khi phẫu thuật mắt là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng, bạn sẽ “quẳng được gánh nặng” nhờ áp dụng những lưu ý sau đây.

Điều kiện để được mổ mắt cận thị

Không phải người cận nào cũng có thể mổ mắt cận chỉ vì bản thân họ muốn như thế. Để được phẫu thuật, trước hết bạn phải trên 18 tuổi và độ khúc xạ của mắt đang ổn định. Cụ thể là độ cận không tăng 0.5 độ trong vòng 6 tháng. Cũng như mắt đang không bị bất kỳ bệnh lý nào.

Sau khi thấy bản thân phù hợp, người muốn mổ mắt cận cần trải qua việc thăm khám chuyên sâu. Đây là bước quan trọng, bởi bác sĩ sẽ xác định tình trạng mắt xem thực hiện được phẫu thuật không. Việc này cũng là cơ sở để bác sĩ tư vấn phương pháp nào phù hợp và an toàn nhất.

Quy trình khám chuyên sâu trước khi mổ mắt cận có thể khác biệt ở từng bệnh viện. Nhưng về cơ bản, quy trình này bao gồm các bước sau đây:

– Lập hồ sơ bệnh án, xét nghiệm máu

– Test khô mắt

– Khảo sát và đánh giá chất lượng toàn diện của giác mạc

– Đo khúc xạ trước khi tra thuốc liệt điều tiết

– Đo nhãn áp, tra thuốc liệt điều tiết, siêu âm và chụp đáy mắt màu. Tiếp tục thực hiện các xét nghiệm khác nếu có chỉ định của bác sĩ

– Kiểm tra độ khúc xạ sau khi tra thuốc liệt điều tiết

– Bác sĩ khám, giải thích tình trạng mắt hiện tại, tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp. Đồng thời, tiên lượng tình trạng của mắt sau khi mổ mắt cận.

– Hẹn lịch phẫu thuật.

Để được phẫu thuật, trước hết bạn phải trên 18 tuổi và độ khúc xạ của mắt đang ổn định.
Để được phẫu thuật, trước hết bạn phải trên 18 tuổi và độ khúc xạ của mắt đang ổn định.

Lưu ý trước khi mổ mắt cận thị

Để quá trình thuận lợi, người cận cần chủ động chuẩn bị cho quá trình mổ mắt cận. Sau đây là những lưu ý quan trọng mà bệnh nhân cần chuẩn bị trước khi tiến hành phẫu thuật.

– Gội đầu, rửa mặt sạch, không nên trang điểm hoặc chỉ trang điểm nhẹ, tuyệt đối không trang điểm vùng mắt. Nếu mắt đang nối mi thì phải gỡ bỏ mi giả ra.

– Nếu người cận vừa bị viêm kết mạc thì 1 tuần trước phẫu thuật nên trị khỏi. Tuy nhiên, lúc này bạn cần trình bày với bác sĩ để họ quyết định có hay không việc phẫu thuật mắt.

– Phòng mổ mắt cận khá lạnh, bệnh nhân nên mặc áo đủ ấm. Thế nhưng, bạn tránh mặc áo len chui đầu quá chật vì sẽ khá bất tiện hậu phẫu thuật.

– Nếu cảm thấy quá lo lắng thì hãy hít thở sâu và đều đặn, để cảm giác ấy qua đi. Ngoài ra, người mổ mắt cận cũng cần đến bệnh viện sớm.

Bạn cần gội đầu, rửa mặt sạch, không nên trang điểm vùng mắt.
Bạn cần gội đầu, rửa mặt sạch, không nên trang điểm vùng mắt.

Lưu ý để quá trình mổ mắt cận đạt kết quả tốt

Không riêng gì quá trình mổ mắt cận, mọi ca phẫu thuật đều chỉ đạt được kết quả tốt nhất khi bệnh nhân hợp tác với bác sĩ. Sau đây là lưu ý, bạn cần tuân theo trong quá trình phẫu thuật.

– Khi đã lên bàn mổ, đôi mắt bạn chỉ tập trung vào ánh đèn phía trên. Bạn tuyệt đối không được liếc nhìn xung quanh, đảo mắt.

– Mắt đã được tra thuốc tê nên quá trình phẫu thuật không có cảm giác đau đớn hay khó chịu.

– Khi thực hiện cắt tạo vạt giác mạc, trong lúc bác sĩ đặt vòng hút vào mắt, thị lực có thể giảm đột ngột và mắt sẽ có hơi tức nhẹ. Tuy nhiên, chỉ nhanh thôi, mắt sẽ trở lại trạng thái như cũ. Hơn nữa, khi dao cắt chuyển động, không nên nhíu mắt. Vì như thế sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của dao, tác động đến giác mạc

– Kết thúc phẫu thuật là bước rửa nền và vạt giác mạc. Lúc này nước sẽ kích thích nhẹ vào mắt và chảy xuống tay. Bạn hãy cố quên đi cảm giác khó chịu và luôn giữ mắt nhìn vào ánh đèn nhé!

Phẫu thuật xong, bạn hãy nhắm mắt nhẹ nhàng để nghỉ ngơi. Nếu chảy nước mắt thì chỉ chấm nhẹ phần má, không được chấm vào mắt.

– Đeo kính bảo vệ 24/24, kể cả khi ngủ, hôm sau đến khám lại và tiếp tục làm theo lời dặn của bác sĩ.

Khi thực hiện cắt tạo vạt giác mạc, trong lúc bác sĩ đặt vòng hút vào mắt, thị lực có thể giảm đột ngột và mắt sẽ có hơi tức nhẹ.
Khi thực hiện cắt tạo vạt giác mạc, trong lúc bác sĩ đặt vòng hút vào mắt, thị lực có thể giảm đột ngột và mắt sẽ có hơi tức nhẹ.

Trên đây là một số những lưu ý cần thiết nhất cho suốt quá trình mổ mắt cận. Chỉ cần bạn nghe theo, quá trình phẫu thuật sẽ vô cùng thuận lợi. Chúc các bạn có ca phẫu thuật thành công!

Thúy Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902 815 245