Thêm một lựa chọn mắt kính viễn cho thị lực hoàn hảo

Không như cận thị phổ biến ở mọi lứa tuổi, người bị viễn thị ít gặp hơn. Nhưng khi về già, khoảng độ 40 tuổi, nhiều người phải sử dụng mắt kính viễn khi nhìn gần. Đó là do sự lão hóa bình thường của mắt, đọc chữ nhỏ không còn rõ.

Lúc nào thì phải đeo kính viễn?

Trường hợp phổ biến là nhìn xa không rõ, đó gọi là cận thị. Nhưng cũng có khi người đến khám mắt vì nhìn gần mờ, không đọc được chữ nhỏ. Trường hợp này có thể là tật viễn thị, nhìn gần bị hạn chế. Đây cũng là một trường hợp thường gặp ở người lớn tuổi, đọc sách báo không rõ chữ.

Người trẻ tuổi bị viễn thị thường do bẩm sinh, bình thường khó phát hiện. Nhưng nó khá nguy hiểm với trẻ nhỏ, nhiều người để nặng mới phát hiện. Như vậy điều trị khó hơn và mất nhiều thời gian hơn. Càng lớn càng khó điều chỉnh, nhiều khi phải phẫu thuật. Do đó, cần phải đi khám mắt thường xuyên để phát hiện các vấn đề. Nếu thị lực không đạt cần đeo kính để kiểm soát tốt hơn. Độ khúc xạ 1-2 độ diop không cần phải đeo kính thường xuyên. Nếu độ viễn cao hơn thì phải sử dụng mắt kính viễn để không ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Còn người lớn tuổi thường phải đeo kính viễn thị do tuổi tác. Càng lớn tuổi thì mắt càng nhìn kém, không đọc được chữ nhỏ, đọc sách báo khó khăn. Trường hợp này có thể là do lão thị khi về già, cần đeo kính để nhìn rõ hơn. Hầu hết mọi người khi đến tầm 40 tuổi nhìn gần đều khó khăn, do đó, thường ai cũng phải đeo kính để nhìn rõ.

Người trẻ tuổi bị viễn thị thường do bẩm sinh, bình thường khó phát hiện
Người trẻ tuổi bị viễn thị thường do bẩm sinh, bình thường khó phát hiện

Kính đa tròng – giải pháp mới cho người lớn tuổi

Thường người lớn tuổi phải đeo kính viễn để có thể nhìn tốt hơn. Khi đến tuổi thì ai cũng phải đeo kính để hỗ trợ thị lực. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người khó nhìn xa lẫn gần. Như vậy sẽ bất tiện hơn khi đeo kính, mỗi lần có nhu cầu đều phải thay đổi kính.

Do đó, người ta đã phát minh ra mắt kính đa tròng. Loại kính đặc biệt có thể nhìn rõ ở mọi tầm nhìn xa, gần, trung.

Khác với kính cận, kính viễn đơn tròng hay kính hai tròng, kính đa tròng cho vùng nhìn ở các khoảng cách, nhưng không có đường phân chia rõ ràng. Như vậy, người đeo kính sẽ có tầm nhìn rộng hơn ở các khoảng cách. Đeo một kính duy nhất cho cả ngày mà không cần phải tháo kính hay di chuyển để nhìn rõ hơn. Thiết kế kính đa tròng sẽ nhỏ gọn, đẹp hơn và mang tính thẩm mĩ cao.

Khi sử dụng kính đa tròng cũng thay đổi thói quen bất tiện của người dùng là cố gắng nhìn rõ các vật ở tầm trung gian, tầm xa người đeo kính thông thường buộc phải ngửa đầu lên hoặc cúi đầu xuống, hoặc thay tháo kính ra để xác định phần nào của tròng nhìn rõ hơn, gây cảm giác khó chịu, bất tiện khi sử dụng kính.

Kính đa tròng cho vùng nhìn ở các khoảng cách, nhưng không có đường phân chia rõ ràng
Kính đa tròng cho vùng nhìn ở các khoảng cách, nhưng không có đường phân chia rõ ràng

Vậy nên lựa chọn mắt kính nào?

Nếu chỉ bị khúc xạ mắt viễn thị thì có thể chỉ cần sử dụng mắt kính viễn bình thường. Nhưng nếu người già đến tuổi cần đeo kính thì nên sử dụng kính đa tròng để nhìn được tốt hơn. Khi đó, người đeo kính sẽ dễ chịu và thoải mái hơn nhiều.

Như vậy, việc đeo mắt kính viễn như thế nào phụ thuộc nhiều vào nhu cầu sử dụng và tình trạng sức khỏe. Bạn cần chú ý các biểu hiện của mắt và đo khám mắt định kỳ mỗi 6 tháng để kiểm soát sức khỏe mắt. Khi có bất kì dấu hiệu bất thường nào cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn. Bảo vệ sức khỏe đôi mắt là vô cùng cần thiết cho cuộc sống thành công.

Anh Như

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902 815 245