Kiến thức sức khỏe

Chỉ số Abbe Value của một số chất liệu thường dùng để làm tròng kính

Abbe Value là một chỉ số giúp đánh giá chất lượng quang học của vật liệu. Ngoài chỉ số này, khi mua tròng kính các bạn cần chú ý nhiều điều. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể hơn. Cùng tìm hiểu nhé!

1️⃣ Abbe Value là gì?

Abbe Value dịch ra tiếng Việt có nghĩa là chỉ số Abbe. Chữ Abbe được đặt theo tên của một nhà vật lý người Đức Ernst Abbe (1840-1905).

Chỉ số Abbe là một cách đo quang sai đơn sắc trên các len kính (tròng mắt kính). Có thể hiểu, đây là đơn vị để tính các phép đo các loại ánh sáng có bước sóng khác nhau đi xuyên qua vật liệu tròng kính.

Hiện tại, tròng kính được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nên chỉ số Abbe cũng khác biệt. Theo tìm hiểu, Abbe Value dao động từ 59 – 30. Chỉ số Abbe càng thấp thì cũng có nghĩa là hiện tượng sai màu càng dễ nhận thấy.

Ngoài ra, chỉ số Abbe còn phụ thuộc vào chiết suất tròng kính. Kính chiết suất cao thì độ tán sắc càng thấp. Với những ai bị tật khúc xạ nhẹ thì không cần dùng tròng kính chiết suất cao siêu mỏng. Chỉ cần dùng kính tròng thường là đủ để có tầm nhìn sáng rõ rồi.

Abbe-Value-2511

Chỉ số Abbe là một cách đo quang sai đơn sắc trên các len kính (tròng mắt kính)

2️⃣ Abbe Value của một số chất liệu thường dùng để làm tròng kính

✍️ Chất liệu chiết suất cao

Được xem là bước tiến vượt bậc của ngành quang học. Với đặc tính siêu mỏng, siêu nhẹ, có khả năng ngăn chặn được 100% tia UV400… Tròng kính chiết suất cao thường được khuyên dùng với những ai bị tật khúc xạ nặng.

Chỉ số Abbe của tròng kính chiết suất cao là:

Chất liệu Chỉ số khúc xạ Abbe Value
Chiết suất cao 1.70 đến 1.74 36 (1.70)

33 (1.74)

Chiết suất cao 1.60 đến 1.67 36 (1.60)

32 (1.67)

✍️ Chất liệu thủy tinh

Đây là chất liệu lâu đời trong lịch sử ngành kính mắt. Thủy tinh có lợi ích quan trọng về mặt quang học. Thế nhưng nhược điểm của nó là nặng, dễ vỡ, dễ gây tổn thương mắt nên ngày càng ít dùng.

Chỉ số Abbe của tròng kính thủy tinh là:

Chất liệu Chỉ số khúc xạ Abbe Value
Tròng kính thủy tinh 1.523 59

✍️ Chất liệu Plastic

Chất liệu này được ứng dụng làm tròng kính vào khoảng năm 1947. So với chất liệu thủy tinh, tròng nhựa Plastic được đánh giá là nhẹ hơn, giá rẻ… Và cũng đáp ứng được các tính năng quang học. Do đó, dù ra đời lâu và có nhiều chất liệu kính mới nhưng Plastic vẫn được dùng rộng rãi.

Chỉ số Abbe của tròng kính Plastic là:

Chất liệu Chỉ số khúc xạ Abbe Value
CR-39 Plastic 1.498 58

✍️ Abbe Value – Chất liệu Polycarbonate

Chất liệu này được đánh giá là nhẹ, chống va đập cao… thích hợp làm kính bảo hộ, kính trẻ em, kính thể thao.

Chỉ số Abbe của tròng kính Polycarbonate là:

Chất liệu Chỉ số khúc xạ Abbe Value
Polycarbonate 1.586 30
Abbe-Value-2511

Chất liệu kính được đánh giá là nhẹ, chống va đập cao… thích hợp làm kính bảo hộ, kính trẻ em, kính thể thao

3️⃣ Lựa chọn tròng kính có thật sự quan trọng?

Khi mua kính, xu hướng chung của nhiều người là chú trọng chọn gọng kính đẹp và hợp với mình. Khoan đã nào! Kính cận hay kính mát gì cũng vậy! Gọng kính giúp bạn thể hiện cá tính và gu thẩm mỹ cá nhân. Thế nhưng so với gọng kính, chọn tròng kính quan trọng hơn nhiều. Bởi lẽ, tròng kính vừa giúp tầm nhìn sáng rõ vừa đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe người dùng.

Hiện tại, tròng kính đa dạng chất liệu và tính năng. Sẽ thật sai lầm nếu bạn chỉ chọn bừa mà không quan tâm tìm hiểu những điều này. Từ chất liệu, thiết kế đến các lớp phủ… Trước khi mua tròng kính nhất định phải tìm hiểu thật kỹ để tránh phí tiền vô ích nhé!

Abbe-Value-2511

Trước khi mua tròng kính nhất định phải tìm hiểu thật kỹ để tránh phí tiền vô ích

Tại TP.HCM, Mắt kính Titan là cửa hàng kính khá nổi tiếng và được nhiều người lựa chọn. Tại Titan có đội ngũ chuyên gia nhãn khoa có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Nếu bạn cần mua kính nhưng lại “mù mờ” về: chất liệu, chỉ số Abbe Value, tính năng kính… Hãy liên hệ với Titan để được sắp xếp lịch đo mắt và tư vấn miễn phí nhé!

Phong Linh