Kiến thức sức khỏe

Tại sao ánh sáng tự nhiên là món quà xa xỉ với dân văn phòng?

Ánh sáng tự nhiên là nguồn sáng có vai trò quan trọng, quyết định sức khỏe của mỗi người. Mặc dù đây là nguồn sáng không phải mất bất kỳ chi phí nào nhưng đối với dân văn phòng, thứ ánh sáng tuyệt vời dường như là điều xa xỉ.

1️⃣ Cơ thể thiếu ánh sáng tự nhiên là nguồn cơn gây bệnh tâm lý 

Hầu hết mọi nhân viên văn phòng đều mong muốn có được môi trường làm việc thoải mái, lành mạnh. Thế nhưng, điều kiện làm việc lại đi ngược với những điều họ mong muốn. Nguồn ánh sáng văn phòng là tác nhân ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, thể chất lẫn tinh thần. 

Làm việc trong một “chiếc hộp” chứa đầy ánh sáng nhân tạo là nguyên nhân gây ra mệt mỏi, đau đầu, tạo ra tình trạng căng thẳng trong môi trường làm việc. Thiếu ánh sáng tự nhiên là căn nguyên của bệnh lý rối loạn cảm xúc theo mùa.

Tiến sĩ Joe Taravella, giám sát viên tâm lý Nhi khoa tại Trung tâm Y tế NYU Langone cho biết, khoảng 5 đến 10% dân số mắc hội chứng SAD. Đây là một tỷ lệ rất lớn, dẫn đến chứng trầm cảm lâm sàng trong mỗi quý hằng năm.

Chỉ cần cơ thể tiếp xúc ánh sáng tự nhiên khoảng 15 phút/ ngày, Endorphins hay còn gọi là hormone hạnh phúc sẽ được kích thích giải phóng.

anh-sang-nhan-tao-la-gi-1012

Nguồn ánh sáng văn phòng là tác nhân ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, thể chất lẫn tinh thần

2️⃣ Thống kê tình trạng thiếu ánh sáng tự nhiên chốn công sở toàn thế giới

Theo khảo sát của UK Company Staples cho 7.000 nhân viên về tác động ánh sáng ở môi trường làm việc:

📍 Khoảng 40% nhân viên đang phải làm việc trong môi trường ánh sáng yếu mỗi ngày. Điều này tác động tiêu cực đến năng suất làm việc và cả tình trạng sức khỏe nhân viên. 

📍 Khoảng 80% nhân viên văn phòng cho rằng ánh sáng tốt trong không gian làm việc rất quan trọng đối với họ.

📍 Khoảng 40% phải đối mặt với nguy cơ ánh sáng kém mỗi ngày. 

📍 32% nhận xét ánh sáng tốt hơn sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái ở công sở. Thường vào mùa đông, ánh sáng mặt trời tự nhiên khá hạn chế. Họ dễ căng thẳng hơn và dễ mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa.

📍 Khoảng 25% nhân viên cảm thấy thất vọng khi phải tiếp xúc với ánh sáng kém, nơi họ làm việc mỗi ngày. 

Số liệu này được tổng hợp từ các phiếu khảo sát online ở 10 quốc gia châu Âu.

Vương quốc Anh (2.000 phiếu), Đức (1.000 phiếu), Pháp (500 phiếu), Hà Lan (500 phiếu), Thụy Điển (500 phiếu), Nauy (500 phiếu), Tây Ban Nha (500 phiếu), Ý (500 phiếu), Bồ Đào Nha (500) và Phần Lan (500 phiếu).

giai-phap-chieu-sang-tu-nhien-1012

Khoảng 40% nhân viên đang phải làm việc trong môi trường ánh sáng yếu mỗi ngày

3️⃣ Giải pháp khắc phục thiếu ánh sáng tự nhiên giới văn phòng

Trong báo cáo nghiên cứu này, 68% lực lượng lao động được khảo sát thừa nhận họ cảm thấy có giá trị khi nhà quản lý đầu tư nguồn sáng thích hợp ở văn phòng. Điều này như một cách quan tâm đặc biệt đến sức khỏe và hạnh phúc của họ và đồng nghiệp.

Các chuyên gia khuyến nghị các công ty cung cấp đèn cho nhân viên có ánh sáng tông màu lạnh. Kết hợp với độ chiếu sáng cao vào buổi sáng nhằm đem đến năng suất tối đa.

Ánh sáng được cá nhân hóa sẽ tạo ra môi trường làm việc tốt hơn. Bạn có thể sử dụng ánh sáng sinh học để điều chỉnh mức độ sáng phù hợp. Bằng cách này, nhân viên sẽ cảm thấy họ có quyền kiểm soát môi trường xung quanh mình. Nhờ đó, mức độ hạnh phúc và năng suất công việc của họ cũng sẽ tăng cao.

anh-sang-nhan-tao-1012

Các chuyên gia khuyến nghị các công ty cung cấp đèn cho nhân viên có ánh sáng tông màu lạnh

📚 Tầm quan trọng của tia ánh sáng xanh ngọc

Một số nhà khoa học về ánh sáng nhấn mạnh tầm quan trọng ánh sáng xanh. Thử nghiệm của trung tâm nghiên cứu giấc ngủ ở Đại học Surrey cho thấy. Một số bước sóng ánh sáng xanh nhất định sẽ ức chế hormone ngủ điều chỉnh chu kỳ ngủ/ thức. 

Khi trải nghiệm ánh sáng xanh, mức độ tỉnh táo của nhân viên vào buổi sáng và đầu giờ chiều là như nhau. Mô hình giấc ngủ của nhân viên cũng được cải thiện đáng kể, thị lực cũng cải thiện tốt hơn. Sau 4 tuần, 92% nhân viên đồng ý rằng họ thích ánh sáng xanh hơn ánh sáng cũ ở nơi làm việc.

Ánh sáng tự nhiên là nguồn sáng rất quan trọng để duy trì sức khỏe của mỗi người. Bạn nên dành từ 15 đến 30 phút/ ngày để cơ thể tiếp xúc nguồn sáng tự nhiên. Ngoài ra, chúng ta nên tập thể dục, ăn uống kết hợp nghỉ ngơi hợp lý. Chỉ có một cơ thể khỏe mạnh mới giúp bạn hướng đến những điều tích cực và mục tiêu lớn trong cuộc sống.

Trà My