Tin tức & sự kiện

Báo Động Tình Trạng Cận Thị Học Đường Ngày Càng Gia Tăng

Báo Động Tình Trạng Cận Thị Học Đường Ngày Càng Gia Tăng. Hiện nay, số lượng học sinh các cấp bị mắc tật cận thị ngày càng gia tăng. Điều này khiến các em học sinh gặp không ít khó khăn trong việc học tập và sinh hoạt. Không chỉ ở thành thị mà tỉ lệ cận thị ở nông thôn cũng rất cao.

 

Báo Động Tình Trạng Cận Thị Học Đường Ngày Càng Gia Tăng

Báo Động Tình Trạng Cận Thị Học Đường Ngày Càng Gia Tăng

 

Tìm hiểu về tật cận thị

Cận thị là một loại tật khúc xạ thường gặp nhất ở lứa tuổi học sinh đến trường. Học sinh bị cận thị sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn xa. Hay nói cách khác người bị cận thị chỉ có khả năng nhìn gần. Tùy vào mức độ cận thị mà khả năng nhìn xa gần với khoảng cách khác nhau. Mắt cận thường cần điều tiết mắt nhiều hơn để mắt có thể nhìn rõ các chi tiết. Vì vậy, các em học sinh cần phải đeo kính cận để tăng khả năng nhìn xa và hạn chế tình trạng rối loạn thị giác hai mắt.

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tật cận học đường

– Việc học tập và sinh hoạt thiếu hợp lý là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tật cận thị ở lứa tuổi học sinh. Ngoài ra cường độ học tập cao, môi trường ánh sáng không đạt tiêu chuẩn, tư thế ngồi học bài không phù hợp khiến mắt bị tăng độ cận nhanh chóng.

– Công nghệ khoa học phát triển cũng là một nguyên nhân gây cận thị. Các em sử dụng chúng trong thời gian dài. Điều này làm cho mắt phải điều tiết ở cự ly gần. Từ đó dẫn đến nguy cơ suy giảm thị lực nghiêm trọng và tình trạng cận thị cao.

– Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị từ rất sớm. Theo nghiên cứu nếu bố mẹ bị cận thị nặng từ 6 diop trở lên thì khả năng di truyền bệnh cận thị sang con là 100%.

Báo Động Tình Trạng Cận Thị Học Đường Ngày Càng Gia Tăng

Báo Động Tình Trạng Cận Thị Học Đường Ngày Càng Gia Tăng

Giải pháp phòng tránh tật cận thị học đường

– Nâng cao điều kiện học tập và sinh hoạt đạt tiêu chuẩn. Phụ huynh cần thiết kế góc học tập của con đủ ánh sáng và rèn luyện cho con ngồi học đúng tư thế. Tuân thủ thời gian biểu học tập, nghỉ ngơi, vui chơi khoa học để đảm bảo sức khỏe, thư giãn tinh thần và thị giác.

– Chế độ ăn uống giàu vitamin bổ sung dưỡng chất tốt cho mắt. Các loại thực phẩm giàu vitamin A, E, B,… như cà rốt, bí đỏ, cà chua, trứng, thịt, cá,… rất tốt cho mắt. Nên giảm thiểu thức ăn chế biến sẵn và thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ trong bữa ăn hàng ngày.

– Thực hiện khám mắt định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện những bất thường ở mắt và sớm có phương pháp điều trị kịp thời.

– Sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa các vitamin và acid amin tốt cho mắt mỗi ngày.