Kiến thức sức khỏe

Bảo Vệ Mắt Trước Máy Tính Khi Sử Dụng Liên Tục Hàng Giờ Liền

Bảo vệ mắt khi ngồi hàng giờ liền trước máy tính. Thường xuyên tiếp xúc, sử dụng máy tính sẽ khiến nhiều bạn mắc các bệnh về rối loạn thị giác. Hay còn gọi là hội chứng thị giác do sử dụng máy tính.

Bạn sẽ thường gặp phải các triệu chứng như mỏi mắt, nhức đầu, khô mắt, chảy nước mắt. Nhìn không rõ mọi thứ, cảm giác mọi thứ xung quanh chói hơn,…

Việc bảo vệ mắt là hết sức quan trọng đối với người thường xuyên sử dụng máy tính. Vì khi ngồi máy tính lâu rất dễ làm ảnh hưởng tới thị lực của mắt. Ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là với những người hay chơi game và nhân viên văn văn phòng. Hiện nay có rất nhiều cách bảo vệ đôi mắt. Như ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A, omega3. Sử dụng các thực phẩm chức năng có lợi cho mắt,

Vì vậy, tìm hiểu các phương pháp để bảo vệ mắt rất quan trọng. Tuy nhiên, trước khi đi tìm hiểu cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính hàng ngày chúng ta cùng xem nguyên nhân khiến mắt bạn mắc các hiện tượng trên.

Nguyên Nhân Dẫn Đến Hội Chứng Thị Giác Khi Sử Dụng Máy Tính

– Chiếu sáng kém hoặc quá nhiều kèm với các tia phản xạ từ màn hình.
– Khoảng cách nhìn không đúng.
– Ngồi sai tư thế.
– Mắt có tật khúc xạ: Viễn thị, loạn thị, lão thị hay các rối loạn về điều tiết.
– Giảm lượng nước mắt đến giác mạc do giảm số lần chớp mắt hoặc bị khô mắt.
– Phối hợp các yếu tố trên.

nguoi-thuong-xuyen-ngoi-truoc-man-hinh-may-vi-tinh-1812

Bạn có thường gặp phải các triệu chứng như mỏi mắt, nhức đầu, khô mắt, chảy nước mắt không?

Cách Bảo Vệ Mắt Trước Máy Tính Hàng Ngày

Một vài “mẹo” nhỏ sau đây sẽ giúp bạn tránh khỏi những ảnh hưởng không tốt từ máy tính.

Giảm lượng bức xạ từ màn hình:

Ánh sáng chói và ánh sáng phản xạ từ màn hình máy tính chiếu trực tiếp vào mắt sẽ khiến mắt chúng ta khó chịu và căng thẳng. Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa mắt thường khuyên rằng: Để giảm lượng bức xạ từ màn hình, vị trí màn hình máy tính nên được đặt cách mắt 50 đến 60 cm. Hoặc bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình cho vừa phải. Hoặc đặt thêm kính lọc cho màn hình. Sử dụng màn hình tinh thể lỏng (LCD) mới cũng tốt hơn cho mắt của bạn.

Tránh làm việc trong phòng tối

Làm việc trong phòng tối sẽ làm cho mắt bạn mệt mỏi vì mắt phải điều tiết theo độ sáng của màn hình và bóng tối xung quanh. Theo các chuyên gia, nếu làm việc với máy tính hay đọc sách điện tử, bạn nên ngồi trong phòng sáng. Tốt nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên.

Đo khám mắt

Để bảo vệ mắt hàng ngày bạn cần đo và khám mắt định kỳ. Nếu mắt bạn đọc không rõ chữ trên màn hình, có thể gây căng thẳng cho mắt hoặc đau đầu. Trước hết, cần đảm bảo đặt màn hình cách mắt 50-60cm, để mắt bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Nếu các vấn đề về mắt vẫn còn, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa về mắt.
Những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính và công nghệ thông tin, dễ bị nguy cơ tật khúc xạ và cần phải đo khám khúc xạ để chọn loại kính mắt phù hợp.

kham-suc-khoe-doi-mat-dinh-ky-1812

Để bảo vệ mắt hàng ngày bạn cần đo và khám mắt định kỳ

Dùng nước mắt nhân tạo

Những người 40 tuổi trở lên rất hay gặp triệu chứng khô mắt khi làm việc thường xuyên với máy tính. Theo các chuyên gia, thói quen nhìn chằm chằm vào màn hình hoặc trong khi đọc sách, tạp chí, ít khi chớp mắt sẽ khiến mắt dễ bị khô. Bạn nên dùng nước mắt nhân tạo để tránh tình trạng khô mắt, và để mắt nghỉ ngơi, tránh nhìn màn hình mỗi 20 phút.

Đừng ngồi mãi một chỗ

Giữ đầu và cổ ở một vị trí quá lâu, nhất là khi bạn làm việc với máy tính hay sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin, thường dẫn đến đau nhức ở cổ hoặc đầu. Hãy điều chỉnh màn hình ngang với tầm mắt và ngồi thẳng lưng, không nên ngồi mãi một chỗ.
Thỉnh thoảng bạn nên đứng lên, đi lại trong khi làm việc, hoặc ngồi tập với một quả banh lớn để giúp các cơ bắp hoạt động.

Luyện tập thị giác

Sau khi sử dụng máy tính trong nhiều giờ, mắt bạn thường mệt mỏi vì các cơ phải hoạt động liên tục để nhận biết và quan sát nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau. Theo các chuyên gia tư vấn, bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20: đó là cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (khoảng 6m). Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn.

bao-ve-mat-truoc-may-tinh-1812

Bạn nên dùng nước mắt nhân tạo để tránh tình trạng khô mắt

Mắt Kính Titan hy vọng với những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp bạn bảo vệ cửa sổ tâm hồn mình. Các bạn biết không, đây thật sự là điều vô cùng quan trọng ở thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Chúng ta đừng thờ ơ trước sức khỏe của đôi ngọc quý. Bởi đây chính là nguồn sáng dẫn lối tương lai bạn.

Phùng Huy Hòa