Kiến thức sức khỏe

Các Bệnh Mắt Thường Gặp Ở Người Già Cần Biết Để Phòng Ngừa

Các Bệnh Về Mắt Thường Gặp Ở Người Già. Ngày nay, con số những người mắc các bệnh về mắt ngày càng tăng cao. Trong đó, tỉ lệ người cao tuổi ngày càng nhiều hơn. Qua 40 tuổi, các bộ phận trong cơ thể ngày càng bị lão hóa và không còn hoạt động tốt. Vì vậy cũng không quá khó hiểu khi người già gặp nhiều bệnh về mắt. Hãy cùng Mắt Kính Titan tìm hiểu qua một số bệnh dưới đây.

Tăng nhãn áp (Cườm nước, glucoma)

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh

Khi về già, các tế bào ở trong mắt (ở vùng bè) bắt đầu bị lão hóa. Mất tính đàn hồi, không co dãn hoặc bị bít kín nên thủy dịch ở trong mắt không có lối thoát ra ngoài được. Khiến tăng áp suất trong mắt và gây thương tổn thần kinh mắt. Bệnh nếu không được chữa trị sớm sẽ khiến mù lòa. Mắt người châu Á có góc tiền phòng hẹp nên dễ bị bệnh tăng nhãn áp.

Các phòng và chữa bệnh tăng nhãn áp

Đây là nguyên nhân gây mù lòa thưc hai sau đục thủy tinh thể. Những người ngoài 40 tuổi nên định kỳ đến bác sĩ chuyên khoa mắt để khám. Bệnh này cần phải được điều trị sớm ngay từ khi mới bị bệnh.

Bởi vì khi mắt đã mờ thì không thể điều trị sáng lên được. Chỉ có thể duy trì được tình trạng mắt hiện tại. Khi bị cườm nước, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống, nhỏ thuốc hoặc truyền dịch để hạ nhãn áp. Sau đó tùy diễn biến của bệnh có thể chỉ cần chữa thuốc hoặc cần phải phẫu thuật. Vì vậy, để phòng bệnh cườm nước, người già cần thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Vận động và massage mắt để thủy dịch lưu thông, giúp tế bào thần kinh được khỏe mạnh.

benh-mat-thuong-gap-o-nguoi-gia-0601

Khi về già, các tế bào ở trong mắt (ở vùng bè) bắt đầu bị lão hóa

Bệnh mắt thường gặp ở người già – khô mắt

Nguyên nhân, triệu chứng

Từ tuổi 50 trở đi, các tuyến nước mắt bắt đầu hoạt động kém hơn. Tình trạng đó cũng có thể là hậu quả của việc thường xuyên sử dụng các thuốc chữa dị ứng, tăng nhãn áp, bệnh tim… Khi tuyến nước mắt của chúng ta hoạt động kém. Msẽ bị kích thích, gây cảm giác khó chịu như có cát, bụi ở trong mắt.

Cách phòng và chữa bệnh

Để phòng tránh bệnh khô mắt, bạn hãy chăm sóc mắt bằng cách nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên. Đặc biệt tránh tiếp xúc với nơi có nhiều bụi bặm, không khí ô nhiễm. Bạn cũng nên tránh làm việc liên tục với màn hình vi tính, không tập trung đọc sách trong thời gian quá lâu. Ngoài ra, bạn cần giảm sử dụng các loại thuốc có tác dụng phụ gây khô mắt. Hãy kết hợp việc đeo kính râm để tránh nắng, gió khi đi ra ngoài.

benh-mat-thuong-gap-o-nguoi-gia-0601

Để phòng tránh bệnh khô mắt, bạn hãy chăm sóc mắt bằng cách nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên

Bệnh đục thủy tinh thể (cườm khô)

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh

Từ tuổi 60, nhiều người nhận thấy mắt mờ dần, không bị đau nhức, đeo kính nhưng thị lực vẫn không cải thiện. Thì đó là dấu hiệu thủy tinh thể bắt đầu bị đục.

Cách phòng và chữa bệnh

Khi bệnh nhân mắc bệnh đục thủy tinh thể thì cách điều trị duy nhất là phẫu thuật để thay thủy tinh thể nhân tạo, giúp mắt sáng trở lại. Phẫu thuật Phaco là phương pháp phẫu thuật thay thế thủy tinh thể được thực hiện rất dễ dàng, không đau, phục hồi thị lực nhanh. Cần điều trị nhanh và kịp thời để bảo vệ mắt được khỏe hơn.

benh-mat-thuong-gap-o-nguoi-gia-0601

Từ tuổi 60, nhiều người nhận thấy mắt mờ dần, không bị đau nhức, đeo kính nhưng thị lực vẫn không cải thiện

Bệnh mắt thường gặp ở người già – thoái hóa điểm vàng

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh

Ở tuổi ngoài 60, vùng hoàng điểm ở võng mạc bắt đầu bị thương tổn, các tế bào tại trung tâm võng mạc bị suy thoái dần, gây nên bệnh thoái hóa điểm vàng. Bệnh không gây nên cảm giác đau nhức nhưng nó làm thị lực giảm sút, mắt mờ dần theo thời gian. Khi tập trung nhìn một vật nào đó, người bệnh sẽ không thấy gì, hoặc nhìn thấy hình ảnh bị méo mó. Khi tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng càng cao.

Cách phòng và chữa bệnh

Cần lưu ý là ở nước ta hiện chưa có phương pháp điều trị được căn bệnh này. Nên các biện pháp phòng tránh bệnh vô cùng quan trọng. Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh, người cao tuổi nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, tránh dùng thức ăn có chứa mỡ động vật; uống bổ sung các loại vitamin A, C, E và thuốc chống oxy hóa (selen, kẽm…). Ngoài ra, bạn cần có thói quen luyện tập thể dục đều đặn hàng ngày, tránh stress, thư giãn tinh thần đồng thời đeo kính râm chống tia cực tím khi đi ngoài nắng.

Phùng Huy Hòa