Cataracts – Nguyên nhân và cách phòng ngừa đục thuỷ tinh thể

Cataracts (Đục thủy tinh thể) là tình trạng phần trong suốt của thuỷ tinh thể bị mờ đục, khiến các tia sáng không thể vào trong mắt, gây suy giảm thị lực rồi dẫn đến mù lòa vĩnh viễn. Theo thống kê, hiện tại có khoảng 20 triệu người bị mù do đục thủy tinh thể trên toàn thế giới.

1️⃣ Cataracts (Đục thủy tinh thể) – Góc nhìn tổng quan

Cataracts – Đục thủy tinh thể là gì? Đây là tình trạng thủy tinh thể mờ đục, suy giảm thị lực. Đục thủy tinh thể thường phát triển chậm và ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt.

Dấu hiệu đục thủy tinh thể là nhìn thấy màu sắc mờ nhạt, nhìn mờ hoặc nhìn đôi, xuất hiện quầng sáng xung quanh. Đặc biệt, đôi mắt rất khó chịu khi sử dụng đèn sáng và khó nhìn vào ban đêm. 

Từ đây, bạn sẽ gặp muôn vàn trở ngại khi lái xe, đọc hoặc nhận dạng khuôn mặt người đối diện. Do đó, thị lực kém do đục thủy tinh thể làm tăng nguy cơ bị ngã và trầm cảm.

Bệnh đục thủy tinh thể mắt thường gặp nhất là do lão hóa. Nhưng cũng không loại bỏ trường hợp xảy ra do chấn thương hoặc tiếp xúc với bức xạ.

Ngoài ra, Cataracts còn dễ xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường, sử dụng thuốc có chứa corticosteroid trong thời gian dài. Đặc biệt, bệnh lý này rất thường xảy ra đối với người hút thuốc lá, uống rượu bia và tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời.

Đục thủy tinh thể nên ăn gì? Chúng ta nên ăn nhiều rau xanh và trái cây sạch, tránh hút thuốc lá và phải đeo kính bảo vệ mắt như: Kính đổi màu, kính mát có độ, kính chống ánh sáng xanh…, đội mũ rộng vành khi tiếp xúc tia UV.

Cataracts-3010
Đục thủy tinh thể thường phát triển chậm và ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt

2️⃣ Cataracts – Nguyên nhân gây ra đục thủy tinh thể

Có nhiều nguyên nhân gây ra đục thuỷ tinh thể. Bạn hãy thử tìm hiểu những nguyên nhân sau để cân nhắc điều chỉnh kịp thời, ngăn ngừa bệnh lý nguy hiểm này xảy đến với bản thân và những người xung quanh. 

Bởi vì hậu quả đục thuỷ tinh thể có thể cướp đi ánh sáng tương lai và chất lượng cuộc sống vốn dĩ bạn xứng đáng nhận.

Cataracts-3010
Hậu quả đục thuỷ tinh thể có thể cướp đi ánh sáng tương lai và chất lượng cuộc sống

🔰 Yếu tố tuổi tác

Tuổi tác là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh lý này. Các protein thấu kính biến tính và suy giảm theo thời gian. Quá trình này càng đẩy nhanh bởi các bệnh như đái tháo đường và tăng huyết áp

Bên cạnh đó, các yếu tố môi trường bao gồm: Chất độc, bức xạ, tia cực tím có tác động tích lũy, khiến mắt trở nên tồi tệ hơn do mất cơ chế bảo vệ và phục hồi, làm thay đổi biểu hiện gen và các quá trình hóa học trong mắt. 

🔰 Đục thủy tinh thể sau chấn thương 

Mặc dù vết sưng thường biến mất theo thời gian nhưng màu trắng có thể vẫn còn. Ở những chấn thương nghiêm trọng hoặc chấn thương xuyên vào mắt, viên nang chứa thủy tinh thể có thể bị hỏng. 

Tổn thương này cho phép chất lỏng từ các bộ phận khác của mắt nhanh chóng đi vào thủy tinh thể. Điều này dẫn đến sưng tấy và sau đó làm trắng thủy tinh thể. Chúng cản trở ánh sáng truyền đến võng mạc ở phía sau của mắt. 

🔰 Bức xạ mặt trời

Đục thủy tinh thể phát sinh do ảnh hưởng của việc đôi mắt tiếp xúc với nhiều loại bức xạ khác nhau. Tia X – Một dạng bức xạ ion hóa có thể làm hỏng DNA của các tế bào mắt.

Tia cực tím, đặc biệt là UVB cũng được chứng minh gây đục thủy tinh thể. Đeo kính râm, kính mát có độ cận là cách làm chậm sự phát triển của bệnh lý trong cuộc sống sau này.

🔰 Thuốc lá và rượu 

Khoa học chứng minh, thuốc lá và rượu làm tăng gấp đôi tỷ lệ đục thủy tinh thể xơ cứng. Đồng thời tăng gấp ba tỷ lệ đục thủy tinh thể dưới bao sau.

Cơ thể không cung cấp đủ vitamin C 

Lượng vitamin C và nồng độ huyết thanh thấp có liên quan đến tỷ lệ đục thủy tinh thể. Do đó, chúng ta cần bổ sung các thực phẩm có chứa vitamin C hỗ trợ thị lực.

3️⃣ Những biện pháp phòng ngừa Cataracts – Đục thuỷ tinh thể

Mặc dù không có phương pháp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể nào đã được khoa học chứng minh. Nhưng đeo kính râm chống lại tia cực tím có thể làm chậm sự phát triển của bệnh lý này.  

Song song đó, chúng ta cần bổ sung đầy đủ chất chống oxy hóa như vitamin A, C và E, bảo vệ tiềm năng của các chất dinh dưỡng Lutein và Zeaxanthin.

Cataracts-3010
Đeo kính đổi màu chống tia cực tím có thể làm chậm sự phát triển của bệnh lý này

Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không? Cataracts (Đục thủy tinh thể) tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp nghiêm trọng đến tính mạng. Thế nhưng, việc mất thị lực hoàn toàn thì cuộc sống của người đục thủy tinh thể sẽ ra sao? Do đó, chúng ta không được chủ quan trước bệnh lý nguy hiểm này. Thăm khám sức khỏe mắt định kỳ 6 tháng/ lần là cách phát hiện và điều trị kịp thời.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện