Kiến thức sức khỏe

Contrast là gì và những lưu ý cần biết khi chọn màu sắc kính râm

Contrast là một thuật ngữ thường được dùng trong lĩnh vực kính mắt. Tất nhiên, nếu để nguyên từ tiếng Anh này chắc chắn sẽ tạo cảm giác khó hiểu và xa lạ. Vậy thì chúng ta sẽ thử Việt hóa để hiểu hơn về từ này nhé! Chắc chắn bài viết dưới đây sẽ hữu ích với những ai đang muốn mua kính mắt. Đặc biệt là các mẫu kính râm thời trang đấy!

1️⃣ Contrast là gì?

Contrast dịch nghĩa có nghĩa là độ tương phản. Trong nhận thức trực quan về thế giới thực – Có thể hiểu, độ tương phản là sự khác biệt giữa các phần sáng và tối của một hình ảnh. Độ tương phản này được xác định bởi sự khác biệt về màu sắc và độ sáng của vật thể trong cùng một trường nhìn.

Khi khám mắt, độ nhạy tương phản cũng là một thước đo giúp đánh giá chức năng của thị giác. Nhiều trường hợp người có thị lực tốt đạt mức 20/20 nhưng độ nhạy tương phản lại thấp. Tình trạng này gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, nhất là với những người hay lái xe ban đêm. Họ sẽ gặp những vấn đề như: khó nhìn thấy người đi bộ trên những con đường thiếu sáng… Ngay cả những tình huống như sương mù, ánh sáng chói cũng khiến họ gặp khó khăn khi quan sát.

Đối với những người bị tình trạng độ nhạy tương phản thấp, có thể chọn đeo kính hoặc phẫu thuật. Những cách này đều giúp cải thiện độ tương phản và tầm nhìn vào ban đêm. Hoặc trong trường hợp bạn thường xuyên di chuyển hoặc làm việc ở những nơi có ánh nắng mặt trời… Chọn đeo kính râm cũng giúp làm tăng độ tương phản, giữ tầm nhìn rõ và sắc nét.

do-nhay-tuong-phan-1012

Độ tương phản là sự khác biệt giữa các phần sáng và tối của một hình ảnh

2️⃣ Màu sắc tròng kính có ảnh hưởng đến Contrast kính râm?

Khi chọn mua kính râm, nhiều người thắc mắc vì sao tròng kính có nhiều màu đến thế? Những màu sắc này có ảnh hưởng thế nào đến tính năng của các loại kính râm?

Đầu tiên, bạn cần hiểu là không thể dựa vào màu sắc để đánh giá kính râm tốt hay xấu. Khi sản xuất kính râm, các tròng kính đều được xử lý bằng hóa chất hấp thụ tia UV. Thường thì những hóa chất này đều không có màu. Thế nên tròng kính trong suốt hay tròng kính tối màu đều có thể ngăn chặn tia UV hiệu quả.

Vậy lớp màu này có công dụng gì?

Theo tìm hiểu, các tông màu kính râm ảnh hưởng đến khả năng lọc ánh sáng. Dễ hiểu hơn, một số màu sắc giúp ngăn chặn tia UV tốt hơn các tông màu khác. Thêm nữa, một số màu sắc có khả năng tăng cường thị lực trong những tình huống nhất định.

Ví dụ: Kính râm có màu hổ phách, xanh lá hay xám có thể làm tăng độ tương phản. Những vận động viên chơi các môn thể thao ngoài trời như: đánh golf, bóng chày… Thường chọn sử dụng các tròng kính râm có những màu này.

lam-tang-do-tuong-phan-1012

Kính râm có màu hổ phách, xanh lá hay xám có thể làm tăng độ tương phản

3️⃣ Một số lưu ý về màu sắc giúp bạn chọn kính râm tốt nhất

Tròng kính có độ tương phản Contrast cao sẽ giúp người đeo có tầm nhìn rõ nét hơn. Với các mẫu kính râm, màu sắc tròng kính ảnh hưởng đến độ tương phản. Khi có dự định mua kính, bạn hãy nhờ chuyên gia gợi ý màu kính phù hợp với mục đích sử dụng. Hoặc cẩn thận hơn, hãy khám mắt và nhờ bác sĩ nhãn khoa tư vấn màu sắc hợp với bạn.

⚖ Tròng kính râm màu xám giúp giảm độ sáng chói. Nếu bạn thường xuyên lái xe, chơi các môn thể thao ngoài trời thì nên mua kính màu này.

⚖ Tròng kính màu vàng/cam có khả năng tăng độ tương phản trong điều kiện mờ, thiếu sáng, sương mù. Các màu kính này thích hợp cho những hoạt động trên tuyết hoặc thể thao trong nhà.

⚖ Tròng kính xanh lá cây giúp giảm độ chói, tăng độ tương phản và độ sắc nét hình ảnh.

⚖ Tròng kính màu hổ phách/nâu cũng có tác dụng tương tự tròng xanh lá cây. Màu kính này giúp tăng độ tương phản đặc biệt với những nền màu xanh lục, xanh lam.

⚖ Tròng kính màu hồng/đỏ làm tăng độ tương phản bằng cách chặn ánh sáng xanh. Đồng thời, kính râm màu này cũng giúp giảm chói và mỏi mắt.

Contrast-1012

Tròng kính có độ tương phản Contrast cao sẽ giúp người đeo có tầm nhìn rõ nét hơn

Trên đây là một vài thông tin hữu ích về Contrast kính mắt. Hy vọng, những điều này sẽ giúp bạn chọn kính râm phù hợp với mình nhất. Để được tư vấn thêm về kính cận, kính râm thời trang hay bất cứ sản phẩm kính nào khác – Hãy liên hệ với Titan theo địa chỉ dưới đây nhé!

Phong Linh