Cornea – Giác mạc và thông tin cực quan trọng liên quan bộ phận này

Cornea – Giác mạc là phần trong suốt bao phủ phần phía trước của mắt có nhiệm vụ khúc xạ, uốn cong ánh sáng. Bộ phận này bao phủ con ngươi, tức là phần mở ở trung tâm của mắt, mống mắt, tức là phần có màu của mắt và cả khoang trước, là phần chứa đầy chất lỏng bên trong mắt.

1️⃣ Cornea – Giác mạc là gì?

Giác mạc là bề mặt rõ ràng nằm phía trước của mắt. Cụ thể, bộ phận nằm ngay trước mống mắt và đồng tử, cho phép ánh sáng đi vào mắt.

Nhìn từ phía trước của mắt, giác mạc trông có vẻ rộng hơn một chút so với chiều cao. Điều này là do màng cứng, tức là lòng trắng của mắt hơi chồng lên trên và dưới của giác mạc trước.

Đường kính ngang của giác mạc thường đo khoảng 12mm. Khi nhìn từ phía trước, đường kính dọc là 11mm. Nhưng khi nhìn từ phía sau, giác mạc có hình tròn với đường kính đồng nhất xấp xỉ 11,7 mm. Đặc điểm này làm cho giác mạc có kích thước bằng 2/3 so với kích thước của một đồng xu.

Độ dày trung tâm của giác mạc trung bình khoảng 550 micron hoặc hơn nửa mm một chút.

giac-mac-0111
Giác mạc là bề mặt rõ ràng nằm phía trước của mắt

2️⃣ Cornea – Giác mạc có mấy lớp? Gồm những lớp nào?

Cornea – Giác mạc có 5 lớp. Từ trước ra sau, các lớp này có tên gọi và những đặc điểm như sau.

🔰 Biểu mô giác mạc

Biểu mô giác mạc là lớp ngoài cùng của giác mạc dày từ 5 đến 7 tế bào. Đồng thời bộ phận này có kích thước khoảng 50 micron. Chúng nhỏ hơn 10% độ dày của toàn bộ giác mạc một chút. 

Các tế bào biểu mô liên tục được sản sinh, bong ra trong lớp nước mắt của bề mặt mắt. Thời gian thay thế cho toàn bộ biểu mô giác mạc là khoảng một tuần.

Biểu mô giác mạc là một tấm mô liên kết dạng sợi rất mỏng, từ 8 đến 14 micron. Chúng dày đặc tạo thành phần chuyển tiếp giữa biểu mô giác mạc và lớp đệm bên dưới.

🔰 Lớp đệm giác mạc

Lớp đệm giác mạc là lớp giữa của giác mạc, dày khoảng 500 micron. Đối với toàn bộ giác mạc, lớp đệm này chiếm khoảng 90% độ dày. Bộ phận này bao gồm các sợi mô liên kết được gọi là sợi collagen. 

Các sợi này có kích thước đồng đều và được sắp xếp song song với bề mặt giác mạc. Cụ thể sắp xếp thành 200 đến 300 bó phẳng được gọi là lamellae kéo dài trên toàn bộ giác mạc. Sự sắp xếp đều đặn và khoảng cách đồng đều của các phiến kính này là giúp giác mạc nhìn rõ ràng, hoàn hảo.

🔰 Màng của Descemet

Màng của Descemet là một lớp rất mỏng, ngăn cách lớp mô đệm với lớp nội mô bên dưới giác mạc. Màng của Descemet dần dần dày lên trong suốt cuộc đời. Chúng dày khoảng 5 micron ở trẻ em và dày 15 micron ở người trưởng thành.

🔰 Nội mô giác mạc

Nội mô giác mạc là lớp trong cùng của giác mạc. Mặt sau của nội mạc được tắm trong thủy dịch trong suốt, lấp đầy khoảng trống giữa giác mạc, mống mắt và đồng tử.

Nội mô giác mạc chỉ dày một lớp tế bào và có kích thước khoảng 5 micron. Hầu hết các tế bào nội mô có hình lục giác nhưng một số có thể có năm hoặc bảy cạnh. Sự sắp xếp đều đặn của các tế bào này được gọi là khảm nội mô.

giac-mac-la-gi-0111
Giác mạc gồm có 5 lớp cơ bản từ trước ra sau

3️⃣ Cornea – Chức năng ra sao?

Cornea – Giác mạc trong suốt cho phép ánh sáng đi vào mắt để tạo thị lực. Nhưng giác mạc cũng có một chức năng rất quan trọng khác. Đó là cung cấp khoảng 65 đến 75 phần trăm sức mạnh tập trung của đôi mắt. Phần còn lại sức mạnh hội tụ của mắt được cung cấp bởi thủy tinh thể, nằm ngay sau đồng tử.

Hầu hết các tật khúc xạ: Cận thị, viễn thị và loạn thị là do độ cong hoặc đối xứng của giác mạc kém tối ưu. Trong đó, chứng viễn thị là do sự thay đổi lão hóa trong thủy tinh thể.

Ngoài việc cho phép ánh sáng đi vào mắt, cung cấp hầu hết khả năng tập trung, các bộ phận riêng lẻ của giác mạc còn có các chức năng chuyên biệt khác như chúng tôi đã cung cấp.

chuc-nang-giac-mac-0111
Cornea – Giác mạc trong suốt cho phép ánh sáng đi vào mắt để tạo thị lực

4️⃣ Những bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến giác mạc là gì?

Giác mạc thường gặp một số bệnh lý sau đây, bạn cần nắm rõ để hiểu và tìm ra phương án phòng ngừa hiệu quả.

🔰 Chắp mắt

Chắp mắt là sự phát triển xơ bắt đầu từ củng mạc bên ngoài của mắt. Chúng xâm phạm giác mạc, gây kích thích, ảnh hưởng đến tầm nhìn và làm biến dạng mặt trước của mắt.

🔰 Khô mắt

Mặc dù nguyên nhân gây khô mắt thường bắt nguồn từ tuyến nước mắt và mí mắt. Nhưng khô mắt có thể dẫn đến tổn thương biểu mô giác mạc. Khô mắt gây ra tình trạng khó chịu và rối loạn thị lực.

🔰 Loét giác mạc

Loét giác mạc là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng giống như áp xe của giác mạc. Không chỉ gây đau đớn, để lại sẹo mà còn mất thị lực vĩnh viễn.

🔰 Chứng loạn dưỡng giác mạc

Chứng loạn dưỡng là sự suy yếu hoặc thoái hóa của một mô của giác mạc. Phổ biến nhất là chứng loạn dưỡng Fuch. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến nội mô giác mạc mà còn gây sưng giác mạc, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng.

🔰 Viêm giác mạc do amip

Viêm giác mạc do amip là một bệnh nhiễm trùng giác mạc rất nghiêm trọng. Bệnh lý này gây đau đớn và làm giảm thị lực đáng kể.

🔰 Viêm giác mạc do nấm

Viêm giác mạc do nấm là một bệnh nhiễm trùng giác mạc nguy hiểm khác. Chúng có xu hướng xảy ra đối với những người đeo kính áp tròng thường xuyên.

viem-giac-mac-0111
Bệnh lý viêm giác mạc ảnh hưởng trực tiếp đến giác mạc, gây những biến chứng nguy hiểm đến mắt

🔰 Keratoconus

Đây là tình trạng mỏng và biến dạng giác mạc, gây ra các vấn đề về thị lực mà không thể điều chỉnh bằng kính đeo mắt thông thường. 

Trong một số trường hợp nhẹ, các vấn đề về thị lực do keratoconus có thể được điều chỉnh bằng kính áp tròng scleral hoặc kính áp tròng lai. Nhưng trong trường hợp nghiêm trọng, bạn buộc phải cấy ghép giác mạc. Đây là điều mà không ai mong muốn gặp phải cả.

Cornea: Giác mạc là một bộ phận quan trọng của đôi mắt cần chúng ta nâng niu và bảo vệ. Chú trọng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý kết hợp sử dụng kính bảo hộ, kính đổi màu, kính chống ánh sáng xanh là cách bảo bảo vệ giác mạc nói riêng và đôi mắt nói chung khỏe mạnh.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện