Corrective lens: Kính điều chỉnh khúc xạ mắt cận loạn viễn lão

Corrective: Kính điều chỉnh khúc xạ là sản phẩm được đeo phía trước đôi mắt, nhằm cải thiện tầm nhìn. Kính điều chỉnh khúc xạ dành cho người mắc tật cận thị, loạn thị, viễn thị và lão thị. Ngoài kính điều chỉnh khúc xạ còn có kính áp tròng đeo trực tiếp trên bề mặt của mắt. Trong bài viết sau đây, chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu về kính điều chỉnh theo đơn và không theo đơn, các vật liệu thấu kính cơ bản và lớp phủ tròng kính đặc trưng của Corrective lens.

1️⃣ Kính điều chỉnh khúc xạ theo đơn kính

Tròng kính điều chỉnh khúc xạ theo đơn kính thường được quy định bởi một bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên viên đo mắt . Đơn kính thuốc bao gồm tất cả những thông số kỹ thuật cần thiết để lựa chọn tròng kính phù hợp. Dựa vào đơn kính chuẩn xác, người mắc tật khúc xạ mắt lựa chọn và sử dụng tròng kính tương thích. Bằng không, việc sử dụng kính điều chỉnh không đúng độ, đúng cách có thể không hữu ích. Thậm chí có thể gây nên chứng rối loạn thị lực hai mắt trầm trọng thêm. 

Để có được chiếc kính điều chỉnh mang tầm nhìn rõ ràng, thoải mái, hiệu quả là nhờ vào chuyên gia đo thị giác và các bác sĩ nhãn khoa. Họ được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp nhằm xác định chính xác loại thấu kính điều chỉnh cụ thể dành cho người mắc tật khúc xạ mắt.

kinh-dieu-chinh-khuc-xa-1310
Kính điều chỉnh khúc xạ theo đơn kính thường được quy định bởi bác sĩ nhãn khoa

2️⃣ Kính điều chỉnh khúc xạ không theo đơn kính

Kính điều chỉnh khúc xạ không theo đơn kính được chế tạo sẵn có nhiều tên gọi khác nhau. Bao gồm kính không kê đơn, kính đọc sẵn, kính đọc không theo toa hoặc kính đọc thông thường. 

Kính điều chỉnh khúc xạ không theo đơn kính thường là kính đọc sách nhìn gần. Kính có số độ viễn từ +0.75 đến +3.50 độ. Chúng được thiết kế nhằm giảm bớt gánh nặng tập trung khi làm việc gần. Chẳng hạn như: Đọc sách, báo, tạp chí, sử dụng thiết bị điện tử, may vá, thêu thùa… Các sản phẩm thường được cung cấp tại các địa điểm như:  Hiệu thuốc, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng sách…

Tuy phát huy lợi thế có sẵn nhưng kính không theo đơn chưa thật sự phù hợp với nhu cầu cá nhân một người. Cụ thể đối với những người có sự khác biệt về tật khúc xạ giữa hai mắt hoặc tật khúc xạ loạn thị… Ngoài ra, sản phẩm này chỉ có duy nhất tính năng cơ bản. Cho nên không thể đáp ứng nhu cầu điều chỉnh khoảng cách hay tính năng nào khác. 

kinh-dieu-chinh-khuc-xa-1310
Kính điều chỉnh khúc xạ không theo đơn kính thường là kính đọc sách nhìn gần

3️⃣ Các vật liệu thấu kính chính trên thị trường hiện nay

Plastic, Trivex và Polycarbonate là 3 vật liệu thấu kính chính trên thị trường hiện nay. Sau đây là đặc điểm của từng loại vật liệu nêu trên.

🔰 Plastic

Plastic (Nhựa) là loại thấu kính phổ biến được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Chất liệu này có độ an toàn tương đối, giá thành rẻ, dễ sản xuất, chất lượng quang học cao. Tuy nhiên, chất liệu này dễ bị trầy xước, chi phí sản xuất cao.

🔰 Trivex 

Trivex là chất liệu tròng kính sở hữu đặc tính ngăn chặn tia UV và khả năng chống vỡ Polycarbonate. Chỉ số khúc xạ Trivex thấp hơn 1.532 so với 1.586 của chất liệu Polycarbonate. Điều này có thể dẫn đến thấu kính Trivex dày hơn một chút so với các chất liệu khác, tùy thuộc vào đơn thuốc. 

Trivex là chất liệu được lựa chọn để lắp đặt vào kính không có vành. Dạng kính này còn có tên gọi khác là kính khoan, kính bắt ốc. Với khả năng chống nứt xung quanh các lỗ khoan, tròng kính được làm từ chất liệu Trivex cho độ bền khá cao.

kinh-dieu-chinh-khuc-xa-1310
Chỉ số khúc xạ Trivex thấp hơn 1.532 so với 1.586 của chất liệu Polycarbonate

🔰 Polycarbonate 

Polycarbonate là chất liệu có trọng lượng nhẹ hơn chất liệu nhựa thông thường. Tròng kính có khả năng chặn tia UV, chống vỡ. Và thường xuất hiện ở tròng kính thể thao và kính trẻ em. Polycarbonate cũng là chất liệu tuyệt vời để cắt kính không gọng. Tuy nhiên, nhược điểm của chất liệu này là dễ trầy xước. Do đó, người tiêu dùng hãy cân nhắc và bảo quản cẩn thận nếu lựa chọn.

4️⃣ Các lớp phủ tròng kính cơ bản

Ngoài chức năng điều chỉnh tật khúc xạ, tròng kính điều chỉnh khúc xạ còn có các lớp phủ đặc trưng. Các lớp phủ này mang tính chất hỗ trợ, đáp ứng những nhu cầu mở rộng của người sử dụng.

🔰 Lớp phủ chống phản chiếu 

Lớp phủ chống phản chiếu giúp đôi mắt nhìn rõ hơn phía sau thấu kính. Lớp phủ có tác dụng phản xạ ngược tròng trắng của mắt và các vật sáng như đèn xe, đèn đường… 

Việc giảm phản xạ ngược giúp tăng độ tương phản rõ ràng của môi trường xung quanh đến đôi mắt. Vào ban đêm, lớp phủ chống phản chiếu giúp giảm độ chói của đèn pha, đèn đường và các biển hiệu đèn neon…

🔰 Lớp phủ chống tia cực tím

Lớp phủ chống tia cực tím được sử dụng để giảm sự truyền ánh sáng trong quang phổ tử ngoại. Nói cách khác, lớp phủ có tác dụng chống bức xạ UV-A, UV-B, ngăn ngừa nguy cơ đục thủy tinh thể, hỏng võng mạc không thể phục hồi. 

kinh-doi-mau-1310
Lớp phủ chống tia cực tím để giảm sự truyền ánh sáng trong quang phổ tử ngoại

🔰 Lớp phủ hạn chế trầy xước 

Lớp phủ hạn chế trầy xước cho độ bền tròng kính cao, bề mặt tròng kính chống hư hỏng, tiết kiệm chi phí chọn lựa sản phẩm. Đồng thời, lớp phủ hạn chế trầy xước góp phần mang đến tầm nhìn trong suốt, hạn chế tăng độ cận cho người sử dụng.

Corrective lens: Kính điều chỉnh khúc xạ là một sản phẩm đặc biệt dành cho người mắc tật khúc xạ mắt. Bên cạnh việc dùng kính, bạn nên tuân thủ việc khám thị lực định kỳ. Điều này không những giúp bạn nắm rõ độ ổn định thị lực mà còn chẩn đoán sớm bệnh lý mãn tính.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện