Kiến thức sức khỏe

Cảnh báo nguy cơ đột quỵ mắt do dùng điện thoại trong bóng tối

Đột quỵ mắt là tình trạng tắc động mạch trung tâm võng mạc. Bệnh lý này khiến cho bệnh nhân mất hẳn hoặc giảm thị lực một bên mắt. Mặt khác, bệnh lý này xảy ra đột ngột, không đau, không triệu chứng nên rất khó nhận biết. Hiện nay, y học vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả nên việc phòng ngừa là điều cực kỳ cần thiết.

1️⃣ Đột quỵ mắt là gì?

Võng mạc trong mắt có vai trò quan trọng đưa hình ảnh đến não. Bộ phận này chứa nhiều động mạch, tĩnh mạch lưu thông máu. Khi tình trạng tắc nghẽn mạch máu võng mạc xảy ra sẽ khiến võng mạc phù thủng, thiếu máu gây đột quỵ.

Nếu không được cung cấp máu, võng mạc sẽ ngưng hoạt động. Nếu không được can thiệp kịp thời thì mắt có thể bị mù lòa vĩnh viễn.

Đột quỵ mắt được chia thành 2 dạng. Một là tắc nghẽn động mạch. Hai là tắc nghẽn tĩnh mạch. 

Thông thường, triệu chứng tắc nghẽn động mạch chỉ xảy ra ở 1 mắt, không thể nhìn thấy gì. Còn tắc nghẽn tĩnh mạch võng mạc sẽ xuất hiện một bóng đen ở trước mắt, khiến phạm vi tầm nhìn sẽ bị hạn chế.

cach-tri-dot-quy-tai-nha-1212

Triệu chứng tắc nghẽn động mạch chỉ xảy ra ở 1 mắt, không thể nhìn thấy gì

2️⃣ Triệu chứng sắp bị đột quỵ mắt ra sao?

Trước khi bị đột quỵ, đa số bệnh nhân thường không có cảm giác đau mà chỉ xuất hiện tình trạng mất thị lực.

Một số trường hợp bệnh nhân có thể phục hồi thị lực sau vài phút đến nửa giờ. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên chủ quan bỏ qua mà cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra kịp thời.

Nhìn chung, nguy cơ đột quỵ ở mỗi người không giống nhau. Nguy cơ này đột quỵ sẽ cao đối với những người gặp các vấn đề như:

🔖 Từng tắc nghẽn động mạch

🔖 Huyết áp cao

🔖 Mức cholesterol cao

🔖 Từng bị đau tim hay đột quỵ, đau ngực, tiểu đường

Nguy cơ này đặc biệt cao ở nam giới trung niên trên 60 tuổi.

Theo quan sát cho thấy, triệu chứng đầu tiên của đột quỵ ở mắt thường là giảm hoặc mất tầm nhìn một hoặc hai bên mắt. Tình hình này sẽ tệ hơn sau vài giờ đến vài ngày.

Việc chữa trị cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Điều này nhằm giảm thiểu tối đa tổn thương võng mạc. Phương pháp điều trị đột quỵ mắt cần kết hợp thuốc tan khối máu đông, phẫu thuật di dời khối đông khỏi võng mạc, nới rộng động mạch trong võng mạc theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

cach-xu-ly-khi-co-dau-hieu-dot-quy-1212

Bệnh nhân không nên chủ quan bỏ qua mà cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra kịp thời

3️⃣ Đột quỵ mắt do nhìn liên tục vào màn hình điện thoại

Một số người nghiện thiết bị điện tử không hề biết rằng, thói quen thường xuyên dùng điện thoại trước khi ngủ là nguyên nhân gây đột quỵ mắt, tắc động mạch võng mạc trung tâm. Tình trạng này khiến động mạch không mang được oxy đến võng mạc, gây mù tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Do đó, các chuyên gia khuyên chúng ta không nên dùng điện thoại trước khi đi ngủ. Nhất là tránh xa tình trạng nằm rất lâu trên giường để chơi game hoặc lướt mạng xã hội.

thoi-gian-vang-cap-cuu-dot-quy-1212

Các chuyên gia khuyên chúng ta không nên dùng điện thoại trước khi đi ngủ

4️⃣ Ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả bằng cách nào?

Để tránh đột quỵ, mọi người cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta cần tránh thức khuya và nhìn liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt nhiều giờ liền.

Theo một bài báo trên Tạp chí Mắt, 64% người bị mắc đột quỵ mắt đều có các vấn đề về tim mạch. Yếu tố phổ biến nhất là cholesterol cao. Do đó, bảo vệ sức khỏe tim mạch là chìa khóa để ngăn ngừa đột quỵ. 

Ngoài ra, mỗi người cần ăn uống khoa học, lành mạnh. Bằng cách dùng nhiều rau quả, ít ăn muối, ít dầu, không hút thuốc. Đặc biệt là tăng cường phát triển thói quen tập thể dục đều đặn, khống chế cân nặng, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt sức khỏe tim.

kinh-chong-anh-sang-xanh-1212

Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta cần tránh thức khuya và nhìn liên tục vào màn hình thiết bị điện tử

Đột quỵ mắt đang đe dọa sự an toàn đôi mắt mỗi người ở thời đại công nghệ 4.0. Bất kỳ ai cũng có thể đối diện với bệnh lý nguy hiểm này nếu như lơ là, mất cảnh giác phòng ngừa bệnh. Tuy không trực tiếp đe doạ tính mạng như đột quỵ não, thế nhưng đột quỵ ở mắt sẽ cướp đi nguồn sáng tương lai, biến bạn trở thành gánh nặng gia đình và xã hội.

Trà My