Kiến thức sức khỏe

Tìm hiểu tiêu chuẩn EN1836:2005 và những lưu ý giúp chọn kính râm tốt

EN1836:2005 là gì? Nếu bạn nghĩ đây là một dãy chữ số vô nghĩa thì “nhầm to” rồi đấy nhé! Topic dưới đây sẽ giải thích rõ hơn và giúp bạn hiểu thêm về các tiêu chuẩn chọn kính râm. Tham khảo ngay nếu bạn đang dự định cuối năm nay sẽ “tặng” cho mình một cặp kính râm nhé!

1️⃣ Tìm hiểu về tiêu chuẩn EN1836:2005

Kính râm có công dụng chính là giúp ngăn chặn tia UV chiếu vào mắt. Chính vì thế cách chọn kính râm chính là quan tâm đến các thông số khoa học của kính. Hiện nay có 3 tiêu chuẩn chính giúp đánh giá chất lượng kính râm. Tiêu chuẩn EN1836:2005 là một trong số đó.

Tiêu chuẩn EN1836:2005 là tiêu chuẩn do châu Âu kiểm định. Cụ thể hơn, tiêu chuẩn EN1836:2005 có 4 mức được xếp hạng từ 0 đến 4. Trong đó, mức 0 là thấp nhất – nghĩa là không có khả năng ngăn cản tia UV. Mức 1 là vừa đủ, mức 2 là ngăn tia UV tốt. Nếu kính ghi đạt mức 3 thì gần như 100% ngăn được tia UV.

Sau khi đáp ứng đúng các tiêu chuẩn kiểm định, kính râm sẽ được dán nhãn CE ở càng kính. Tin rằng ký hiệu CE đã quen thuộc với nhiều người rồi.

Ngoài tiêu chuẩn EN1836:2005, cách chọn kính râm tốt có thể dựa vào 2 tiêu chuẩn khác. Đó là tiêu chuẩn của Úc và Hoa Kỳ.

🔹 Tiêu chuẩn Úc (AS 1067): Mức độ bảo vệ từ 0 đến 4; Mức 0 là thấp nhất và mức 4 bảo vệ mắt tốt nhất.

🔹 Tiêu chuẩn Hoa Kỳ (ANSI Z80.3-1972). Kính râm đạt tiêu chuẩn này có khả năng giữ cho tia UVB đi qua không quá 1%. Và tia UVA đi qua không quá 0,5 lần so với mức đi qua của ánh sáng nhìn thấy.

tieu-chuan-de-chon-kinh-ram-2211

Tiêu chuẩn EN1836:2005 là 1 trong 3 tiêu chuẩn giúp đánh giá chất lượng kính râm

2️⃣ Nên chọn kính râm như thế nào?

Ngoài chọn kính theo tiêu chuẩn châu Âu EN1836:2005 hay các tiêu chuẩn khác… Thì khi chọn mua kính râm, các bạn có thể chọn theo một số tiêu chí sau:

🔹 Thứ nhất, ưu tiên những cặp kính râm có tính năng phân cực. Những chiếc kính này giúp giảm chói giúp mắt đỡ nhức mỏi, khô rát. Thêm nữa, các mẫu kính mát phân cực chỉ cho phép ánh sáng có ích chiếu vào. 

Nhờ đó giúp tầm nhìn sáng rõ, người dùng có thể quan sát rõ ràng mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên, tính năng giảm chói khác với ngăn chặn tia UV bảo vệ mắt. Các bạn nên phân biệt hai tính năng này nhé!

🔹 Thứ hai, tròng kính râm thường tối màu. Thế nhưng khi mua kính, các bạn đừng chọn kính quá tối. Những tròng kính như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phân biệt màu sắc của bạn. Thậm chí, nó có thể khiến bạn khó quan sát các vật thể xung quanh.

🔹 Thứ ba, kính râm chống tia UV nên chọn chất liệu kính có khả năng chống va chạm. Đặc biệt, các bạn nên tham khảo các mẫu kính có tròng bằng chất liệu dẻo. Khi va chạm thì chất liệu dẻo khó nứt vỡ, tránh gây nguy hiểm cho mắt.

🔹 Thứ tư, kính râm đẹp thời trang thì ai cũng thích. Có điều, nếu size kính không vừa thì cũng tuyệt đối không mua. Sau khi chọn được mẫu, hãy đeo thử kính xem có vừa với khuôn mặt hay không. Chọn gọng kính vừa vẹn, ôm sát mặt mang lại cảm giác thoải mái khi đeo, dễ dàng di chuyển.

EN1836:2005-2211

Kính râm chống tia UV nên chọn chất liệu kính có khả năng chống va chạm

3️⃣ Bị tật khúc xạ có đeo kính râm được không?

Sao lại không được chứ! Hiện tại có rất nhiều mẫu kính râm đạt tiêu chuẩn EN1836:2005 dành cho người bị tật khúc xạ. Khi mua kính, các bạn nên đo khám mắt và nhờ bác sĩ nhãn khoa tư vấn.

Ví dụ, nếu bị cận bạn có thể tìm hiểu kinh nghiệm mua kính râm cận chẳng hạn. Chọn đúng kính phù hợp sẽ giúp mắt bạn không bị chói, hạn chế nguy cơ bị bệnh về mắt.

Trên đây là một vài thông tin về tiêu chuẩn chọn kính râm EN1836:2005. Chắc chắn sau bài viết này bạn đã biết nên chọn kính râm như thế nào rồi đúng không nào?

Để được tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ với Titan theo địa chỉ dưới đây nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan