Khô mắt là gì? Tất tần tật thông tin liên quan đến triệu chứng này

Khô mắt là gì? Chắc hẳn vòng đời của một con người sẽ phải trải qua triệu chứng mình. Bởi vì khô mắt được xem là một triệu chứng hết sức phổ biến. Và triệu chứng khó chịu này ảnh hưởng đến hơn 37.000.000 người trên thế giới. Vậy khô mắt có những triệu chứng nào? Nguyên nhân là gì và cách khắc phục ra sao? Tất tần tật sẽ có trong bài viết sau đây.

1️⃣ Hiện tượng khô mắt là gì?

Khô mắt là bị gì? Khô mắt là cảm giác xước mắt khó chịu. Bên cạnh đó, người bị khô mắt có cảm giác cộm xốn. Tình trạng này thường gặp sau khi bạn nhìn màn hình vi tính trong thời gian dài không chớp mặt. Hoặc quá chăm chú tập trung vào điều gì mà quên chớp mắt thường xuyên.

Đối với cuộc đời của mỗi con người, hiện tượng khô mắt sẽ xuất hiện vào một vài thời điểm nhất định. Thế nhưng, đối với một số người, khô mắt đích thị là triệu chứng của một vấn đề thị lực cực kỳ nghiêm trọng. Do đó, khi bản thân tự hỏi khô mắt là gì cũng là lúc bạn nên nghiêm túc tìm hiểu, lắng nghe cơ thể mình để kịp thời đưa ra giải pháp phù hợp.

kho-mat-la-gi-1909
Hiện tượng khô mắt sẽ xuất hiện vào một vài thời điểm nhất định

2️⃣ Khô mắt là gì? Nguyên nhân nào gây khô mắt?

Triệu chứng khô mắt xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây Mắt kính Titan sẽ điểm danh một số nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này.

🔆 Khô mắt xảy ra do đôi mắt không sản xuất đủ chất bôi trơn hoặc nước mắt đủ để làm đôi mắt ẩm ướt. Điều này còn gây ra cảm giác cộm xốn, khó chịu.

kho-mat-la-gi-1909
Khô mắt xảy ra do đôi mắt không sản xuất đủ chất bôi trơn

🔆 Rất có thể đôi mắt bạn đã bị khô do những vấn đề thị lực cụ thể nào đó.

🔆 Nguyên nhân gây khô mắt có thể là do bạn dành thời gian dài ngồi trước màn hình thiết bị điện tử.

🔆 Nguyên nhân gây khô mắt có thể là do bạn tiếp xúc với gió, máy điều hoà hoặc máy sưởi trong thời gian dài.

🔆 Nguyên nhân gây khô mắt đến từ việc đeo kính áp tròng trong thời gian dài.

🔆 Nguyên nhân khô mắt có thể do tác dụng phụ của các loại thuốc cụ thể mà cơ thể bạn đã sử dụng trước đó.

3️⃣ Triệu chứng của hội chứng khô mắt là gì?

Khô mắt là gì? Nguyên nhân gây khô mắt bạn đã nắm rõ. Vậy những triệu chứng nào cho thấy đôi mắt bạn bị khô? Sau đây là một số triệu chứng cụ thể của hội chứng khô mắt.

🔆 Đôi mắt gây ra cảm giác cộm xốn vô cùng khó chịu. Người bị khô mắt luôn có cảm giác như bị một thứ gì đó trong mắt mặc dù thực tế không có gì cả.

🔆 Mắt đỏ hoặc sưng tấy lên hoặc cảm giác nóng rát trên bề mặt của đôi mắt.

🔆 Đôi mắt mệt mỏi, cảm giác muốn nhắm nghiền mắt trong thời gian dài.

🔆 Ngứa mắt liên tục đồng thời thị lực mờ, nhìn vật không rõ nét

🔆 Bỗng sợ ánh sáng đồng thời khá nhạy cảm với ánh sáng chói, luôn thích trong bóng đêm.

kho-mat-la-gi-1909
Người bị khô mắt luôn có cảm giác như bị một thứ gì đó trong mắt

4️⃣ Khô mắt có nguy hiểm không?

Khô mắt tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu như bạn phớt lờ, hậu quả của khô mắt sẽ khó lường. Trong một số trường hợp, người bị khô mắt có một vết sẹo ngay trên bề mặt mắt hoặc viêm nặng, phù mắt do khô mắt kéo dài không điều trị.

5️⃣ Khô mắt là gì? Những đối tượng nào dễ bị khô mắt?

🔆 Những người thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử là những người dễ bị khô mắt nhất. Bởi vì trong suốt quá trình sử dụng, đôi mắt không chớp mắt. Mà chớp mắt chính là điều kiện để nước mắt được dàn đều trên bề mặt nhãn cầu. Do đó, việc tập trung cao độ, không chớp mắt là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trên.

doi-mat-met-moi-1909
Những người thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử là những người dễ bị khô mắt

🔆 Những người cao tuổi là đối tượng dễ mắc triệu chứng khô mắt. Bởi vì ở độ tuổi này, sự tiết chế của nước mắt giảm, đôi mắt trở nên khô rát, đỏ hoe, cộm xốn…

🔆 Những người làm việc ngoài trời, nơi ô nhiễm khói bụi cao. Hoặc những người suốt ngày ngồi trong phòng có điều hoà dễ bị khô mắt nhất.

🔆 Những người bị dị ứng thời tiết, rối loạn nội tiết, bệnh tuyến giáp, thấp khớp, đái tháo đường, bệnh da, hở mi mắt hoặc sử dụng một số thuốc chuyên dụng là những đối tượng dễ mắc chứng khô mắt.

6️⃣ Khô mắt nên làm gì?

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chúng ta không nên đợi đến khi bị khô mắt mới tìm hiểu việc điều trị. Sau đây là một số biện pháp phòng ngừa và điều trị khô mắt hiệu quả.

bao-ve-doi-mat-1909
Chúng ta không nên đợi đến khi bị khô mắt mới tìm hiểu việc điều trị.

🔆 Chúng ta nên đeo kính lọc ánh sáng xanh khi công việc đòi hỏi tiếp xúc hằng giờ, hằng ngày với thiết bị điện tử. Người tiêu dùng có thể tham khảo tròng kính lọc ánh sáng xanh Hoya Blue Control của Nhật Bản. Hoặc tròng kính chống ánh sáng xanh Essilor Crizal Prevencia nổi tiếng của Pháp.

🔆 Đặc biệt, trong quá trình làm việc, bạn nên cho đôi mắt nghỉ ngơi khoảng 1 phút bằng việc chớp mắt khoảng 20 lần.

🔆 Bạn hãy vận dụng các bài tập mắt đơn giản để giúp phòng ngừa khô mắt bằng cách luân phiên giữa nhắm nhẹ và nhắm chặt đôi mắt khoảng 20 lần/ ngày. Điều này sẽ giúp đôi mắt tự động chớp mắt và sản sinh nước mắt hữu hiệu.

7️⃣ Khô mắt thì phải làm sao?

Nếu đã áp dụng các biện pháp trên vẫn chưa đạt hiệu quả do bản thân đôi mắt đã bị khô trước đó thì bạn hãy áp dụng một số biện pháp sau đây.

🔆 Bạn hãy dùng thuốc nhỏ mắt hay nước mắt nhân tạo giúp bôi trơn mắt bằng cách tự nhiên nhất. Đối với cách chữa trị này, chúng ta không cần dùng thuốc mà vẫn giảm khó chịu đôi mắt.

🔆 Trường hợp nặng hơn chúng ta cần can thiệp phẫu thuật. Và đương nhiên, tất cả cần được bạn tuân thủ theo sự chỉ định và cho phép của bác sĩ chuyên môn.

Trên đây là những thông tin có liên quan đến khô mắt là gì, nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa và điều trị. Hy vọng những thông tin này thực sự bổ ích và giúp bạn bảo vệ cửa sổ tâm hồn sáng khỏe, yên tâm.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện