Kiến thức sức khỏe

Kính áp tròng có phân biệt mắt trái mắt phải không?

Kính áp tròng có phân biệt mắt trái mắt phải không? Với những ai đang dùng lens thì thắc mắc này rất dễ trả lời. Ngược lại, đây sẽ là câu hỏi khó với người chưa từng sử dụng sản phẩm và đang có ý định mua dùng thử.

Vậy thì còn chần chừ gì nữa! Bài viết dưới đây có đầy đủ thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Xem ngay thôi nào!

kinh-ap-trong-co-phan-biet-mat-trai-mat-phai-khong

Kính áp tròng có phân biệt mắt trái mắt phải không? – Phải biết đáp án để dùng đúng nhé!

Đeo ngược kính áp tròng có hại mắt không?

Thật ra, chỉ cần nghe đến chữ “ngược” là đã dự đoán được đáp án cho câu hỏi này rồi. Bởi lẽ đâu phải tự dưng phân biệt mặt trái mặt phải làm gì. Chắc chắn phải có sự khác biệt, người dùng nhất định phải nắm rõ để không gây hại mắt.

Để nhận biết dùng kính áp tròng đúng cách hay không thì các bạn cứ dựa vào cảm giác. Khi đeo lens ngược, bạn sẽ cảm thấy cộm mắt. Nếu như mắt tốt không bị tật khúc xạ, không mắc các bệnh về mắt… Thì đeo kính ngược chỉ gây cảm giác khó chịu, mắt đỏ, không gây hại gì đáng kể. Lúc này, bạn chỉ cần tháo kính áp tròng và vệ sinh lại lens bằng dung dịch chuyên dụng. Sau đó chỉnh lại lens cho đúng là được.

Trường hợp mắt bị tật khúc xạ, đeo ngược lens hoặc dùng sai độ hai mắt… Đều ảnh hưởng không tốt đến mắt. Khi đeo lens, nếu thấy mắt không thoải mái, tầm nhìn mờ nhòe thì nên xem và chỉnh lại. Hãy tìm hiểu cách kiểm tra kính áp tròng, cách dùng và vệ sinh lens để dùng đúng cách nhé!

cach-deo-lens

Khi đeo lens ngược, bạn sẽ cảm thấy cộm mắt, mắt không thoải mái, tầm nhìn mờ nhòe

Kính áp tròng có phân biệt mắt trái mắt phải không?

Nếu thị lực tốt và cấu trúc mắt bình thường thì đeo kính gọng hay lens đều dễ. Còn nếu mắt bị tật khúc xạ thì cách chọn và cách đeo lens sẽ phức tạp hơn một chút. Không chỉ chú ý đeo lens đúng “mặt trái mặt phải” mà còn phải đúng “mắt trái mắt phải”. Nghe qua mới thấy đeo kính áp tròng thấy dễ chứ không dễ đúng không nào?

Thực tế, không phải lúc nào hai mắt cũng bị cùng tật khúc xạ. Những tình huống như: hai mắt cận lệch độ, một mắt cận – một mắt cận loạn… không phải hiếm. Nếu đeo kính gọng, các kỹ thuật viên sẽ tự động lắp chính xác tròng kính giúp bạn. Thế nhưng khi mua lens, lens mặt trái mặt phải hay lens mắt trái mắt phải nhìn cứ y như nhau. Chỉ cần không chú ý thì đeo nhầm lens hai bên mắt xảy ra như “cơm bữa”.

Tất nhiên! Khi đeo nhầm lens thì người dùng sẽ nhanh chóng nhận ra và chỉnh lại cho đúng. Dù chưa gây nguy hiểm cho mắt nhưng việc này sẽ khiến bạn tốn thời gian để vệ sinh và đeo lại kính áp tròng. Khi mua lens kính thuốc, các bạn sẽ nên nhìn trên nắp khay có các ký hiệu R – L. Các chữ cái này là để phân biệt kính áp tròng phải và trái. Khi vệ sinh khay và thay nước ngâm, hãy đặt đúng lens vào vị trí trong khay và đóng nắp lại. Như vậy thì chẳng cần lo nhầm lẫn kính áp tròng trong lần dùng tiếp theo.

cach-phan-biet-lens-mat-trai-mat-phai

Trên nắp khay có các ký hiệu R – L phân biệt kính áp tròng phải và trái

Đeo lens có cần thuốc nhỏ mắt?

Ngoài những câu hỏi như: kính áp tròng có phân biệt mắt trái mắt phải không, cách phân biệt lens mặt trái mặt phải, cách chọn lens màu… Một vấn đề khác cũng được nhiều người quan tâm chính là đeo lens có hại mắt không? Có cần phải dùng thuốc nhỏ mắt hay không?

Thứ nhất, chọn mua lens chính hãng chất lượng tốt và dùng lens đúng cách thì chẳng gây hại mắt. Thậm chí, các mẫu kính áp tròng mềm còn giúp hạn chế tổn thương mắt do va đập.

Thứ hai, dùng thuốc nhỏ mắt khi đeo kính áp tròng là cần thiết. Có điều, các bạn không được dùng linh tinh mà phải chọn thuốc nhỏ mắt chuyên dụng. Nó sẽ giúp rửa trôi bụi bẩn, giúp mắt sạch sẽ khi đeo lens, hạn chế bị nhiễm khuẩn. Thêm nữa sau khi nhỏ mắt, đôi mắt của bạn sẽ có độ ẩm và giúp lens bám dính tốt hơn.

deo-lens-co-can-thuoc-nho-mat

Dùng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng khi đeo kính áp tròng là cần thiết

Hiện tại, trên thị trường có khá nhiều loại thuốc nhỏ mắt cho người đeo lens. Đừng phí thời gian tìm hiểu lens và kính áp tròng khác nhau như thế nào? – Thay vào đó, hãy tìm kiếm và lựa chọn thuốc nhỏ mắt loại tốt để kết hợp khi dùng lens. Một vài sản phẩm có thể tham khảo như: thuốc nhỏ mắt Frenz Drop B5, Zero Seven, The View…

Trên đây là một vài thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc “Kính áp tròng có phân biệt mắt trái mắt phải không?. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé đến Mắt kính Titan khi có nhu cầu: cắt kính, thay gọng, sửa kính gãy hỏng,… Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp thắc mắc và giúp bạn chọn được sản phẩm tốt nhất.

Phong Linh

Bài viết liên quan