Kiến thức sức khỏe

Lễ Vu Lan 2023 là ngày nào? Nên làm gì vào ngày này?

Lễ Vu Lan 2023 theo Âm lịch là ngày 15 tháng 7 và theo Dương lịch là ngày 30 tháng 8. Đối với nhiều người Việt, ngày lễ này là dịp để bày tỏ lòng biết ơn đối với công ơn sinh thành nuôi dưỡng của cha mẹ. Ngoài việc chuẩn bị mâm cơm cúng dâng lên tổ tiên, nhiều địa phương còn tổ chức các hoạt động ý nghĩa khác. Như là: phóng sinh, thả đèn hoa đăng… với ước mong gia đình luôn an lành mạnh khỏe.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về nguồn gốc và cúng lễ trong Lễ Vu Lan. Xem ngay để hiểu hơn về ngày lễ đặc biệt này nhé!

le-vu-lan-2023

Lễ Vu Lan 2023 là dịp để bày tỏ lòng biết ơn đối với công ơn sinh thành nuôi dưỡng của cha mẹ

Lễ Vu Lan là ngày gì?

Vu Lan là cách gọi ngắn của từ “Vu Lan Bồn” (盂蘭盆), được chuyển tự thành từ “ullambana” trong tiếng Phạn. Từ này có nghĩa là “SỰ GIẢI THOÁT” – Ý chỉ giải thoát cho những kẻ khổ sở tột cùng ở địa ngục.

Lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ chính của Phật Giáo (Đại Thừa Bắc Tông) và phong tục Trung Hoa. Ghi chép trong Quyển “Đại Việt sử Ký toàn thư” của Ngô Sĩ Liên, lễ Vu Lan được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm. Vào năm 1072, vua Lý Nhân Tông đã từng lập đàn cầu siêu cho cha mẹ. Điều này cũng có nghĩa, Lễ Vu Lan không chỉ là ngày lễ của những người tín ngưỡng Phật Giáo mà còn là ngày Lễ Báo Hiếu của người Việt.

le-vu-lan-la-ngay-gi

Lễ Vu Lan du nhập vào Việt Nam từ rất sớm và được xem là ngày Lễ Báo Hiếu của người Việt

Vu Lan báo hiếu tháng mấy?

Tất nhiên! Với những ngày lễ tính theo lịch Âm hàng năm sẽ diễn ra cố định. Lễ Vu Lan 2023 diễn ra vào ngày 15/7 AL. Tính theo dương lịch là Thứ 4, ngày 30/08/2013. Đây cũng là đáp án cho câu hỏi ngày lễ báo hiếu cha mẹ là ngày nào.

Một trong những hình ảnh quen thuộc vào Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ chính là nghi thức Bông hồng cài áo. Tin rằng nhiều người đã biết bông hồng này là để bày tỏ lòng thành với cha mẹ tổ tiên. Có điều, nghi thức này bắt nguồn từ đâu thì không phải ai cũng rõ.

Theo đó, nghi thức Bông hồng cài áo bắt nguồn từ thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ngược dòng thời gian về năm 1962, trong một lần thiền sư vào nhà sách ở Nhật Bản (vào đúng Ngày của Mẹ), ông đã được một cô gái cài một bông hoa trắng lên áo. Hỏi ra mới biết bông hoa này có hai màu là đổ và trắng. Hoa đỏ dành cho những ai còn mẹ, hoa trắng dành cho người mất mẹ. Sau đó, thiền sư đã viết nên cuốn sách Bông hồng cài áo và khởi điểm cho nghi thức này.

le-vu-lan-bao-hieu-cha-me

Lễ Vu Lan – Nghi thức Bông hồng cài áo bắt nguồn từ thiền sư Thích Nhất Hạnh

Lễ Vu Lan 2023 nên và không nên làm gì?

Thực tế, không riêng gì ngày Lễ Vu Lan báo hiếu mà các ngày lễ Âm lịch khác đều vậy! Người Việt vốn có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do vậy, sẽ có rất nhiều lưu ý NÊN và KHÔNG NÊN làm gì vào những ngày lễ này.

Việc nên làm ngày Lễ Vu Lan 2023

Mỗi địa phương, mỗi gia đình sẽ có cách đón lễ khác nhau. Những hoạt động thường gặp nhất là: chuẩn bị mâm cơm tươm tất để cúng ông bà tổ tiên, đi chùa cầu bình an, tham gia nghi thức bông hồng cài áo, ăn chay… Nếu có thể, hãy dành toàn bộ thời gian ngày này cho gia đình. Nếu ở xa thì nên gọi điện thoại hỏi thăm sức khỏe của cha mẹ và người thân. Một vài lời chúc Lễ Vu Lan kèm theo món quà nho nhỏ cũng khiến ngày lễ này ý nghĩa hơn.

vu-lan-bao-hieu-thang-may

Mỗi địa phương, mỗi gia đình sẽ có cách đón lễ Vu Lan khác nhau

Việc không nên làm ngày Lễ Vu Lan 2023

Lễ Vu Lan trùng với ngày Xá tội Vong nhân tháng 7 Âm lịch. Theo quan niệm dân gian, tháng 7 được xem là Tháng Cô hồn, thế nên chúng ta phải kiêng kỵ nhiều điều. Như là: tránh đi chơi đêm, không nên phơi quần áo để qua đêm, không nên sát sinh hay gây gổ… Đặc biệt, Tháng 7 Âm lịch không thích hợp cho những hoạt động như: khai trương, cưới hỏi…

Chỉ còn một vài ngày nữa là đến mùa Lễ Vu Lan 2023, cầu chúc mọi người trải qua một mùa lễ ý nghĩa và an lành. Hãy trân trong khoảng thời gian quý giá này để giữ trọn đạo hiếu, biết yêu thương và thờ kính với các đấng sinh thành.

Trên đây là một vài thông tin về “Lễ Vu Lan 2023 là ngày nào? Nên làm gì vào ngày này?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh