Thuật ngữ lens rating or lens usage và mẹo đọc thông số trên mắt kính

Không riêng gì mắt kính, trên mỗi sản phẩm mà chúng ta mua sắm hằng ngày đều có một thông số, thuật ngữ nhất định. Không chỉ có dân trong ngành, người tiêu dùng cũng nên nắm sơ lược về những thông tin đó. Bởi vì, điều này sẽ ít nhiều hỗ trợ chúng ta trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu sơ lược về thuật ngữ Lens rating or lens usage, cách đọc thông số trên kính cùng cách bảo quản mắt kính tuổi thọ cao.

1️⃣ Những thông tin ít người dùng biết về mắt kính

Một chiếc mắt kính mà bạn đang sử dụng có những thông số mà không phải ai cũng biết. Rất dễ dàng để lựa chọn chiếc mắt kính đẹp nhưng việc lựa chọn thông số phù hợp mới thật sự mang đến hoàn hảo. Do đó, khi lựa chọn mắt kính, người tiêu dùng hãy quan tâm những thông tin như:

💠 Mã code

💠 Màu sắc

💠 Kiểu dáng

💠 Kích thước mắt

💠 Kích thước cầu nối

💠 Kích thước gọng

Thông thường, những thông tin có thể được trình bày theo nhiều cách khác nhau. Bạn không cần quá lo lắng, chúng ta chỉ cần xác định cách tìm kiếm thì mọi thứ sẽ trở nên vô cùng đơn giản.

Phía trong gọng kính là nơi chứa đựng những thông số, thông tin bạn đang tìm kiếm. Tại đó, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp:

💠 Mã số của kính

💠 Mã màu của kính

💠 Kích thước tròng kính (40-62)

💠 Kích thước cầu nối hai tròng mắt (14-24)

💠 Kích thước gọng kính (120-150)

Kích thước tròng kính và kích thước cầu nối hai tròng mắt thường nằm bên cạnh nhau. Hoặc tách ra bởi một biểu tượng ô vuông. Kích thước gọng kính có thể theo sau hai bộ số này hoặc bị tách ra bởi một vài thông tin khác liên quan.

Lens-rating-or-lens-usage-2410
Một chiếc mắt kính mà bạn đang sử dụng có những thông số mà không phải ai cũng biết

🔰 Thuật ngữ Lens rating or lens usage

Việc đánh giá và xếp hạng kính mắt dựa theo các tiêu chí sau

0 – Độ sáng mờ

1- Độ sáng với độ tương phản cao

2 – Độ sáng trung bình

3 – Độ sáng cao

4 – Độ sáng đặc biệt (Điều kiện này không phù hợp cho việc lái xe) 

N = Vật liệu làm mắt kính thông thường (N viết tắt từ chữ Normal)

P = Mắt kính Polarized (P viết tắt từ chữ Polarized)

F = Mắt kính đổi màu (F viết tắt từ chữ Photochromic)

Ví dụ: Mắt kính 3P là loại len phân cực chống lóa và có thể sử dụng dưới điều kiện ánh sáng cao.

Lens-rating-or-lens-usage-2410
Mắt kính 3P là loại len phân cực chống lóa và có thể sử dụng dưới điều kiện ánh sáng cao

2️⃣ Mẹo sử dụng và bảo quản mắt kính hợp lý

Ngoài việc lựa chọn kính mắt kính phù hợp, bạn cũng cần phải học cách sử dụng và bảo quản kính đúng đắn. Sau đây là 6 mẹo sử dụng và bảo quản mắt kính.

Lens-rating-or-lens-usage-2410
Ngoài việc lựa chọn kính mắt kính phù hợp, bạn cũng cần phải học cách sử dụng và bảo quản kính đúng đắn

🔰 Vệ sinh kính sạch sẽ thường xuyên

Khe kẽ ở sống mũi, chỗ gập ở gọng, đường viền mắt kính là những nơi dễ bị bám bẩn ở gọng kính. Bạn hãy chú ý vệ sinh những bộ phận ấy bằng nước sạch hoặc nước rửa kính chuyên dụng kết hợp khăn lau mềm sạch để tránh kính bị oxy hóa.

🔰 Tránh để kính tiếp xúc với nhiệt độ cao

Một số người dùng kính thường có thói quen để kính vào cốp xe hoặc “bạ đâu để đó”. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tuổi thọ kính không cao. Bởi vì cốp xe, bếp ga, lò sưởi, bàn là nóng đều là những nơi nhiệt độ cao. Kính để gần những vật dụng này sẽ nhanh hỏng, nhất là gọng kính nhựa.

Nếu bạn đang nằm trong đối tượng trên, hãy tập thay đổi thói quen lành mạnh cho chiếc mắt kính thân thương của mình.

🔰 Bảo quản kính cẩn thận khi không dùng đến

Hầu như người cận nặng hay người cận nhẹ đều không dùng kính 24/24. Điều này có nghĩa sẽ có một khoảng nhất định thời gian chúng ta không dùng đến phụ kiện này. Lúc này, người tiêu dùng khôn ngoan sẽ là người cất kính trong hộp và đặt ở nơi khô ráo.

Chúng ta tuyệt đối không vứt kính lung tung vì dễ làm kính hỏng hóc do va chạm giẫm đạp, đè lên. Hoặc nếu gia đình bạn có trẻ con, bạn cần đề cao bảo quản kính hơn nữa, tránh những trường hợp nguy hiểm đáng tiếc xảy ra.

🔰 Không chạm tay vào tròng kính

Thói quen chạm tay vào tròng kính không chỉ khiến kính trông mất thẩm mỹ, tầm nhìn mờ nhoè mà còn khiến bạn mất nhiều thời gian vệ sinh kính. Do đó, bạn hãy cố gắng dùng tay chạm vào gọng kính thay vì tròng kính theo thói quen.

🔰 Đeo và tháo kính bằng cả 2 tay

Một số người có thói quen đeo và tháo kính bằng một tay. Đây là thói quen xấu dẫn đến tình trạng kính bị gãy, toác gọng kính… Ngoài ra, thói quen này còn khiến kính méo mó, lệch lạc, khiến kính không còn chuẩn nữa. Về điều này, chúng ta hãy thay đổi thói quen dùng kính bằng cả hai tay nhẹ nhàng. Đặc biệt, càng không nên dùng kính làm lược cài tạo phong cách thời trang.

Lens rating or lens usage là một trong những thuật ngữ ngành mắt kính. Đứng ở góc độ người tiêu dùng, bạn không cần hiểu chi tiết thuật ngữ này. Bạn chỉ cần lựa chọn cửa hàng mắt kính chuyên nghiệp. Tại đó, bạn sẽ được tư vấn để sở hữu chiếc kính chất lượng với mức giá niêm yết chính hãng.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện