⭕⭕ Bệnh nhân cần lưu ý gì khi mổ mắt cận thị trước và sau?

⭕⭕ Mổ mắt cận thị là giải pháp giúp người mắc tật khúc xạ mắt “giải thoát” khỏi kính vướng víu. Đồng thời trả lại đôi mắt khỏe mạnh, tinh tường mà không cần bất kỳ phụ kiện hỗ trợ nào. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể phẫu thuật cận thị. Nếu bạn may mắn đủ điều kiện mổ mắt thì cần lưu ý gì khi mổ mắt cận? Đây là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi vì chỉ có chăm sóc và bảo vệ đúng cách sau phẫu thuật mới giúp thị lực nhanh chóng phục hồi đồng thời tránh những biến chứng nguy hiểm.

1️⃣ Có nên mổ mắt cận thị hay không?

Mổ mắt cận thị giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Những môn thể thao yêu thích cũng trở nên dễ dàng để bạn tham gia và chinh phục. Việc cho bản thân giải pháp mổ mắt cận thị là điều hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định quan trọng này, bạn cần hiểu rõ những điều sau.

🔆 Những tiêu chuẩn được phép phẫu thuật cận thị, đối tượng được phép phẫu thuật mắt…

🔆 Chi phí mổ mắt cận thị, điểm danh những bệnh viện uy tín…

🔆 Chế độ dinh dưỡng, chăm sóc đôi mắt sau phẫu thuật cận thị…

Nhìn chung, bạn cần xác định được thời gian nghỉ ngơi sau phẫu thuật. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đảm bảo sắp xếp ổn thỏa mọi công việc trên thiết bị điện tử, môi trường ngoài trời trước khi mổ mắt cận thị. Đặc biệt, chi phí mổ mắt cận thị khá tốn kém nên cũng khiến nhiều người “gãy gánh giữa đường”.

luu-y-gi-khi-mo-mat-can-thi-0910
Mổ mắt cận thị giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp

2️⃣ Các loại hình mổ mắt cận thị tại Việt Nam là gì?

Có 3 phương pháp chữa cận thị chính tại Việt Nam, đó: Laser Excimer, phẫu thuật Phaco và phẫu thuật Phakic thay thủy tinh thể nhân tạo… Mỗi phương pháp này đều mang những nhược điểm nhất định nhưng hiệu quả khắc phục khá cao. Trong đó, Laser Excimer là phương pháp mổ mắt cận được nhiều người lựa chọn.

luu-y-gi-khi-mo-mat-can-thi-0910
Laser Excimer là phương pháp mổ mắt cận được nhiều người lựa chọn

🔰 Ưu điểm phương pháp mổ mắt cận Laser Excimer

Đây là phương pháp chữa mắt cận thị được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Phương pháp này mang đến tầm nhìn không giới hạn, loại bỏ sự lệ thuộc chiếc kính nặng nề. Sau 18 tuổi với độ cận ổn định, bạn có thể tham khảo chi tiết phương pháp này tại bệnh viện mắt uy tín.

🔰 Nhược điểm phương pháp mổ mắt cận Laser Excimer

Chỉ có người có độ cận ổn định, không thay đổi quá 0.25 đến 0.50 độ trong vòng 6 tháng gần nhất, giác mạc đủ dày mới được phép thực hiện. Ngoài ra, điều kiện để mổ cận là những người không mắc bệnh tiểu đường, trong giai đoạn mang thai, cho con bú…

Bạn chỉ được phép tiến hành phẫu thuật một lần duy nhất. Bởi vì, sau phẫu thuật, độ dày giác mạc sẽ bị mỏng lại, nguy cơ tái độ cận khá cao, nhất là đối với độ cận nặng.

3️⃣ Cần lưu ý gì trước khi mổ mắt cận thị?

Tùy theo từng trường hợp cụ thể bệnh nhân nhận được những yêu cầu riêng từ các bác sĩ. Thông thường, bệnh nhân sẽ nhận những lời khuyên cần tuyệt đối phải áp dụng để có cuộc phẫu thuật thành công.

🔆 Người phẫu thuật không được dùng các chất kích thích, có cồn, nhất là đối với nam giới.

🔆 Người phẫu thuật không sử dụng kính áp tròng mềm ít nhất trước 3 ngày, kính áp tròng cứng trước 14 ngày phẫu thuật mắt.  Bởi vì điều này sẽ làm thay đổi hình dạng giác mạc, khiến các đánh giá bị sai lệch.

🔆 Trước khi phẫu thuật, bạn không được để gương mặt tiếp xúc với bất kỳ loại mỹ phẩm hay dung dịch nào. Bởi vì, những sản phẩm này có thể gây nhiễm trùng nếu không vệ sinh đúng cách.

🔆 Người phẫu thuật cần tắm gội sạch sẽ, ưu tiên mặc áo có cúc. Bạn hãy tránh mặc áo chui đầu vì dễ gây va chạm vào mắt lúc thay trang phục.

luu-y-gi-khi-mo-mat-can-thi-0910
Tùy theo từng trường hợp cụ thể bệnh nhân nhận được những yêu cầu riêng từ các bác sĩ

4️⃣ Cần lưu ý gì sau khi mổ mắt cận thị?

🔆 Người mổ mắt cận thị cần đeo kính đổi màu bảo vệ mắt khi đi dưới trời nắng. Với tính năng chống tia UV, tia tử ngoại, đôi mắt được bảo vệ an toàn, tránh nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng…

🔆 Sau 3 ngày đầu tiên mổ mắt cận thị, bạn cần đeo kính bảo vệ mắt liên tục 24/24 giờ kể cả khi đi ngủ. Điều này nhằm hạn chế những bụi bẩn cũng như tay chạm vào mắt mất kiểm soát khi ngủ.

🔆 Sau khi phẫu thuật, bạn nên hạn chế đến mức tối đa việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Ít nhất trong vòng 2 tuần đầu, bạn nên kiêng xem tivi, đọc sách. Hoặc chỉ ngồi trước màn hình máy tính dưới 30 phút. Nếu cần thiết phải sử dụng, bạn nên chú ý nghỉ ngơi, thư giãn. Đồng thời nhỏ thuốc mắt theo chỉ định để tránh tình trạng mỏi, khô mắt.

🔆 Trong tuần đầu sau mổ mắt, bạn tuyệt đối không để nước, mồ hôi, xà phòng, khói bụi xâm nhập vào đôi mắt.

🔆 Bạn cần tránh tối đa việc dùng các chất kích thích và đồ nóng như: Rượu, bia, cà phê, ớt, tiêu, tỏi trong tháng đầu sau mổ mắt.

luu-y-gi-khi-mo-mat-can-thi-0910
Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần vệ sinh tay thường xuyên đồng thời không được dụi mắt

Hy vọng với bài viết trên đây, bạn sẽ biết bản thân cần lưu ý gì khi mổ mắt cận. Từ đây, chúng ta sẽ biết cách bảo vệ đôi mắt an toàn. Để những ngày sau phẫu thuật là những ngày an yên, không lo tái cận hay tổn thương đôi ngọc quý.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện