Kiến thức sức khỏe

Mắt Dại Và Cách Phòng Chống

Mắt dại là một tình trạng rất phổ biến đối với những người bị mắc tật khúc xạ như cận thị, loạn thị… Phải đeo kính thường xuyên. Nó làm đôi mắt trong lờ đờ, thiếu sức sống, thiếu sự năng động. Đôi khi còn làm mất thẩm mỹ. Dưới đây là một số lý do khiến cho đôi mắt bị dại:

1. Sử dụng kính không đúng độ cận nguyên nhân làm mắt dại

Đeo kính sai độ làm mắt nhanh tăng độ, thị lực kém đi. Mắt phải điều tiết giãn mở sao cho có thể nhìn thấy mọi vật rõ hơn. Chính vì điều này khiến mắt mệt mỏi và dễ dại hơn. Vậy nên các bạn nhớ phải đeo kính đúng độ và đi kiểm tra mắt định kì nhé.

Mắt Dại Và Cách Phòng Chống

Mắt Dại Và Cách Phòng Chống

2. Đeo kính không đúng tầm mắt

Thật phiền phức khi chiếc kính cứ trễ xuống bên dưới, và bạn cứ phải dòm xuống theo mắt kính để nhìn sự vật. Chính điều này đã khiến mắt phải vận động, điều tiết để đặt mắt vào chính giữa tròng gây mỏi mắt, dần dần mắt sẽ bị dại. Vậy nên khi kính vượt ra khỏi vị trí tầm mắt thì hãy nhanh chóng chỉnh lại nhé các bạn.

3. Điều chỉnh ánh sáng máy tính, điện thoại không phù hợp

Để quá tối hay quá sáng cũng khiến mắt phải điều tiết dễ gây mệt mỏi, giảm thị lực nhanh hơn và dần dần bị dại. Hãy chỉnh ánh sáng ở mức phù hợp trong từng điều kiện sáng tối của môi trường để bảo vệ thẩm mỹ cho đôi mắt.

4. Lười tập thể dục cho đôi mắt

Sau một thời gian làm việc mệt mỏi bên máy tính, điện thoại..tiếp xúc với khói bụi môi trường nhưng mắt lại không được chăm sóc bằng những bài tập nhẹ nhàng chỉ tốn 5-10 phút. Điều này dễ khiến cho mắt dễ bị khô, nhức mỏi, nguy cơ tăng độ cận cao mà càng cận cao thì dại càng cao. Vì thế các bạn đừng làm biếng nữa nha!

Mắt Dại Và Cách Phòng Chống

Mắt Dại Và Cách Phòng Chống

Một số lưu ý, cách phòng chống mắt dại:

– Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mắt như vitamin A, B1, B2. Ăn thêm nhiều cá giúp mắt sáng.
– Không để mắt hoạt động quá nhiều, phải có chế độ nghỉ ngơi, tập luyện thường xuyên cho mắt
– Không đọc sách báo trong điều kiện ánh sáng yếu, tận dụng ánh sáng tự nhiên. Đeo kính bảo vệ dưới ánh sáng đèn.
– Khi sử dụng máy tính, xem ti vi 2-3 tiếng nên để mắt nghỉ khoảng 30- 45 phút. Dùng kính lọc anh sáng máy tính
– Vệ sinh đôi mắt bằng cách dùng dung dịch nước muối chuyên cho mắt.
– Khi có các dấu hiệu cảm thấy mắt mỏi mệ nhức hay nhìn nhòe nên đi khám bác sĩ ngay để có chữa trị kịp thời.

Khám mắt định kỳ để được tư vấn rõ thêm mắt dại.

Theo khuyến cáo mắt bình thường lên đi khám và đo mắt 6 tháng 1 lần. khám chuyên môn biết chuyển biến như nào có cách khắc phục để bảo vệ mắt không bị dại.

Nhược thị xảy ra với tuổi trẻ nhiều hơn, đặc biệt bị cận một bên khi còn nhỏ chưa đeo kính. Phát hiện cận đơn giản đeo kính để chữa mắt dại. Chi phí có 200-300 nghìn là hoàn toàn yên tâm cùng phương pháp đơn giản về nhà làm theo. Nếu nhược thị xảy ra khả năng không nhìn được vĩnh viễn mà chưa có cách chữa hết. Có những phương pháp rất đơn giản nếu biết sớm sẽ làm mắt bớt dại. Các bạn trẻ hay để mắt cận 1 bên và ỷ lại chưa đi khám, đeo kính. Sau thời gian bị cận cao độ một bên gây nhược thị nguy hiểm cho mắt. Một tật khúc xạ đơn giản nhưng nếu để xảy ra sẽ khó khăn. Hiện nay chưa có phương pháp điều chỉnh nhược thị nào an toàn cho mắt trên toàn thế giới.

Cách phòng tránh nhược thị tại nhà đơn giản

Ai trong chúng ta nếu đọc qua bài này sẽ hiểu rất đơn giản để làm theo. Ở nhà ngồi cách tờ lịch khoảng 4 m hay nhìn tivi cùng ở khoảng cách đó. Tự che mắt từng bên, che mắt phải và đọc chữ trên tờ lịch xem có được không? Nếu đọc được là mắt khá an toàn. Sau đó làm lại với mắt trái và đọc được khá tốt là yên tâm. Nếu phát hiện 1 trong 2 mắt bị mờ cần đến chuyên gia có chuyên môn đo mắt khám để xác định rõ thêm thông tin và hỗ trợ kịp thời để tránh mắt dại vì cận