Kiến thức sức khỏe

Một Độ Cận Có Cần Dùng Kính Bảo Vệ Mắt?

Một Độ Cận Có Cần Dùng Kính Bảo Vệ Mắt? Bao nhiêu độ thì phải mang kính cận? Kính cận mang sớm có lên độ? Kính cận một độ có dùng thường xuyên không? Dùng kính cận sợ phụ thuộc kính.

Một độ cận có cần dùng kính?

Đó là những câu hỏi quen thuộc trong suốt 12 năm trong ngành kính thuốc của Mắt kính Titan. Những câu hỏi cứ được lặp đi lặp lại như thế. Hiện có lý do xảy ra như thế là phần chúng ta lo sợ quá nhiều. Thấy mắt mờ là sợ, mắt nhức là sợ v.v…

Lúc bạn phát hiện mờ mới đi khám. Khám thì bác sĩ báo cận 1 độ, làm kính nửa độ để đeo. Vì lần đầu tiên đi khám thấy mắt như vậy, cũng chưa biết có nên dùng kính hay không? Những câu hỏi cứ nằm trong đầu nhưng không có ai để giải đáp.

kinh-1-do-chong-tia-uv

Một Độ Cận Có Cần Dùng Kính

1. Quan điểm đúng đắn về việc đeo kính:

Theo các chuyên gia nhãn khoa và các tài liệu chuyên khoa chính thống, có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến việc người cận thị nên đeo kính như thế nào cho đúng và tránh việc đeo kính sai độ cận  ảnh hưởng tới độ cận của mắt thì trong đó có 2 yếu tố chính đó là độ tuổi và độ cận thị.

a. Độ cận

Với những người cận dưới 1 độ (0,25-0,5-0,75D) thì việc đeo kính là chưa cần thiết và chưa bắt buộc. Mắt mỗi người đều có một khả năng điều tiết nhất định, và chúng hoàn toàn có thể thích nghi được nếu như độ cận dưới 1.
Với những người độ cận trên 1, bắt buộc phải đeo kính, nếu không sẽ khặp phải nhiều khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt, học tập và làm việc. Điển hình là tham gia giao thông có thể nhìn không rõ các cột đèn tín hiệu, ngồi học không nhìn rõ chữ trên bảng, và đặc biệt là tình trạng nheo mắt trong vô thức khi nhìn bất cứ vật gì.
mat-can-1-do-co-dung-kinh

Người cận dưới 1 độ không bắt buộc đeo kính

b. Độ tuổi

Dưới 23 tuổi, độ tuổi này thị lực còn chưa ổn định, vì thế nếu phải đeo kính cận thì nên đeo kính thường xuyên 24/24, việc này không chỉ giúp cho bạn có thể nhìn rõ các hình ảnh trong đời sống thường nhật mà còn giúp các cơ điều tiết của mắt được hoạt động một cách ổn định.
kinh-can-1-do

Khi bước qua độ tuổi 40, mắt bị lão thị thì nhìn gần có thể bỏ kính ra

Với người trưởng thành trên 23 tuổi, chỉ đeo kính khi nào cần thiết như đi đường, nhìn xa, nhìn gần hoàn toàn có thể bỏ kính ra. Đặc biệt những người bước vào độ tuổi 40-45, khi đó lão thị đã bắt đầu xuất hiện thì việc bỏ kính ra khi nhìn gần là điều bắt buộc

2. Lời khuyên

Khi đã mắc tật cận thị hay các tật khúc xạ khác, bạn cần phải chú ý nhiều hơn đến việc chăm sóc sức khỏe cho đôi mắt. Dưới đây là 2 lời khuyên mà chúng tôi dành cho những người cận thị để biết cách chăm sóc mắt hợp lý.

a. Đi khám mắt định kì

Từ 3-6 tháng/1 lần bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa về mắt để khám mắt định kì. Khám mắt và đo thị lực giúp bạn kiểm soát tình trạng thị lực của mình một cách tốt nhất. Việc này không chỉ giúp bạn có thể kịp thời điều chỉnh kính cho phù hợp với độ cận mà bạn còn được nghe những tư vấn bổ ích từ các bác sĩ chuyên khoa để có những biện pháp chăm sóc mắt hỗ trợ hiệu quả cho việc điều trị cận thị.

Khám và kiểm tra mắt định kì là điều rất được khuyến khích

Khám mắt định kì cũng là một cách hiệu quả để giúp bạn phát hiện mình có đang đeo kính sai độ cận hay không. Đeo kính sai độ cận là một trong những nguyên nhân nguy hiểm hàng đầu dẫn đến việc mắt bị tăng độ nhanh chóng, thậm chí là nhược thị, lác….

b. Tìm đến các địa chỉ khám mắt, cắt kính uy tín

Cận thị ngày càng trở nên phổ biến nên những cơ sở khám mắt, cắt kính cũng mở ra ngày càng nhiều, những không phải cơ sở nào cũng có đội ngũ có chuyên môn và trang thiết bị cũng như không gian để mọi người thử kính. Vì thế, việc lựa chọn một địa chỉ khám mắt, cắt kính tin cậy trở nên khó khăn hơn với khách hàng rất nhiều.
Một số nơi vì đo mắt cẩu thả mà khiến cho bệnh nhân phải đeo kính oan, thậm chí một số trường hợp bệnh nhân chỉ bị cận thị giả nhưng vẫn chỉ định đeo kính.
kinh-nhin-xa-1-do

Hãy đến với Kính Titan để được tư vấn hợp lý nhất!

3. Dùng kính nhiều có tăng độ không?

Với tôi thị lực của bạn bao nhiêu trên phần 10 trước khi chưa có kính. Có người 1 độ nhưng mắt rất yếu, nhìn xa thì mờ, đi học không thấy chữ. Nhưng dùng kính thì lo sợ tăng độ, kính dùng nhiều phụ thuộc, mà không mang kính thì mắt nheo, nhức đầu, chóng mặt, mọi vật luôn mờ ảo. Có người cận một độ mà nhìn chỉ thấy được 2/10 trong bảng thị lực, đây là những mắt có tầm nhìn rất yếu so với mắt bình thường.

kinh-lao-1-do

Một Độ Cận Có Cần Dùng Kính

4. Lúc nào cần đeo kính cận?

Trường hợp cận như thế bạn cần có một kính cận phù hợp để đeo khi nhìn xa, đi đường quan sát, như thế giúp mắt có được sự sáng và hoạt động rõ hơn khi có kính. Độ như vậy thì chúng ta không phải đeo liên tục như các bạn khác có độ cao hơn. Một độ nếu thị lực bạn tốt hơn, hay đạt được 8/10 thì chưa cần dùng kính cũng không sao. Rất nhiều người sau khi bị cận nghĩ là nhẹ, không dùng kính, và cứ thế sinh hoạt, làm việc, mắt cần nhìn xa thì cứ nheo lại, mắt nhướng lên nhìn rõ nhiều hơn là bình thường, lâu ngày đến khám đo mắt thì đã tăng độ nhanh hơn bạn nghĩ.

Những bạn thường đi khám trễ thì khả năng độ tăng cao là rất nhanh, độ cao mà tầm nhìn lại yếu, dùng độ cao khó đeo, đeo vào lại muốn bỏ ra. Thực sự bạn sợ dùng kính thì ngay bây giờ bạn cần có kế hoạch bảo vệ mắt, luôn giữ mắt và có đủ dinh dưỡng cho mắt, làm việc hay học tập có kế hoạch rõ hơn.

 

Xem thêm: Nhìn Gần Phải Nheo Mắt

 

 

 

by Nguyen

Bài viết liên quan