Phân biệt các loại cận thị và giải pháp khắc phục cận thị cho bạn

Cận thị còn có tên gọi tiếng anh là Myopia. Đây được xem là một lỗi khúc xạ, khiến mắt chỉ có thể nhìn rõ các vật ở gần. Khi nhìn những vật ở xa, mắt bị mờ đi. Đây là chứng rối loạn thị giác, có thể nặng hơn theo thời gian nếu không có biện pháp khắc phục. Không chỉ gây suy yếu thị lực, cận thị còn làm thay đổi cấu trúc đôi mắt. Vậy nên bạn cần học cách phân biệt các loại cận thị. Đồng thời nắm bắt rõ những phương pháp điều trị cận thị phù hợp.

1. Khái niệm cận thị bạn cần biết rõ

Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hầu hết, người cận thị cần đi đến các bệnh viện mắt hoặc trung tâm mắt kính chuyên nghiệp để được tư vấn, kiểm tra. Khi phát hiện mắt chỉ nhìn rõ các vật ở gần. Đồng thời mắt thật sự khó khăn khi nhìn những vật ở xa. Lúc này, bạn cần biết rằng mình đã bị cận thị.

kham mat

Người bị cận thị có hình ảnh hội tụ trước võng mạc. Điều này khiến mắt phải nheo lại khi nhìn vật ở xa. Trước khi xác định các loại cận thị, bạn cần hiểu rõ có rất nhiều nguyên nhân cận thị. Chẳng hạn như:

– Thứ nhất, trục nhãn cầu dài hơn so với bình thường.
– Thứ hai, công suất hội tụ thủy tinh thể và giác mạc quá cao.
– Thứ ba, khi đôi mắt thường xuyên nhìn gần là lúc đôi mắt có thể đã bị cận thị.

2. Điểm danh các triệu chứng cận thị

Bất kỳ một căn bệnh nào cũng xuất hiện những triệu chứng nhất định. Đối với cận thị, bệnh nhân sẽ khó khăn khi nhìn những vật ở xa. Kèm theo đó là các triệu chứng khác, bao gồm nheo mắt, mỏi mắt và đau đầu.

Ngoài ra, triệu chứng cận thị còn bao gồm các biểu hiện sau đây.

– Thứ nhất, khi nhìn những vật thể ở xa, đôi mắt bị mờ.
– Thứ hai, bạn thường xuyên nheo mắt khi nhìn những vật ở gần.
– Thứ ba, bạn cảm thấy nhức đầu do mỏi mắt kéo dài.
– Thứ tư, bạn khó nhìn thấy rõ mọi vật vào ban đêm.

nhuc moi mat
Nếu quan sát thấy một đứa trẻ có những triệu chứng sau, ắt trẻ có thể đã cận thị.

– Thứ nhất, trẻ em nheo mắt liên tục.
– Thứ hai, trẻ thường ngồi gần tivi, màn hình thiết bị điện tử.
– Thứ ba, trẻ dường như không biết các vật ở xa.
– Thứ tư, trẻ nháy mắt quá nhiều
– Thứ năm, trẻ dụi mắt thường xuyên

các loại mắt cận - mắt mờ

3. Phân loại các loại cận thị bạn cần nắm rõ

Có những loại cận thị nào là điều không phải người cận thị nào cũng hiểu rõ. Khi nhìn nhận chi tiết các loại cận thị, bạn sẽ hiểu được tình trạng cận thị của đôi mắt mình. Từ đây, chúng ta sẽ biết cách điều trị thích hợp nhất.

+ Cận thị đơn thuần (Simple Myopia)

Một trong các loại mắt cận thị phổ biến hiện nay là cận thị đơn thuần. Cận thị đơn thuần thường gặp ở trẻ em trong độ tuổi đi học từ 10 đến 18 tuổi.

Người bị cận thị đơn thuần thường có độ cận dưới 6 diop.

Độ cận thị thường đi kèm với loạn thị ở số độ nhất định.

Nguyên nhân gây cận thị đơn thuần là do mắt thường xuyên phải làm việc trong khoảng cách gần. Điều này khiến cho thủy tinh thể phải phồng lên, không xẹp xuống lại được.

Thông thường, trong các loại cận thị, cận thị đơn thuần là do chế độ làm việc hoặc di truyền.

+ Cận thị thứ phát (Induced Myopia Or Acquired Myopia)

Trong các loại mắt cận thị, cận thị thứ phát có lẽ phức tạp hơn so với cận thị đơn thuần. Sau đây là những nguyên nhân gây cận thị thứ phát.

Thứ nhất, cận thị thứ phát xảy ra do sơ hóa thủy tinh thể.
Thứ hai, cận thị thứ phát xảy ra do tác dụng phụ khi bạn sử dụng một số loại thuốc kê đơn.

Thứ ba, cận thị thứ phát do đường huyết tăng cao.

+ Cận thị ban đêm (Nocturnal Myopia Or Night Myopia)

Cận thị ban đêm là tình trạng tầm nhìn bị giảm đi rõ rệt vào ban đêm. Hoặc khi ánh sáng yếu, tầm nhìn của mắt sẽ không rõ như ban ngày. Khi bị cận thị ban đêm, đồng tử sẽ điều tiết giãn ra nhằm thu được nhiều ánh sáng hơn. Đây là nguyên nhân khiến hình ảnh sẽ bị biến dạng khi đi tới mắt.

+ Cận thị giả (Pseudo Myopia)

Tình trạng này chỉ xảy ra khi mắt gia tăng điều tiết. Cụ thể, khi mắt gia tăng điều tiết, các cơ thể mi sẽ phụ trách chỉnh khả năng điều tiết mắt. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến mắt bị co cứng, tầm nhìn xa bị suy giảm tạm thời.

Biểu hiện của cận thị giả cũng tương tự như cận thị bình thường. Tuy nhiên mắt sẽ hồi phục tầm nhìn sau một thời gian nghỉ ngơi nhất định.

+ Cận thị thoái hóa (Degenerative Myopia Or Pathological Myopia)

Đây là bệnh cận thị nặng nhất trong các loại cận thị. Người bị bệnh thoái hóa thường có độ cận trên 6 diop kèm thoái hóa bán phần sau nhãn cầu. Khi bị cận thị thoái hóa, trục nhãn cầu liên tục dài ra. Đây là nguyên nhân khiến độ cận liên tục tăng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến tình trạng cận ngày một nặng hơn.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra thoái hóa võng mạc, bong võng mạc, glôcôm… Đây là những bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đôi mắt.

Tuy nhiên, đây là căn bệnh khá hiếm và thường phát triển khi chúng ta còn nhỏ. Vì thế, các bậc phụ huynh nên thường xuyên đưa trẻ đi khám mắt định kỳ. Tại các bệnh viện mắt hoặc trung tâm mắt kính chuyên nghiệp để kịp thời phát hiện, điều trị.

4. Bật mí giải pháp khắc phục các loại cận thị

+ Các loại mắt kính cận thị

– Sử dụng kính gọng

Kính gọng được xem là giải pháp thông dụng, chi phí thấp để điều chỉnh tật cận thị. Lúc này, một chiếc thấu kính phân kỳ là người bạn đồng hành của người cận thị.

Tuy đây là phụ kiện thông dụng, ít tốn kém chi phí. Thế nhưng, chúng gây ra không ít bất tiện cho người sử dụng. Cụ thể, người đeo kính gọng sẽ ít tham gia các hoạt động thể thao. Khi trời mưa, tầm nhìn thường bị mờ nếu sử dụng tròng kính không đạt chuẩn chất lượng.

Bên cạnh đó, việc đeo kính gọng chỉ là một trong những giải pháp tạm thời. Nếu có thể chúng ta nên điều trị triệt để tật cận thị. Bởi vì kính gọng chỉ có thể sử dụng trong một thời gian nhất định. Bạn buộc phải thay tròng kính mới khi số độ cận thay đổi.

– Sử dụng kính áp tròng

Trong xã hội hiện đại, kính áp tròng mềm cũng là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Đây là một trong những phụ kiện điều chỉnh tật cận thị mà không gây vướng víu. Bạn hoàn toàn có thể hoạt động mạnh, giấu đi tật cận thị.

Một trong những ưu điểm của kính áp tròng là tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên. nếu bạn sở hữu đôi mắt mẫn cảm, dễ bị khô, bạn không nên đeo chúng. Bởi rất có thể đôi mắt của bạn sẽ bị dị ứng ngay với phụ kiện này khi sử dụng.

Ngoài ra, việc sử dụng kính áp tròng không đảm bảo vệ sinh cũng có thể gây viêm nhiễm mắt. Đặc biệt, người sử dụng cần phải thay kính sau một lần sử dụng. Và tất nhiên, để lặp lại điều này liên tục thì chi phí là điều bạn cần cân nhắc.

+ Các loại mổ mắt cận thị

– Chỉnh hình giác mạc tạm thời bằng phương pháp Ortho K

Phương pháp này chỉ được áp dụng để điều trị cận thị cho bệnh nhân chưa đủ tuổi phẫu thuật. Hoặc phương pháp này có thể được dùng cho những người không muốn phẫu thuật.

Thông thường dưới 18 tuổi là độ tuổi được khuyến cáo không nên phẫu thuật. Bởi lúc bấy giờ, số độ mắt chưa thật sự ổn định.

Ortho K là kính áp tròng ban đêm. Kính áp tròng ban đêm đặc biệt này có khả năng khử độ cận tạm thời bởi khả năng chỉnh hình giác mạc.

Tuy nhiên, khi ngừng sử dụng sản phẩm này, giác mạc sẽ dần quay về trạng thái cong ban đầu. Do đó, đây thực sự chưa phải là phương pháp điều chỉnh triệt để tật khúc xạ.

Các chuyên gia khuyên người cận độ cao không nên áp dụng phương pháp này. Bởi chúng chỉ hiệu quả tạm thời với những độ cận thấp nhất định. Đặc biệt, giá thành của kính Ortho K khá đắt đỏ. Mặt khác, người dùng vẫn có khả năng bị viêm nhiễm nếu sử dụng không đúng cách.

– Phẫu thuật khúc xạ là một trong các loại mổ cận thị

Trong các loại cận thị, phẫu thuật cận thị là phương pháp được nhiều người sử dụng nhất. Phương pháp này nhằm điều trị cận thị một cách triệt để. Thực tế cho thấy, nhiều người đã cảm nhận hiệu quả tích cực từ phương pháp này. Phương pháp này mang đến độ an toàn cao và phục hồi sau thời gian ngắn phẫu thuật.

– Phẫu thuật Phakic

Phương pháp phẫu thuật Phakic còn có tên gọi khác là đặt kính nội nhãn. Phẫu thuật Phakic thường áp dụng cho những bệnh nhân có độ cận cao. Tuy nhiên họ đều là những người không có đủ điều kiện để phẫu thuật khúc xạ.

Nhược điểm phẫu thuật Phakic là có nguy cơ tăng nhãn áp. Đặc biệt có thể dẫn đến khả năng gây viêm nhiễm. Thời gian phục hồi của phương pháp này có thể lâu hơn so với phương pháp phẫu thuật khúc xạ.

– Phẫu thuật thay thủy tinh thể

Phẫu thuật thay thủy tinh thể là phương pháp cuối cùng trong điều trị tật khúc xạ. Phương pháp này được chỉ định đối với những bệnh nhân có độ cận quá cao. Đồng thời không thể phẫu thuật bằng các phương pháp khác.

Trên đây là những thông tin bổ ích về các loại cận thị và phương pháp khắc phục cận thị. Hy vọng với thông tin thú vị này, bạn sẽ chọn được cách điều chỉnh tật cận thị hiệu quả. BUTITAN chúc bạn sớm sở hữu đôi mắt khỏe mạnh, tinh anh.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Facebook Gọi điện