Kiến thức sức khỏe

Phẫu Thuật Cận Thị Không Chạm

Phẫu Thuật Cận Thị Không Chạm

Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật cận thị như LASIK, Femto LASIK, SMILE, LASEK, TransPRK…. Vì vậy, thật khó để có thể tìm cho mình một phương pháp phù hợp với tình trạng bản thân

Gần đây mới xuất hiện thêm một loại hình phẫu thuật mới có tên gọi là SmartSurfACE. Phương pháp này được mệnh danh là “phẫu thuật mắt mà không cần chạm vào mắt”.

Hãy cùng nhau tìm hiểu về loại hình phẫu thuật cận thị mới nhất này nhé!

Tại sao phẫu thuật mắt nhưng không cần “chạm” vào mắt?

Không chạm, “touch-free” hay “no touch” là những từ dùng để miêu tả một loại hình phẫu thuật điều trị tật khúc xạ mắt. Khác là thủ tục “flap”. Ngoài tia laser thường đòi hỏi thêm dụng cụ phẫu thuật (dao, kẹp nhíp…). Để thao tác (cắt, nạo, gạt…) lên bề mặt và cả phía chất nền trong giác mạc. Với phương pháp mới này, bác sĩ chỉ sử dụng duy nhất một tác nhân là tia laser. Tác động lên bề mặt phía ngoài của giác mạc. Về cơ bản, nó là một trong những công nghệ cải tiến từ kỹ thuật mổ mắt TransPRK.

Phẫu Thuật Cận Thị Không Chạm

Phẫu Thuật Cận Thị Không Chạm

SmartSurfACE được đánh giá là phương pháp TransPRK tốt nhất hiện nay.

Quy trình mổ không chạm diễn ra như thế nào?

Không dao mổ và “không chạm”, SmartSurfACE chỉ sử dụng tia laser để tạo xâm lấn nhẹ theo chiều dày giác mạc. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những người có giác mạc mỏng.

Trong một ca mổ TransPRK cũng như SmartSurfACE. Mọi thứ sẽ diễn ra chỉ trong vòng vài phút. Một chùm tia laser được chiếu trên bề mặt biểu mô giác mạc. Nó bắn phá cùng lúc biểu mô và sâu dần vào chất nền giác mạc.

Mục đích của quá trình bắn phá này là đạt tới một tạo hình giác mạc mới. Nó phải được tính toán rất kỹ trên mô hình máy tính, dựa vào các thông số tật khúc xạ của người bệnh. Làm sao để tạo hình này như một thấu kính điều chỉnh lại ánh sáng, hội tụ đúng võng mạc. Cho ảnh rõ nét trở lại với từng trường hợp người cận thị, viễn thị, loạn thị.

Trong khi phần chất nền phía dưới biểu mô được định hình vĩnh viễn sau phẫu thuật. Biểu mô giác mạc có một tính chất kỳ diệu. Nó có thể được tái sinh chỉ sau một vài ngày. Lí do vì ngay rìa giác mạc lúc nào cũng dự trữ sẵn các tế bào gốc. Các tế bào gốc sẽ biến thành tế bào biểu mô và thay thế vị trí của chúng sau khi bị laser phá hủy.

Quá trình mất thời gian, bởi vậy cuối ca phẫu thuật TransPRK. Các bác sĩ sẽ tạm đậy một kính áp tròng lên lớp biểu mô hổng. Bệnh nhân sẽ phải chờ khoảng 5-7 ngày cho biểu mô lành lại trước khi họ được phép gỡ bỏ kính áp tròng.

Phẫu Thuật Cận Thị Không Chạm

Phẫu Thuật Cận Thị Không Chạm

Lợi và hại của phẫu thuật “không chạm

So với các loại hình phẫu thuật LASIK, TransPRK “không chạm” có thời gian thực hiện nhanh hơn. Trong trường hợp SmartSurfACE, đó là 2 phút so với 5-10 phút của LASIK.

Bởi chỉ dùng một laser và một thao tác cắt gọt duy nhất. Các bác sĩ tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc dùng dao mổ, can thiệp vào giác mạc bệnh nhân. Tạo vạt rồi lại phải đậy nó lại. Cũng có thể nói rằng TransPRK ít xâm lấn hơn LASIK truyền thống. Nhưng việc này chủ yếu đến từ việc lớp biểu mô giác mạc có thể tái sinh.

TransPRK loại bỏ được một số biến chứng liên quan đến vạt giác mạc. Ví dụ như nhiễm trùng, nhăn hoặc bong vạt nhãn mạc.

Tuy nhiên, TransPRK có điểm hạn chế khiến nó không vượt mặt được LASIK. Một thực tế khó chối cãi, phương pháp này phá hủy một diện tích lớn biểu mô giác mạc. Mặc dù là phẫu thuật không dùng dao và “không chạm”. TransPRK lại khiến bệnh nhân đau hơn, có khi phải dùng đến thuốc giảm đau.

Thực tế là trong phẫu thuật TransPRK, biểu mô bị phá hủy khiến bệnh nhân phải chờ đợi thời gian dài hơn để bình phục. Trung bình, nó sẽ mất khoảng từ 1-3 tháng sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, đó chỉ là những hạn chế trong thời gian ngắn. Xét trên dài hạn, phẫu thuật TransPRK và LASIK được các chuyên gia đánh giá là hiệu quả ngang nhau

Phẫu Thuật Cận Thị Không Chạm

Phẫu Thuật Cận Thị Không Chạm

SmartsurfACE: phương pháp TransPRK tốt nhất hiện tại

Những nguyên mẫu đầu tiên của phẫu thuật TransPRK được thực hiện từ năm 1978. Tuy nhiên, vì những hạn chế của công nghệ laser và nhiều điểm yếu kể trên mà TransPRK không được phổ biến như LASIK.

Để khắc phục những điểm yếu, và làm sống dậy phương pháp phẫu thuật đã gần 40 năm tuổi này, hãng SCHWIND đã tìm cách để cải tiến công nghệ chiếu laser trong quá trình phẫu thuật TransPRK. Họ đã sáng tạo ra SmartSurfACE, bằng cách áp dụng nguyên lý cơ bản của TransPRK, kết hợp với một công nghệ xung thông minh gọi là SmartPulse.

Sử dụng hệ máy Amaris 1050RS của Đức, SmartSurfACE chiếu các tia laser ở tần số 1050 Hz bắn phá bề mặt ngoài giác mạc, hệt như bất kể một phương pháp TransPRK nào khác. Tuy nhiên, điểm khác là thuật toán của SmartPulse có khả năng tối ưu hóa vị trí của mỗi điểm laser bắn phá trên giác mạc.

Nó giúp quá trình phẫu thuật nhanh hơn, bề mặt cắt giác mạc mịn hơn so với TransPRK thường. Cả hai nhân tố này góp phần vào việc tăng độ an toàn và tốc độ tái tạo biểu mô. Phẫu thuật SmartSurfACE cũng hạn chế được sự khó chịu cho mắt.

Theo nhà sản xuất SCHWIND, phẫu thuật SmartSurfACE với máy Amaris 1050RS có thể tăng thời gian hồi phục hậu phẫu ngang mức phẫu thuật LASIK. Nghĩa là bệnh nhân có thể ngay lập tức lấy lại được tầm nhìn sau khi rời khỏi phòng phẫu thuật.

Tóm lại

SmartSurfACE được đánh giá vượt trội hẳn so với các phương pháp TransPRK truyền thống. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ tồn tại các điểm yếu cơ bản như: phá hủy một diện tích lớn giác mạc gây đau, thời gian phục hồi chậm và cần bảo vệ mắt cẩn thận, trong quá trình biểu bì giác mạc chưa lành lại.

Có thể thấy sự không ngừng cải tiến của các phương pháp phẫu thuật mắt là một điều đáng khích lệ. Trải qua hơn 1 thế kỷ trong lĩnh vực này, nhiều công nghệ phẫu thuật mắt hàng đầu đang tiệm cận đến cùng một mức độ hiệu quả. Điều này vô tình gây khó khăn cho người bệnh trong việc lựa chọn.

Trong so sánh về chi phí tham khảo, giá phẫu thuật SmartsurfACE tương đối rẻ (khoảng 20 triệu/2 mắt). Mức giá này đắt hơn phẫu thuật LASIK thông thường (khoảng 14 triệu/2 mắt) có vạt giác mạc, nhưng rẻ hơn nhiều phẫu thuật SMILE LASIK (khoảng 70 triệu/ 2 mắt) không vạt giác mạc.