Khám phá Polycarbonate – Vật liệu làm tròng kính chống va đập hoàn hảo

Polycarbonate là vật liệu làm mắt kính chống va đập tốt nhất hiện nay. Vật liệu này được dùng sản xuất tròng kính trẻ em, tròng kính thể thao… Nhẹ nhàng, an toàn cho sức khỏe, khả năng chống va đập cao, xây dựng sẵn bên trong lớp lọc tia cực tím là điểm cộng tuyệt vời của dòng sản phẩm này. 

1️⃣ Lịch sử hình thành và hoạt động của tròng kính Polycarbonate

Từ những năm 1970, chất liệu Polycarbonate được phát triển nhằm phục vụ cho các hoạt động hàng không vũ trụ. Ngày nay, chất liệu này được sử dụng làm kính cho mũ bảo hiểm của các phi hành gia hay kính chắn gió của các tàu không gian.

Hầu hết tròng kính nhựa thông thường được chế tác bằng cách nấu chảy nhựa cứng sang dạng lỏng, lên khuôn và tạo hình. Thế nhưng ở Polycarbonate, đây là một loại nhựa dẻo nóng. Đặc tính mềm, dễ uốn khi được làm nóng và cứng lại khi làm lạnh. Chỉ trong thời gian vài phút, những viên nhựa Polycarbonate được gia nhiệt cho tới khi nóng chảy, phun vào các khuôn đúc rồi được nén dưới áp suất cao và làm lạnh để tạo hình và hoàn thiện sản phẩm.

So với tròng kính thủy tinh và nhựa CR39, tròng kính Polycarbonate có trọng lượng nhẹ. Kính có khả năng chống vỡ vụn và ngăn chặn tia UV 100%. Ngoài ra, với tính chất khó nứt vỡ, khả năng chống va đập cao, loại chất liệu này được lựa chọn làm kính bảo hộ, kính thể thao, kính trẻ em. Bên cạnh đó, Polycarbonate còn được dùng để sản xuất gọng kính khoan, gọng kính nửa vành…

Polycarbonate-2810
Chất liệu Polycarbonate được phát triển nhằm phục vụ cho các hoạt động hàng không vũ trụ

2️⃣ Mục đích ra đời của tròng kính chất liệu Polycarbonate

Trong môi trường làm việc đa dạng khó tránh khỏi những rủi ro có thể gây tổn thương đôi mắt. Chẳng hạn một viên sỏi vô tình văng vào mắt, hóa chất văng bắn vào mắt. Sự ra đời của tròng kính được làm từ chất liệu Polycarbonate đã giải quyết triệt để vấn đề này. 

Bên cạnh đó, tròng kính này còn có đặc điểm ưu việt là nhẹ và mỏng hơn các tròng kính nhựa thông thường. Chúng có khả năng bảo vệ đôi mắt 100% dưới tác động có hại của các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Đặc biệt, tròng kính có khả năng chịu ngoại lực tác động gấp 10 lần so với các tròng kính làm từ thủy tinh hay nhựa Plastic khác.

Polycarbonate-2810
Tròng kính có đặc điểm ưu việt là nhẹ và mỏng hơn các tròng kính nhựa thông thường

3️⃣ Ưu điểm nổi trội tròng kính Polycarbonate so với tròng kính khác

🔰 Khả năng chống vỡ vụn

Tròng kính Polycarbonate có khả năng chống ngoại lực tốt hơn nhiều so với kính làm từ chất liệu thủy tinh và nhựa thông thường. Các vật liệu làm kính khá nhẹ, tương đối mềm. Chúng có thể hấp thụ ngoại lực mà không bị nứt vỡ. Tròng kính chịu lực tốt hơn tròng kính thủy tinh Glass và tròng kính CR-39. Đặc biệt, tròng Polycarbonate chịu lực ngang với tròng Trivex.

Polycarbonate-2810
Tròng Polycarbonate chịu lực ngang với tròng Trivex cao cấp

🔰 Khả năng chống trầy

Do khả năng linh hoạt chống va đập cao, chống vỡ vụn, chất tròng này cần được trang bị lớp chống trầy xước hay còn gọi là một lớp coating chống trầy để phòng ngừa những vết xước không đáng có trên bề mặt. 

Với công nghệ hiện đại, các lớp chống trầy có thể khiến bề mặt tròng kính cứng gần bằng chất liệu thủy tinh. Cho nên, bạn có thể sử dụng tương đối thoải mái sản phẩm trong những điều kiện thông thường.

🔰 Độ dày tròng kính

Polycarbonate có chỉ số khúc xạ lớn hơn so với tất cả những chất liệu khác. Do đó, mắt kính Polycarbonate mỏng hơn nhiều so với những sản phẩm còn lại.

🔰 Khả năng chống tia cực tím

Bản thân len kính Polycarbonate có khả năng khóa được 100% các tia cực tím UV. Mà không cần bổ sung thêm một lớp áo bảo vệ coating chống tia cực tím nào.

🔰 Tính phổ biến

Polycarbonate tồn tại ở rất nhiều mẫu thiết kế và chủng loại khác nhau.

🔰 Giá thành sản phẩm

Tròng kính Polycarbonate có mức chi phí thấp hơn so với những sản phẩm khác.

Sự ra đời của chất liệu Polycarbonate như mang đến một làn gió mới cho các dạng tròng kính mắt. Từ đây, người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp từng tính chất phụ kiện. Không chỉ bảo vệ đôi mắt ngọc, chất liệu còn tham gia vào việc mang đến sự thoải mái, dễ chịu cho người dùng.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện