Pupillary Distance: Thông số cần thiết để cắt kính an toàn

Pupillary Distance (PD) là khoảng cách giữa 2 đồng tử với đơn vị tính là milimet. Đây là thông số đo khoảng cách đồng tử từ mắt phải đến mắt trái trong điều kiện nhìn thẳng tự nhiên. PD là tổng của 2 khoảng cách, tính từ giữa sống mũi đến đồng tử mỗi mắt. Khoảng cách 2 mắt giữa người với người, dành cho từng dạng kính cũng khác nhau. Khoảng cách đồng tử dành cho kính nhìn xa hoàn toàn khác so với khoảng cách đồng tử của kính nhìn gần. Bởi vì, khi nhìn gần hai đồng tử có xu hướng nhìn chụm vào phía giữa.

1️⃣ Pupillary Distance (PD) là gì?

Pupillary Distance (Khoảng cách đồng tử) thường được ký hiệu là PD hoặc KCDT. Đây là khoảng cách giữa trung tâm của mỗi đồng từ và sống mũi được tính bằng milimet. Khoảng cách đồng tử là thông số cần thiết để chế tạo kính thuốc. Thông số này giúp kỹ thuật viên biết vị trí đặt trọng tâm của tầm nhìn trên thấu kính. Một chiếc kính hoàn hảo không thể thiếu thông số này. Nếu không, công suất theo toa của thấu kính sẽ lệch khỏi mắt và người đeo kính sẽ cảm thấy khó chịu, nhức mỏi mắt, ngay cả khi đơn thuốc đúng 100%.

Pupillary-Distance-2310
Pupillary Distance (Khoảng cách đồng tử) thường được ký hiệu là PD hoặc KCDT

2️⃣ Pupillary Distance (PD) đơn và kép là gì?

PD đơn và kép là những thuật ngữ trong lĩnh vực mắt kính mà bất kỳ chuyên viên khúc xạ nào cũng cần nắm rõ.

🔰 PD đơn hay còn gọi là PD hai mắt. Đây là tổng khoảng cách giữa trung tâm của cả hai đồng tử.

🔰 PD kép còn có tên gọi khác là PD một mắt. Đây là phép đo trung tâm của mỗi đồng tử đến sống mũi.

Vậy giữa PD đơn và PD kép, chúng ta nên áp dụng đo dạng nào? Các chuyên gia khuyên người mắt tật khúc xạ lựa chọn đo PD kép (PD một mắt). Lý giải về điều này, họ cho rằng, đôi mắt của chúng ta không đối xứng. Có nghĩa là mắt của chúng ta có thể cách sống mũi xa hơn một chút so với mắt còn lại. 

PD hai mắt của một người có thể là 58,5mm tổng cộng. Thế nhưng, PD một mắt của họ có thể là 27mm đối với mắt phải và 31,5mm đối với mắt trái. Do đó, PD một mắt cho kết quả cụ thể, chính xác nhất. 

Thông thường, khoảng cách trung bình của đồng tử từ 50mm trở xuống điển hình đối với trẻ em. Khoảng cách trung bình của đồng tử đối với người lớn thường từ 54mm đến 74mm.

Pupillary-Distance-2310
PD đơn và kép là những thuật ngữ trong lĩnh vực mắt kính mà bất kỳ chuyên viên khúc xạ nào cũng cần biết

3️⃣ 2 cách xác định khoảng cách đồng tử của bản thân

Có 2 cách để xác định Pupillary Distance (PD) của bản thân. Một là, bạn có thể đo PD bằng thước đo khoảng cách đồng tử. Hai là, bạn có thể đến trung tâm mắt kính để chuyên viên dùng máy đo khoảng cách đồng tử PD.

Thông thường, khi có nhu cầu cắt kính thuốc, bạn sẽ đến cửa hàng uy tín để được chuyên viên đo thị lực xác định số độ kèm PD. Dựa vào kết quả đo mắt và PD hiển thị, họ sẽ tiến hành chế tạo thấu kính cho bạn. 

Vì một lý do nào đó, bạn chưa biết hoặc quên đi việc quan tâm đến thông số này. Điều này gây khó khăn cho bạn trong việc đặt kính trực tuyến. Bấy giờ, bạn có thể đến địa chỉ uy tín gần nhất và nhờ họ đo thị lực để biết PD. Hoặc bạn có thể tự đo tại nhà bằng thước đo khoảng cách đồng tử.

PD là một thông số quan trọng. Do đó, bạn hãy từ bỏ ý định đoán PD nếu có lóe lên trong đầu. Bởi vì, điều này có thể dẫn đến kết quả kính thuốc hoạt động không tốt. Hãy liên tưởng việc này giống như chọn đại một kích cỡ giày. Quá lớn hoặc quá nhỏ đối với bàn chân đều khiến người mang cảm thấy khó chịu. Việc sau cùng cần làm vẫn là xác định chính xác kích thước chân và chọn lại đôi giày phù hợp nhất. Đối với việc cung cấp sai khoảng cách 2 đồng tử, điều này hoàn toàn tương tự như thế.

Pupillary-Distance-2310
Bạn có thể đến trung tâm mắt kính để chuyên viên dùng máy đo khoảng cách đồng tử PD

4️⃣ Cách đo khoảng cách đồng tử (PD) cho bản thân

5 bước tự đo khoảng cách đồng tử đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà, như sau.

🔰 Bước 1: Bạn đứng cách gương khoảng 30cm

🔰 Bước 2: Nhìn lại bản thân, cầm thước thẳng lên lông mày

🔰 Bước 3: Nhắm mắt phải, sau đó căn thẳng thước sao cho 0mm thẳng hàng với giữa con ngươi bên trái của bạn.

🔰 Bước 4: Nhìn thẳng về phía trước một lần nữa, sau đó mở mắt phải và nhắm mắt trái

🔰 Bước 5: Số đo khoảng cách đồng tử của bạn sẽ là con số thẳng hàng với tâm của đồng tử bên phải của bạn.

5️⃣ Cách đo Pupillary Distance (PD) người đối diện bằng phương pháp truyền thống

Để đo PD của người đối diện, bạn hãy yêu cầu họ nhìn vào thứ gì đó cách họ khoảng 20 feet với cả hai mắt mở.

Kế đến, bạn dùng thước kẻ vạch vạch 0mm với tâm của một con ngươi. Sau đó đo đến tâm của con ngươi còn lại.

Bạn chỉ cần đảm bảo rằng, bạn tránh xa tầm nhìn của họ. Và để họ tiếp tục nhìn thẳng về phía trước bằng mắt càng yên càng tốt. Họ tuyệt đối không liếc sang nhìn bạn khi bạn đang đo.

Bạn hãy làm điều này một vài lần để đảm bảo số đo bạn nhận được là nhất quán. 

Pupillary Distance (PD) – Khoảng cách đồng tử là thông số vô cùng quan trọng. Ở mỗi người, thông số này hoàn toàn khác nhau nhưng vẫn có sự xuất hiện trùng lặp nhất định. Nếu cắt kính online, bạn nhất định phải cung cấp chính xác thông số này cho kỹ thuật viên. Có như thế, chiếc kính của bạn mới trở nên hoàn mỹ và an toàn cho đôi mắt.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện