🌼🌼 Scratch resistant coating: Lớp phủ chống xước trên tròng kính cao cấp

🌼🌼 Scratch resistant coating: Lớp phủ chống trầy xước là một tính năng xuất hiện ở bề mặt tròng kính. Hoàn toàn không ảnh hưởng đến tầm nhìn, tính năng này tạo ra liên kết vĩnh viễn với tròng kính. Đồng thời làm giảm sự xuất hiện các vết trầy xước. Đây là điều mà tròng kính thông thường chưa thể đáp ứng được. Trong bài viết sau đây, Mắt kính Titan sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về tính năng này.

1️⃣ Scratch resistant coating: Lớp phủ chống xước là gì?

Scratch resistant coating là một lớp rất mỏng gồm các chất nền hoặc thành phần cực nhỏ. Chúng có tác dụng ngăn ngừa các tác động gây ra trầy xước. Đó có thể là những vết cắt nhỏ trên vật liệu nhựa. Hoặc sự mài mòn do cọ xát gây trầy xước bề mặt.

Chất nền trong lớp phủ chống trầy xước là các hạt nano. Các hạt nano này không ảnh hưởng cũng không cản trở các đặc tính quang học của bề mặt tròng kính. Chúng chỉ hoạt động như một lớp bảo vệ vật liệu tròng kính mà thôi.

lop-phu-chong-xuoc-1610
Scratch resistant coating là một lớp rất mỏng gồm các chất nền hoặc thành phần cực nhỏ

2️⃣ Đặc điểm của Scratch resistant coating

Ngoài việc xuất hiện trên thấu kính, lớp phủ đặc biệt này còn được sử dụng trên các sản phẩm nhựa. Nhất là những vật dụng cần độ trong quang học, tiếp xúc với thời tiết và hóa chất. Điển hình như: Đĩa quang, màn hình, các bộ phận đúc phun, đồng hồ đo. Cùng các dụng cụ khác như: Gương, biển báo, kính bảo vệ/ an toàn cho mắt và bao bì mỹ phẩm. Các lớp phủ này thường ở dạng gốc nước hoặc gốc dung môi.

Lớp phủ hạn chế trầy xước thường được áp dụng thông qua lớp phủ phun. Thao tác đó có thể là phun tay hoặc phun tự động, nhúng, quay, cuộn hoặc chảy. Hầu hết các lớp phủ chống trầy này đều có thể làm sạch hoàn toàn bằng chất tẩy kính không chứa Amoniac hoặc vải mềm.

Mặc dù có khả năng ngăn ngừa những vết xước nhỏ nhưng lớp phủ đặc biệt này không thể hạn chế xước 100%. Do đó, bắt buộc người dùng kính phải tự vệ sinh và bảo quản đúng cách. Nếu không, khi bị va chạm, tròng kính sẽ xuất hiện các vết xước nhỏ. Về lâu ngày, những vết xước nhỏ này có thể làm hỏng bề mặt tròng kính. Đặc biệt, tầm nhìn chưa rõ nét do trầy xước dẫn đến giảm thị lực người đeo kính. 

Người tiêu dùng hãy hiểu rằng, Scratch resistant coating hoạt động như một lớp bảo vệ, giúp tròng kính bền bỉ, an toàn hơn. Lớp phủ này chưa thể đảm nhận nhiệm vụ chống trầy xước tuyệt đối.

han-che-tray-xuoc-1610
Ngoài việc xuất hiện trên thấu kính, lớp phủ đặc biệt này còn xuất hiện trên các sản phẩm nhựa

3️⃣ Các hạt nano silica làm lớp phủ hạn chế xước

Sở dĩ lớp phủ hạn chế xước hoạt động hiệu quả là nhờ vào các hạt nano silica. Silica biến tính bề mặt với 50% chất không bay hơi kết hợp với 50% hàm lượng hạt nano.

Theo thống kê, trong nhóm hữu cơ, silica có xu hướng làm tăng mật độ liên kết ngang của tất cả các nhóm phản ứng. Silica là lớp phủ chống trầy xước phổ biến dành cho nhựa, kết hợp các đặc tính dễ gia công và linh hoạt. Bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của các hạt Nano-Alumina trong Polyme. Đây là 2 thành phần phổ biến góp phần tạo nên lớp phủ hạn chế xước hiệu quả, chất lượng cao.

lop-phu-chong-xuoc-1610
Lớp phủ hạn chế xước hoạt động hiệu quả là nhờ vào các hạt nano silica

4️⃣ Cách hoạt động của lớp phủ chống xước

Hiện nay, Polycarbonate và Acrylic là hai loại vật liệu thông dụng cấu tạo nên tròng kính. Mặc dù mang những ưu điểm vượt trội so với tròng kính thủy tinh nhưng hai vật liệu này dễ trầy xước. Do đó, các nhà sản xuất đã tích hợp lớp phủ chống xước. Lớp phủ này như một rào cản giữa vật liệu và các yếu tố bên ngoài, bảo vệ tròng kính hiệu quả.

Khi tiếp xúc với các tác nhân trầy xước từ môi trường, các phân tử Polyme tạo thành các hạt siêu nhỏ, có độ cứng tự nhiên. Nhờ yếu tố này, tròng kính không bị hao mòn, trầy trụa.

Cách thức hoạt động của lớp phủ chống trầy xước cực kỳ đơn giản. Chúng không yêu cầu phản ứng hóa học hoặc tương tác phân tử như các lớp phủ Acrylic hoặc Polycarbonate khác.

lop-phu-han-che-xuoc-1610
Polycarbonate và Acrylic là hai loại vật liệu thông dụng cấu tạo nên tròng kính

Scratch resistant coating: Lớp phủ chống xước là tính năng cần thiết đảm bảo độ bền tròng kính dài lâu. Nếu bạn là người lao động chân tay, thường xuyên tiếp xúc môi trường bên ngoài thì tính năng này thật sự cần thiết. Bạn hãy khéo léo lựa chọn các tính năng khác kết hợp với lớp phủ chống xước để tiết kiệm chi phí cho độ bền sản phẩm nhé!

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện