☀️☀️ Tia UV là gì? Tác hại và biện pháp khắc chế tia nguy hiểm này

☀️☀️ Một nước nhiệt đới như Việt Nam có lượng ánh sáng mặt trời ở cường độ khá mạnh. Điều này cũng đồng nghĩa với cường độ tia UV cũng cao tương ứng. Loại tia này gây ảnh hưởng không nhỏ đến độ khỏe mạnh của làn da và đôi mắt. Vậy tia UV là gì? Chúng có tác hại gì và biện pháp nào có thể khắc chế được loại tia nguy hiểm này? Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

1️⃣ Tia UV là gì?

Tia UV có tên đầy đủ là Ultraviolet. Tia tử ngoại, tia cực tím là tên gọi khác của loại tia này. Thực chất, tia UV là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy. Nhưng lại dài hơn bước sóng của tia X. Phổ của tia UV được chia ra thành 2 vùng tia. Vùng tia tử ngoại gần có bước sóng từ 380 – 200 nm. Vùng tia tử ngoại xa (vùng tử ngoại chân không) có bước sóng từ 200 – 10nm.

tia-UV-la-gi-2209
Thực chất, tia UV là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy

Về bản chất, tia tử ngoại được chia ra làm 3 loại: 

🔷 Tia UVA có bước sóng từ 380 – 315nm, còn được gọi là sóng dài hay ánh sáng đen.

🔷 ia UVB có bước sóng 315 – 280nm, còn được gọi là sóng trung.

🔷 Tia UVC có bước sóng ngắn hơn 280 nm, còn gọi là sóng ngắn hay sóng có tính tiệt trùng.

2️⃣ Định mức tia UV bao nhiêu là có hại?

Mỗi mức năng lượng tia UV khác nhau sẽ có mức độ tác hại khác nhau đến sức khỏe và môi trường sống của con người.

🔷 Tia UVA với bước sóng 380 – 315 nm có thể xuyên qua mây mù, không khí và gây lão hóa da.

🔷 Tia UVB với bước sóng 315 – 280nm vẫn có khả năng xuyên một phần Ozone và khí quyển. Chúng không chỉ gây say nắng mà còn tổn thương và làm đen da.

🔷 Tia UVC với bước sóng 280 – 100nm có mức năng lượng cao nhất. Loại tia này là tác nhân gây ung thư da nhưng đã có tầng Ozone chặn lại.

Theo cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), chỉ số UV dao động từ 0 đến 2 được xem là thấp. Chỉ số UV dao động từ 8 đến 10 có thời gian gây bỏng là 25 phút. Đặc biệt, chỉ số UV từ 11 trở lên cực kỳ cao, không chỉ có nguy cơ làm tổn thương da mà còn khiến đôi mắt bị bỏng nếu tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút.

Theo quan sát thực tiễn, buổi trưa từ 10 đến 14 giờ là thời điểm tia bức xạ UV tập trung cao. Bởi vì đây là thời điểm mặt trời ở vị trí cao, chiếu sáng trực tiếp, gần như vuông góc với mặt đất.

3️⃣ Tác hại của tia UV là gì?

Mỗi loại tia UV có tác hại khác nhau, chúng ta hãy tìm hiểu tác hại của từng loại tia để nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe chính mình đồng thời tìm ra giải pháp khắc chế hiệu quả.

🔰 Tác hại của tia UVA

UVA là loại tia bức xạ có cực tím chiếm đến 97%. Loại tia này dễ dàng xuyên qua tầng Ozone bảo vệ trái đất. Do đó, không thể tránh khỏi trường hợp loại tia này xuyên qua giác mạc, đi vào thuỷ tinh thể hoặc võng mạc. Về lâu dài, nếu tiếp xúc thường xuyên, đôi mắt có thể bị đục nhân mắt, thoái hóa hoàng điểm.

🔰 Tác hại của tia UVB

Bức xạ tử ngoại UVB có khả năng đi xuyên qua tầng Ozone. Hiện nay, UVB chiếm khoảng 3% trong số các tia UV do mặt trời tỏa ra. Đây chính là loại tia kích thích quá trình chuyển hóa sắc tố da (Melanin) làm cho da trở nên tối màu, dễ rám nắng. Nếu để loại tia này tiếp xúc lâu trên da có thể gây cháy da mặt khác làm tăng các nguy cơ ung thư da, bạc màu da, lão hóa sớm. Loại tia UVB gây nên các bệnh giác mạc như: Viêm giác mạc, hạt kết giác mạc, mộng…

tia-UV-la-gi-2209
Hiện nay, UVB chiếm khoảng 3% trong số các tia UV do mặt trời tỏa ra

🔰 Tác hại của tia UVC

UVC là loại tia vùng bức xạ có năng lượng cao nhất. Nhưng may mắn được tầng Ozone của bầu khí quyển Trái Đất ngăn chặn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc UVC khó thể gây tổn hại nhiều đến đôi mắt và làn da chúng ta. Thế nhưng, hiện nay do nhiều tác động tiêu cực, tầng Ozone bảo vệ trái đất đang ngày càng yếu và mỏng đi. Chúng xuất hiện nhiều lỗ thủng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người bất kỳ lúc nào.

4️⃣ Những biện pháp nào giúp đôi mắt tránh tác hại của tia UV?

Có khá nhiều biện pháp bảo vệ đôi mắt tránh tia UV gây hại. Sau đây là những biện pháp cơ bản, cần được chúng ta áp dụng ngay.

🔷 Từ 11 giờ đến 16 giờ mỗi ngày, bạn không nên đi ra ngoài để tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời. Bởi vì như đã đề cập, đây là thời điểm lượng tia UV xuất hiện nhiều nhất.

🔷 Trong trường hợp buộc phải làm việc dưới ánh nắng mặt trời, bạn nên đội nón rộng vành, che kín mặt, đeo kính đổi màu bảo vệ mắt…

🔷 Ngay cả những ngày trời râm hoặc nhiều mây thì tia bức xạ trong ánh nắng mặt trời vẫn xuyên qua mây mù. Chính vì thế, vào những ngày này, bạn cũng cần bảo vệ đôi mắt, làn da tuyệt đối.

🔷 Trường hợp muốn xem nhật thực, bạn cần sử dụng kính chuyên dụng, không xem bằng đôi mắt thường.

deo-kinh-chong-tia-UV-2209
Có khá nhiều biện pháp bảo vệ đôi mắt tránh tia UV gây hại

🔰 Lựa chọn tròng kính đổi màu phù hợp

Hiện nay, thương hiệu Essilor Pháp đã cập nhật 2 tên tròng kính đổi màu được nhiều người dùng yêu thích. Đó là tròng kính đổi màu Transitions Signature và tròng kính đổi màu Transitions Signature Gen 8. Đây là 2 dòng sản phẩm cao cấp, mang đến chất lượng đổi màu vượt trội so với tròng kính đổi màu thuộc thương hiệu khác. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về dòng sản phẩm này tại Mắt kính Titan để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn.

Tóm lại, tia UV là gì? Tác hại ra sao và biện pháp tránh tia UV bảo vệ sức khỏe đã được chúng tôi chia sẻ trên. Hy vọng bài viết này đã cảnh tỉnh bạn về mức độ nghiêm trọng của tia UV. Đặc biêth là các biện pháp bảo vệ sức khỏe đôi mắt, làn da hiệu quả.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện