❗❗ Viêm kết mạc là gì? Nguyên nhân triệu chứng cách phòng tránh an toàn

❗❗ Viêm kết mạc là gì? Viêm kết mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ, thường xảy ra vào mùa xuân hè và có thể lây lan thành dịch. Nếu phát hiện sớm, bệnh hoàn toàn có thể điều trị và phòng tránh an toàn. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa căn bệnh này như thế nào? Mắt kính Titan mời bạn cùng đến với bài viết sau đây.

1️⃣ Viêm kết mạc là gì?

Kết mạc là một lớp màng mỏng trong suốt có chứa các mạch máu. Lớp màng mỏng này bao phủ lên lòng trắng và mặt trong của sụn mi và tạo nên hai túi cùng đồ trên và dưới. Khi viêm kết mạc cấp tính xảy ra, các mạch máu ở kết mạc bị sung huyết làm cho kết mạc phù lên và đỏ. Do đó, bệnh lý viêm kết mạc cấp tính còn gọi là bệnh đau mắt đỏ.

Vào những thời điểm giao mùa, bệnh viêm kết mạc thường xuất hiện. Đây là bệnh lý gây nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt và có thể gây mất thị lực do kết mạc co rút.

viem-ket-mac-la-gi-0810
Viêm kết mạc là mạch máu ở kết mạc sung huyết làm cho kết mạc phù lên và đỏ

2️⃣ Nguyên nhân gây viêm kết mạc là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm kết mạc, trong đó có 3 nguyên nhân chính.

♻️ Virus

Khoảng 80% virus gây bệnh viêm kết mạc là Adenovirus. Virus dễ dàng lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với nước mắt của bệnh nhân.

♻️ Vi khuẩn

Tụ cầu, Hemophilus Influenza là những loại vi khuẩn gây ra viêm kết mạc. Các vi khuẩn này tồn tại trong dịch tiết. Chúng sẵn sàng tấn công đôi mắt nếu bạn dùng chung vật dụng với người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời thì đôi mắt sẽ bị tổn thương nặng.

♻️ Tác nhân gây dị ứng

Những người có cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng với bụi, lông vật nuôi, phấn hoa, thuốc… Nếu hiểu rõ bản thân là người có cơ địa dị ứng, bạn nên tránh những tác nhân trên. Còn bằng không, căn bệnh này sẽ thường xuyên tái đi tái lại theo mùa.

dau-mat-do-0810
Khoảng 80% virus gây bệnh viêm kết mạc là Adenovirus

3️⃣ Triệu chứng viêm kết mạc mắt ra sao?

Triệu chứng của bệnh viêm kết mạc thay đổi tùy thuộc vào từng tác nhân gây bệnh, điển hình như sau.

♻️ Triệu chứng viêm kết mạc do virus

Viêm kết mạc do virus có thể lây lan thành dịch, rất nguy hiểm. Người mắc bệnh lý này có kết mạc mắt đỏ, ngứa, chảy nước mắt, cảm giác cộm xốn mắt. Bên cạnh đó còn xảy ra hiện tượng phù mi, xuất hiện giả mạc ở mắt. Trong một số trường hợp, viêm kết mạc gây ho, hắt hơi, sốt, viêm họng, nổi hạch…

Khi xuất hiện cảm giác chói mắt, giảm thị lực, thâm nhiễm giác mạc là lúc bệnh đã bắt đầu biến chứng.

♻️ Triệu chứng viêm kết mạc do vi khuẩn

Viêm kết mạc do vi khuẩn cũng xuất hiện một vài trường hợp như đối với viêm kết mạc do virus. Bệnh nhân xuất hiện gỉ mắt, ghèn màu xanh, vàng dính 2 mi mắt, ngứa và chảy nước mắt.

Không chỉ kết mạc mắt đỏ, người bị viêm kết mạc còn đối diện với viêm loét giác mạc, giảm thị lực không phục hồi.

♻️ Triệu chứng viêm kết mạc do dị ứng

Viêm kết mạc do dị ứng xuất hiện triệu chứng chảy nước mắt, ngứa mắt kèm theo viêm mũi dị ứng. Thông thường, bệnh xảy ra ở cả hai mắt, xuất hiện theo mùa và thường tái phát.

ket-mac-bi-viem-cap-tinh-0810
Người mắc bệnh lý này có kết mạc mắt đỏ, ngứa, chảy nước mắt, cộm xốn

4️⃣ Điều gì cần tránh khi đã bị viêm kết mạc?

Khi đã biết bản thân viêm kết mạc, bệnh nhân không nên tự mua thuốc điều trị. Nhất là những loại thuốc có chứa corticoid, bởi vì chúng có thể gây ra nhiều biến chứng dẫn đến mất thị lực. Nói chung, chúng ta không nên tự ý điều trị khi chưa có sự chỉ dẫn đúng đắn của bác sĩ nhãn khoa.

Trong thời gian này, bạn nên để đôi mắt nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức, hạn chế làm việc với sách vở, màn hình thiết bị điện tử… Ngoài ra, chúng ta nên kiêng ăn một số thức ăn cay nóng…

viem-ket-mac-0810
Khi đã biết bản thân viêm kết mạc, bệnh nhân không nên tự mua thuốc điều trị

5️⃣ Làm thế nào để phòng tránh bệnh viêm kết mạc?

Hằng ngày, bạn nên sử dụng dung dịch sát khuẩn vệ sinh tay sạch sẽ đồng thời hạn chế dịu mắt đến mức tối đa. Hãy nhớ, kính áp tròng là phụ kiện giúp bạn trở nên lung linh hơn nhưng cũng là phụ kiện khiến đôi mắt bạn đối mặt với những bệnh lý nguy hiểm. Chúng ta cần học cách sử dụng đúng đắn và ngưng dùng khi phát hiện các triệu chứng khó chịu. Ngoài ra, bản thân mỗi người cần tăng cường bổ sung thực phẩm có chứa vitamin A, C, E, tạo sức đề kháng cho cơ thể…

Hiện nay, môi trường đầy rẫy hóa chất, khói bụi độc hại, sẵn sàng tấn công cơ thể chúng ta. Chính vì thế, bạn cần trang bị kính bảo vệ mắt như: Kính đổi màu, kính râm, kính không độ chống ánh sáng xanh. Tùy thuộc vào tính chất công việc mà chúng ta chọn sản phẩm phù hợp. Tốt hơn hết, bạn hãy đến cửa hàng mắt kính chuyên nghiệp để được tư vấn, tham khảo sản phẩm, trực tiếp đưa ra quyết định.

kinh-bao-ve-mat-0810
Tùy thuộc vào tính chất công việc mà chúng ta chọn kính bảo vệ mắt phù hợp

Viêm kết mạc là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa ra sao đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết trong bài viết trên. Chỉ cần áp dụng những thông tin này, bạn sẽ chủ động phòng tránh nguy cơ viêm kết mạc, bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, an toàn.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện