Kiến thức sức khỏe

Giải đáp những câu hỏi có liên quan đến chỉ số 20/20 Vision

20/20 Vision được dịch ra có nghĩa là tầm nhìn 20/20. Có khá nhiều câu hỏi thú vị liên quan tới chỉ số này. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về đôi mắt của mình nhé!

1️⃣ 20/20 Vision là gì?

Như đã đề cập trước đó, 20/20 Vision có nghĩa là tầm nhìn 20/20. Khi bạn đo khám mắt và được ghi thị lực 20/20 có nghĩa là thị lực bình thường. Lúc này, bạn có thể nhìn rõ những vật thể ở khoảng cách 20 feet ~ 6,096m. Nếu thị lực của bạn không phải 20/20 thì có nghĩa mắt bạn đang bị tật khúc xạ nào đó.

Thực tế thuật ngữ tầm nhìn 20/20 bị lạm dụng khá nhiều trong cuộc sống hiện đại. Đôi khi bạn đi đo mắt, nhất là trong các trường hợp cần giấy khám sức khỏe chẳng hạn… Nhiều bác sĩ và các kỹ thuật viên chuyên khoa mắt chỉ thông báo thị lực bệnh nhân đạt 20/20.

Việc này rõ ràng khiến bệnh nhân có chút bối rối vì không hiểu ý nghĩa thật của nó. Vậy nên, mong rằng những lý giải trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về đôi mắt của mình.

20-20-vision-2411

20/20 Vision có nghĩa là tầm nhìn 20/20

2️⃣ Tầm nhìn 20/20 có phải là tầm nhìn hoàn hảo?

Khi nghe một con số tuyệt đối 20/20 Vision, tầm nhìn 20/20… Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là tầm nhìn hoàn hảo. Có đúng như vậy không nhỉ?

Thực ra, thị lực 20/20 chỉ cho biết độ rõ tầm nhìn ở một khoảng cách kiểm tra 20 feet. Nó không có nghĩa là bạn có tầm nhìn hoàn hảo. Đồng thời, chỉ số này cũng không cung cấp những thông tin chi tiết về khía cạnh khác của mắt. Ví dụ như: Khả năng phân biệt màu sắc và nhận thức màu sắc của bạn chẳng hạn.

thi-luc-20-20-2411

Thị lực 20/20 chỉ cho biết độ rõ tầm nhìn ở một khoảng cách kiểm tra 20 feet

3️⃣ Tại sao có một số người thị lực nhỏ hơn chỉ số 20/20 Vision?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Trong trường hợp, mắt bị các tật khúc xạ như: Cận, viễn, loạn hay các bệnh về mắt khác… Chắc chắn thị lực sẽ bị ảnh hưởng rõ ràng và không phải là tầm nhìn 20/20 Vision.

Nếu bạn đang gặp vấn đề này thì cách tốt nhất là khám mắt toàn diện để tìm nguyên nhân. Sau khi đã xác định được lý do sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể. Nếu mắt bị tật khúc xạ thì có thể dùng kính gọng hoặc kính áp tròng. Nếu bị bệnh về mắt thì có thể can thiệp bằng các phương pháp khác. Tất cả những điều này đều nhằm mục đích giúp bạn khôi phục thị lực bình thường.

do-thi-luc-2411

Nếu bạn đang gặp vấn đề này thì cách tốt nhất là khám mắt toàn diện để tìm nguyên nhân

4️⃣ Một vài nguyên nhân làm thay đổi tầm nhìn không phải do lão hóa

Khi bạn già đi, tầm nhìn không còn 20/20 Vision là điều dễ hiểu. Và ai cũng sẽ gặp tình trạng này. Có điều, người trẻ tuổi cũng có nguy cơ bị thay đổi tầm nhìn do các thói quen có hại. Như là:

🔹 Thường xuyên nhìn vào màn hình suốt cả ngày. Dù bạn nhìn: tivi, điện thoại, máy tính… đều khiến mắt dễ bị mệt mỏi và mờ dần.

🔹 Đeo kính áp tròng quá lâu cũng làm mắt bạn bị khô và tầm nhìn bị mờ. Chính vì thế khi dùng kính, hãy cân chỉnh thời gian đeo kính và nghỉ ngơi khoa học. Dù dùng kính áp tròng hay kính gọng đều phải chú ý vệ sinh để tránh ảnh hưởng tầm nhìn.

🔹 Giác mạc bị trầy xước khiến mắt bị mờ, đỏ, cộm, chảy nước mắt liên tục… Những vết xước nhỏ có thể tự lành sau vài ngày. Thế nhưng trường hợp nặng hơn thì có khả năng gây mất thị lực vĩnh viễn. Thế nên phải bảo vệ mắt kỹ càng và điều trị sớm khi mắt bị tổn thương.

🔹 Phụ nữ mang thai, người đang dùng thuốc, người bị tăng nhãn áp… Cũng có khả năng bị giảm tầm nhìn. Cách tốt nhất là thường xuyên khám sức khỏe, kiểm tra mắt định kỳ… Nếu phát hiện các bệnh lý về mắt có thể kiểm soát để không ảnh hưởng đến thị lực.

Trên đây là một vài câu hỏi về 20/20 Vision. Nếu bạn cần đo khám mắt và tư vấn về các mẫu kính thuốc, kính thời trang… Hãy liên hệ với Mắt kính Titan theo địa chỉ dưới đây nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan