Bất ngờ trước 4 lưu ý về cách đeo kính cận giúp mắt sáng khỏe

Đeo kính cận không đúng cách sẽ làm đôi mắt bạn bị kém đi nhanh chóng. Khi bị cận thị, bạn không chỉ cần chú ý về chất lượng kính mà còn nên lưu ý cả cách đeo kính cận. Nhờ vậy, bạn sẽ cảm nhận được những công dụng bất ngờ mà việc đeo kính đem lại cho đôi mắt.

Tác dụng của việc đeo kính cận đúng cách

Đảm bảo tầm nhìn tốt hơn cho đôi mắt

Nếu bạn bị cận thị, bạn sẽ không sống thiếu chiếc kính cận. Chúng có vai trò quan trọng giúp bạn cân bằng đôi mắt. Kính cận sẽ giúp bạn nhìn rõ mọi thứ, đảm bảo sự thuận tiện cho cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, hãy chú ý tới cách đeo kính cận, nó sẽ phản tác dụng, khiến cho tầm nhìn của đôi mắt bị suy giảm nhanh hơn.

Tránh việc cận thị nặng hơn

Biết cách đeo kính cận sẽ giúp bạn giữ cho mắt ở độ cận nhất định. Mắt sẽ không bị cận nặng hơn và làm suy giảm thị lực của bạn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ là phải khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần để theo dõi tình trạng của mắt nhé.

Nếu bạn bị cận thị, bạn sẽ không sống thiếu chiếc kính cận
Nếu bạn bị cận thị, bạn sẽ không sống thiếu chiếc kính cận

4 lưu ý về cách đeo kính cận

Đeo đúng loại kính phù hợp với mắt

Tật khúc xạ ở mắt có rất nhiều loại, trong đó có loạn thị, cận thị, viễn thị,..Khi đi khám mắt, bác sĩ nhãn khoa sẽ hướng dẫn và tư vấn cho bạn loại kính tốt nhất. Và bạn nên nhớ cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ nhé. Nếu không khám mắt định kỳ, bạn có thể gặp phải tình trạng mắt đã thay đổi còn kính thì không phù hợp nữa. Điều đó làm cho tình trạng đôi mắt thậm chí còn nghiêm trọng hơn trước.

Quan sát quá trình lắp kính

Bạn cũng nên lưu ý quan sát chiếc kính của mình nhé. Đặc biệt là khi bác sĩ lắp kính cho bạn. Một số tips cho bạn là: trọng tâm của đồng tử phải đặt ngay chính giữa tâm kính; gọng kính cũng không được đặt quá cao so với sóng mũi; phần đệm tốt nhất nên được đặt dưới mắt từ 1 đến 1.2 cm.

Ngay khi có chiếc kính mới, bạn cần đeo thử ngay. Hãy thử và cảm nhận xem phần gọng kính có vừa với khuôn mặt bạn không. Gọng cũng không được quá lỏng lẻo, nó sẽ khiến kính dễ bị tuột nếu bạn hoạt động mạnh. Khi gọng kính quá thấp, nó khiến bạn gặp phải tình trạng mắt lé rất mất thẩm mỹ.

Ngay khi có chiếc kính mới, bạn cần đeo thử ngay. Hãy thử và cảm nhận xem phần gọng kính có vừa với khuôn mặt bạn không
Khi có chiếc kính mới, bạn hãy thử đeo và cảm nhận phần gọng kính có vừa với khuôn mặt không

Không được phụ thuộc vào kính

Kính cận rất cần cho những người cận thị nặng. Nhưng khi bạn bị bệnh về mắt nhẹ, kính cận không cần theo bạn 24/7. Mặc dù có thói quen mang kính để thuận tiện làm mọi việc. Nhưng nếu quá phụ thuộc, bạn sẽ khiến cho võng mạc bị mỏi.

Bạn chỉ nên đeo kính nhiều giờ nếu bị cận thị từ 1.5 độ trở lên. Còn lại thì chỉ đeo kính cho các hoạt động ngoài trời và hoạt động công việc như tiếp xúc với máy tính, màn hình các loại trong thời gian ngắn.

Dành thời gian đôi mắt thư giãn

Khi bạn đeo kính làm việc khoảng từ 30 – 45 phút, hãy cho mắt nghỉ 2 – 3 phút để thư giãn. Một số bài tập cụ thể Mắt kính Titan gợi ý cho bạn như sau:

  • Bài tập 1: Xoa thật mạnh hai bàn tay vào nhau cho tới khi nóng lên. Sau đó nhắm mắt lại, áp lên mắt khoảng 10 giây, lặp lại 3 lần.
  • Bài tập 2: Dùng khăn thấm nước ấm đắp lên mắt khoảng 5 phút. Nước ấm sẽ làm giãn nở mạch máu trên mắt, giúp bạn thư giãn hơn.
  • Bài tập 3: Thực hiện thao tác nhắm mắt lại thư giãn 10 giây, rồi mở mắt ra 5 giây, lặp đi lặp lại.
  • Bài tập 4: Đắt ngón trỏ vào dưới khóe trong của hai mắt. Massage vòng quanh mắt theo chiều kim đồng hồ, lặp lại 10 lần.
  • Bạn đặt ngón trỏ vào dưới khóe trong của hai mắt và massage vòng quanh mắt theo chiều kim đồng hồ, lặp lại 10 lần.
    Bạn đặt ngón trỏ vào dưới khóe trong của hai mắt và massage vòng quanh mắt theo chiều kim đồng hồ, lặp lại 10 lần

Những lưu ý trong cách đeo kính cận dành cho bạn chắc chắn sẽ làm cho đôi mắt sáng khỏe hơn. Mặc dù bị cận thị, nhưng bạn nên giữ gìn mắt thật tốt để tránh bị cận nặng hơn nhé.

Quỳnh Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Facebook Gọi điện