Kiến thức sức khỏe

Bầm mũi vì đeo kính thì có nên đổi kính mới hay không?

Bầm mũi vì đeo kính là vấn đề nhiều người đang gặp phải. Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này – Bạn sẽ xử lý thế nào? Tiếp tục dùng hay đổi luôn kính mới?

Thực tế, chọn mua mới là giải pháp cuối cùng khi không thể sửa kính. Nếu may mắn, bạn sẽ chọn được gọng kính mới phù hợp với tròng kính đang dùng. Như vậy sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Ngược lại, phải tốn 100% mua gọng và tròng kính mới. Thế nên, nếu kính mắt sửa được thì chẳng ai muốn mua kính mới. Vậy trong tình huống này có thể khắc phục được không? Bài viết dưới đây sẽ tư vấn giúp bạn. Xem ngay nhé!

bam-mui-vi-deo-kinh

Bầm mũi vì đeo kính là vấn đề nhiều người đang gặp phải

Vì sao bầm mũi khi đeo kính?

Dựa theo thiết kế gọng kính, dễ dàng nhận thấy bộ phận cầu mũi là điểm tiếp xúc trực tiếp giữa kính và sống mũi. Cho nên, bị bầm mũi vì đeo kính thì phải xem xét lại chi tiết này.

Hiện tại, gọng kính có nhiều size để phù hợp với nhiều dáng mặt của người lớn, trẻ em. Dù mẫu mã kính mắt khác nhau nhưng đều tuân theo một nguyên tắc cơ bản. Đó chính là không được đè lên mặt người đeo. Do đó, nếu bạn bị vết hằn đỏ trên da do đeo kính thì phải lập tức kiểm tra lại size kính. Có khả năng gọng kính quá nhỏ so với khuôn mặt.

cach-deo-kinh-khong-bi-han-mui

Gọng kính có đệm mũi rời quá sát nhau cũng dễ tỳ ép và tạo bầm hai bên sống mũi

Trường hợp khác, cách đeo kính không bị đau mũi là phải kiểm tra lại cầu kính. Nếu cầu kính quá nhỏ thì nó cũng gây ra vết hằn trên sống mũi. Ngoài ra, gọng kính có đệm mũi rời cũng dễ gặp tình trạng bị bầm hai bên sống mũi. Dù làm bằng chất liệu silicon mềm dẻo thì đệm mũi quá nhỏ cũng gây đau nhức. Vết hằn bầm là bình thường; nhưng một khi đã làm sưng đỏ mũi, gây đau nhức thì đó là vấn đề. Hãy xử lý càng sớm càng tốt nhé!

Ngoài bầm mũi vì đeo kính, nhiều người còn bị vết hằn ở 2 bên thái dương. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy gọng kính đã quá chật. Có thể ban đầu lúc mua kính thì vừa vặn nhưng theo thời gian, bạn tăng cân dần và kích thước đầu thay đổi. Đối với trường hợp  này thì cách tốt nhất là mua kính mới.

bi-bam-mui-vi-deo-kinh-mat

Sau một thời gian dùng, size kính không còn phù hợp với gương mặt nên khiến dễ bị rơi tuột hoặc gây vết hằn trên da

Bầm mũi vì đeo kính thì có nên đổi kính mới hay không?

Phải thừa nhận rằng cách đeo kính không bị hằn mũi là nên đổi ngay kính mới. Lúc đó, bạn chỉ cần thử kính và chọn size đúng với kích cỡ gương mặt. Một khi đã mua kính mới thì chẳng cần phải tìm hiểu nguyên nhân hay cách khắc phục gọng kính chật/lỏng làm gì nữa.

Có điều, mua kính mới 100% thì có chút tốn kém và phí tiền (nếu tròng cũ vẫn dùng tốt). Thay vào đó, các bạn hãy mang kính ra tiệm để nhờ kỹ thuật viên chỉnh giúp. Một vài lỗi như: đệm mũi (rời) ở quá gần nhau tỳ ép sống mũi gây đau nhức; hay bản lề lỏng khiến kính hay rơi tuột bắt buộc phải tỳ xuống mũi để giữ cố định… Đều dễ dàng điều chỉnh lại được. Ngay cả khi gọng kính bị “bè” ra hai bên thì vẫn chỉnh lại được nếu biết cách.

Trong trường hợp chất liệu gọng kính “giòn” dễ gãy, cầu kính nhỏ, đệm mũi đúc… Thì dù muốn vẫn không chỉnh được. Lúc này, cách đeo kính không bị đau tai, bầm mũi là bắt buộc phải mua gọng kính mới. Nếu tròng kính vẫn tốt thì các bạn hãy nhờ kỹ thuật viên chọn gọng kính mới có form tương đồng với form kính cũ, chỉ khác size kính. Khi đó có thể thay gọng kính giữ tròng cũ để tiết kiệm tiền đổi kính.

cach-deo-kinh-khong-bi-dau-mui

Khi kính mắt có vấn đề thì nên kiểm tra và sửa chữa ngay để không gây hại mắt và sức khỏe

Một vài lưu ý khi dùng kính mắt

Ngoài việc bị bầm mũi vì đeo kính mắt, nhiều người còn “than phiền” vì gặp nhiều sự cố khác. Chẳng hạn: gọng kính hay bị rơi tuột xuống mũi, vùng da tiếp xúc với kính bị đỏ, giống như bị dị ứng… Nếu gặp phải những vấn đề này thì cần phải kiểm tra lại gấp. Càng để lâu càng khiến đôi mắt của bạn mệt mỏi, thậm chí còn gây hại đến sức khỏe.

Để hạn chế những tình huống trên, việc đầu tiên cần làm khi có dự định mua kính chính là chọn nơi bán kính chất lượng. Nếu ham kính giá rẻ, chọn mua kính lề đường, kính không rõ nguồn gốc… Thì chắc chắn chất liệu kính “dỏm”, các lớp sơn phủ bên ngoài kém chất lượng, dễ bong tróc và gây dị ứng da.

Không chỉ vậy, các mẫu gọng giá rẻ không được bảo hành. Một khi bị hỏng thì chỉ còn cách bỏ đi. Vậy nên, khi mua kính mắt thì chọn tròng và chọn gọng đều quan trọng như nhau. Tốt nhất là nên mua kính chính hãng có xuất xứ rõ ràng để được hỗ trợ sửa chữa khi cần thiết nhé!

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính. Liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan