Kiến thức sức khỏe

Cách đeo kính không bị hơi nước làm kính mờ cản trở tầm nhìn

Cách đeo kính không bị hơi nước là một kiến thức rất hữu ích mà ai cũng nên biết. Bởi lẽ dù không bị cận thị, viễn thị… Thì các bạn cũng nên trang bị cho mình một chiếc kính mát ngăn gió bụi chẳng hạn. Khi sử dụng kính, một trong những “rắc rối” nhiều người gặp phải chính là việc kính đọng hơi nước.

Vậy làm thế nào để chống bám hơi nước kính đeo mắt? Hãy cùng Titan giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

cach-deo-kinh-khong-bi-hoi-nuoc

Cách đeo kính không bị hơi nước là một kiến thức rất hữu ích mà ai cũng nên biết

Vì sao xảy ra tình trạng kính bị hơi nước?

Khi đã dùng kính mắt thì chắc chắn bạn sẽ không lạ với việc hơi nước bám trên tròng kính. Thường gặp nhất là khi: ăn/uống đồ nóng, đi mưa, đi ngoài trời giá rét… Hoặc như những năm gần đây, tình hình dịch bệnh phức tạp khiến chúng ta phải đeo khẩu trang liên tục. Nếu bạn có thị lực tốt, chỉ dùng kính không độ hoặc kính mát… Muốn không bị mờ hơi nước thì chỉ cần không đeo kính là được. Nhưng với những ai bị tật khúc xạ nặng, bắt buộc phải dùng kính… Vậy thì rấy gay go đấy! Kính đọng hơi nước không chỉ gây khó chịu mà còn cản trở tầm nhìn. Thậm chí nó còn khiến bạn gặp nguy hiểm khi di chuyển.

Vậy lý do gì gây ra hiện tượng trên? Có cách đeo kính không bị hơi nước hay không?

Thứ nhất, hơi nước xuất hiện trên tròng kính là do hơi nóng phả lên bề mặt lạnh của kính. Sau đó nó sẽ ngưng tụ lại thành những đốm nước nhỏ giống sương mờ trên mắt kính. Lấy ví dụ dễ thấy nhất là khi bạn đeo khẩu trang. Hơi thở nóng từ mũi/miệng thoát ra từ phía trên khẩu trang và phả vào tròng kính. Kết quả là tại ra những vệt mờ hơi nước ngay trên bề mặt tròng kính.

Thứ hai, cách đeo kính không bị mờ hơi nước đương nhiên là có cách. Chính xác hơn, không phải một mà có rất nhiều cách giúp khắc phục tình trạng trên. Trong nội dung tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn nhé!

chong-bam-hoi-nuoc-kinh-deo-mat

Hơi nước xuất hiện trên tròng kính là do hơi nóng phả lên bề mặt lạnh của kính

Cách đeo kính không bị hơi nước làm mờ kính cản trở tầm nhìn

Như đã đề cập trước đó, đeo kính cận bị mờ do dùng khẩu trang là tình trạng phổ biến nhiều người gặp phải. Để đối phó với tình trạng này, các bạn có thể áp dụng những cách sau:

  • Hãy chọn chiếc khẩu trang vừa với mặt. Thực tế rất ít bạn để ý đến size khẩu trang khi mua. Việc dùng một chiếc khẩu trang không vừa mặt sẽ khiến nó dễ bị tuột, dễ bị đọng hơi nước… Vậy nên khẩu trang cho người đeo kính cận nên chọn loại vừa vặn, ôm khít phần sóng mũi. Như thế sẽ hạn chế lượng hơi nóng lọt ra khoải khẩu trang và phả lên kính.
  • Mẹo đeo kính cận không bị mờ hơi nước đơn giản nhất là dùng băng dính cố định khẩu trang. Cách này sẽ giúp lấp đi kẽ hở trên khẩu trang và ngăn hơi nóng phả lên kính.
  • Cách đeo kính không bị mờ hơi nước nhờ vào giấy ăn đặt lót trong khẩu trang. Nếu bạn có làn da nhạy cảm không thích hợp dùng băng dính thì hãy dùng cách này. Chọn giấy ăn hoặc khăn giấy rồi gấp theo chiều ngang và lót trong khẩu trang ngay vị trí sóng mũi. Tốt nhất nên ưu tiên loại giấy không mùi hoặc có mùi dịu nhẹ để dùng lâu không khó chịu. Tuy nhiên, dùng cách này thì phải thường xuyên thay giấy và khẩu trang vì chúng nhanh bị ẩm ướt.
deo-kinh-can-bi-mo

Có rất nhiều cách giúp khắc phục tình trạng bề mặt kính đọng hơi nước

Có tròng kính chống mờ hơi nước hay không?

Rõ ràng, cách đeo kính không bị mờ hơi nước nào đi nữa cũng sẽ có điểm hạn chế. Chưa kể, những mẹo này chỉ giúp giảm bớt phần nào chứ không giải quyết vấn đề triệt để. Do đó, ngoài việc tìm hiểu: cách đeo kính không bị đau tai, cách làm kính không mờ khi đeo khẩu trang… Nhiều người còn tìm kiếm các mẫu tròng kính có tính năng chống bám hơi nước. Vậy trên thị trường có dòng kính nào đáp ứng yêu cầu này không?

May mắn làm sao! Trong vài năm gần đây kỹ thuật sản xuất mắt kính phát triển vượt bậc. Không chỉ cho ra đời các mẫu tròng mỏng hơn, nhẹ hơn… Nhiều nhà sản xuất còn hoàn thiện thêm các tính năng hữu ích khác. Điển hình nhất phải kể đến các tính năng: đổi màu, chống bể và hạn chế bám hơi nước.

kinh-chong-bam-hoi-nuoc

Trên thị trường có khá nhiều mẫu tròng kính có tính năng chống bám hơi nước

Tất nhiên, tròng kính càng tốt, càng đa năng thì giá thành càng đắt đỏ. Bù lại, nó mang lại tầm nhìn sáng rõ, giúp người dùng kính thoải mái hơn. Và thoát khỏi ám ảnh tròng kính bám đọng sương mù khi đi mưa, khi đeo khẩu trang…

Nếu muốn mua sản phẩm này, các bạn có thể tham khảo bảng giá kính Essilor Pháp, Hoya Nhật, Zeiss Đức… Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính, sửa hàn gọng kính gãy hỏng… Hãy liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan