Kiến thức sức khỏe

Tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt và đây là câu trả lời chuẩn xác

Nhiều người thắc mắc rằng bản thân chăm sóc mắt kỹ lưỡng nhưng vẫn bị mỏi mắt khi đeo kính cận. Nguyên nhân gì khiến đôi mắt họ ngày càng trở nên mệt mỏi và nhạy cảm hơn. Bạn đọc có cùng chung thắc mắc như họ không? Tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt? Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết sau đây để tìm ra lời giải.

1️⃣ Tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt?

Đeo kính cận bị mỏi mắt là tình trạng chung mà nhiều người cận thị gặp phải. Có 4 nguyên nhân phổ biến khiến mắt bị mỏi khi đeo kính như sau.

🔰 Đeo kính không đúng độ cận thực

Độ của tròng kính có thể không đúng hoặc sai khoảng cách giữa hai đồng tử là nguyên nhân khiến bạn mỏi mắt. Nguyên nhân chính thường gặp là do cửa hàng mắt kính cho kết quả thiếu chính xác hoặc sai sót trong khâu cắt kính.

🔰 Mắt tăng độ cận nhưng vẫn đeo kính độ cũ

Dù đang đeo kính cận nhưng mọi thứ trước mắt bạn vẫn mờ ảo, thị lực giảm sút thì rất có khả năng mắt đã tăng độ nhưng bạn mãi chưa cắt kính mới. Đây là một trong những lời giải cho câu hỏi tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt.

Điều bạn cần làm là nhanh chóng đến trung tâm mắt kính uy tín, chuyên nghiệp để được kịp thời đo, cắt kính mới.

🔰 Dùng kính cận kém chất lượng

Tròng kính kém chất lượng, chất liệu gọng kính rẻ tiền, nhái mẫu mã chính hãng là những nguyên nhân khiến mắt dễ mỏi. Tốt nhất, bạn nên tìm đến một cửa hàng mắt kính uy tín để được tư vấn, lựa chọn sản phẩm tối ưu.

🔰 Thể trạng yếu khiến mắt dễ nhức mỏi

Hệ thần kinh của người có thể trạng yếu hoạt động kém hơn người khỏe mạnh. Từ đây, đôi mắt của họ dễ xảy ra tình trạng ngứa, mỏi mắt vì hệ thần kinh hoạt động mạnh hơn bình thường.

Khi mắt bị nhức mỏi, bạn nên thăm khám bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn phương hướng điều trị hợp lý.

deo-kinh-bi-moi-mat-1011

Đeo kính cận bị mỏi mắt là tình trạng chung mà nhiều người cận thị gặp phải

2️⃣ Tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt? Biện pháp nào giảm mỏi khi đeo kính?

Mỏi mắt tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng khiến bạn cảm thấy rất khó chịu. Hiệu suất làm việc, học tập, lao động cũng giảm đi đáng kể. Không được chủ quan với điều này, bạn cần áp dụng những biện pháp giảm mỏi mắt sau đây.

🔰 Tập nháy mắt không phải thắc mắc tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt

Nháy mắt thường xuyên hơn khi làm việc bằng thiết bị điện tử để hạn chế khô, mỏi mắt.

🔰 Áp dụng quy tắc  20-20-20

Quy tắc này tức là sau 20 phút làm việc nhìn vào vật gì đó cách xa 20 feet trong vòng 20 giây. 20 feet quy đổi ra khoảng 6 mét.

🔰 Áp dụng kỹ thuật Pomodoro

Kỹ thuật Pomodoro chỉ ra làm việc 25 phút, nghỉ ngơi 5 phút. Bạn có thể duỗi chân, pha một tách trà hoặc lấy một cốc nước… Miễn sao rời xa khỏi màn hình thiết bị điện tử để mắt thư giãn.

🔰 Ngồi thiền loại bỏ câu hỏi tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt

Ngồi thiền tự nhiên bằng cách nhắm nghiền mắt để chúng được nghỉ ngơi và thư giãn, cải thiện sức khỏe đồng thời giải tỏa bớt căng thẳng. 

🔰 Thư giãn cơ mắt loại bỏ thắc mắc tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt

Thư giãn cơ mắt bằng cách dùng lòng bàn tay che kín đôi mắt đã nhắm để ánh sáng không thể lọt vào. Phút giây thư giãn yên tĩnh này sẽ khiến đôi mắt bạn bớt mệt mỏi hơn.

thu-gian-do-moi-mat-1011

Phút giây thư giãn yên tĩnh này sẽ khiến đôi mắt bạn bớt mệt mỏi

🔰 Cung cấp dinh dưỡng cho mắt

Cung cấp dinh dưỡng cho mắt bằng cách chăm chút khẩu phần ăn hằng ngày. Bạn hãy liên tục bổ sung thực phẩm từ cá hồi, trứng, các loại hạt, rau quả tươi, sữa chua, khoáng chất và kẽm. 

🔰 Kiểm tra mắt định kỳ

Kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và điều chỉnh kính phù hợp.

🔰 Loại bỏ thói quen tiêu cực

Thay đổi thói quen ảnh hưởng xấu đến mắt, bỏ thuốc lá. Đồng thời hạn chế dùng thiết bị điện tử trong bóng tối và chăm luyện tập thể dục thể thao.

🔰 Trang bị phụ kiện bảo vệ mắt

Đeo kính chống ánh sáng xanh bảo vệ đôi mắt khỏi tia sáng xanh tím. Loại ánh sáng tím có hại này thường phát ra từ màn hình máy vi tính, điện thoại, tivi…

3️⃣ Kinh nghiệm cắt kính cận nào mang lại giá trị hiệu quả cao?

Để không phải đặt câu hỏi tại sao đeo kính mỏi mắt, bạn cần phải chọn được sản phẩm chất lượng. Có như thế, sự cố này mới không có cơ hội xảy ra đối với bạn.

✴️ Chúng ta tuyệt đối không nên cắt kính cận giá rẻ khi chưa biết rõ nguồn gốc, chất lượng tròng kính.

✴️ Tìm hiểu thật kỹ mức độ uy tín, chuyên nghiệp của nhiều cửa hàng mắt kính thông qua các đánh giá trên Fanpage chính cửa hàng đó hoặc các diễn đàn.

✴️ Quan sát mã vạch, tem nhãn để truy tìm nguồn gốc xuất xứ, giá trị thực sản phẩm.

tai-sao-deo-kinh-can-bi-moi-mat-1011

Để không bị mỏi mắt, bạn cần phải chọn được sản phẩm chất lượng

Những thông tin trên cũng phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc tại sao đeo kính cận lại bị mỏi mắt. Đồng thời, với những biện pháp đã nêu, hy vọng bạn đã có lựa chọn cho riêng mình những biện pháp phù hợp để có thể bảo vệ đôi mắt của mình.

Bích Mai

Bài viết liên quan