Kiến thức sức khỏe

Bất ngờ trước giải mã tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt nhiều

Tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt nhiều, mới đeo kính cận bị nhức mắt? Đây là những thắc mắc thường gặp ở những người mắc tật cận thị. Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục triệt để.

1️⃣ Tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt nhiều – Trường hợp đeo kính mới

Tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt? Tại sao mới đeo kính cận bị chóng mặt? Ở trường hợp này có một số triệu chứng và nguyên nhân như sau.

🔰 Nhìn rất rõ mọi vật xung quanh nhưng bị chóng mặt, khó chịu, mỏi mắt

Nguyên nhân có thể do chúng ta đeo kính cận quá độ hoặc độ mới tăng quá nhiều so với độ kính cũ, khiến đôi mắt chưa thích nghi. Thông thường, khi mới đeo kính độ quá cao sẽ vô tình gây chóng mặt, mỏi mắt.

🔰 Nhìn rõ, không chóng mặt nhưng không thoải mái, mắt không tập trung

Trường hợp trên sẽ có 2 nguyên nhân.

Nguyên nhân thứ nhất là do bạn đang đeo kính cận bị lệch tâm

Nguyên nhân thứ hai là do bạn đang đeo gọng kính quá to hoặc bị lệch. Điều này khiến khoảng cách gọng kính với tròng kính không phù hợp.

🔰 Nhìn thẳng rõ, đeo kính nhìn vật bị cong

Trường hợp này có thể do đôi mắt bạn có độ loạn và được cắt kính có độ loạn hơi cao.

🔰 Đeo kính nhìn bị nghiêng khi hướng xuống đất, mờ nhòe

Tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt?

Trường hợp này có thể do đôi mắt bạn có độ loạn nhưng kỹ thuật viên cắt kính sai trục loạn.

Lưu ý: Thông thường, trục độ loạn sẽ từ 0 đến 180 độ. Giả sử trục độ loạn của bạn là 80 nhưng kỹ thuật viên làm thành 100 hoặc 130 độ thì lúc này, mọi vật trước mắt bạn sẽ bị nghiêng, nhòe hình mặc dù độ cận, loạn đều đúng.

deo-kinh-can-bi-lech-tam-2511

Một số trường hợp đeo kính mới vẫn bị mỏi mắt do chưa kịp thích nghi

2️⃣ Tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt nhiều – Trường hợp đeo kính cũ

Có 3 nguyên nhân không điều chỉnh tròng kính mới nhưng đột nhiên mắt bị mỏi.

🔰 Nguyên nhân thứ nhất

Trường hợp này có thể là do tròng kính bị xước nặng. Đôi mắt phải điều tiết nhiều, mạnh để nhìn rõ gây mỏi, nhức mắt. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm đôi mắt mờ nhòe, tăng độ nhanh.

🔰 Nguyên nhân thứ hai

Có thể ngay từ đầu, chiếc kính bạn đang đeo bị lệch tâm, lệch trục. Đến nay đôi mắt giảm sức đề kháng, giảm khả năng điều tiết gây mỏi mắt, khó chịu.

🔰 Nguyên nhân thứ ba

Đôi mắt bạn đã tăng độ nhưng vì chưa hoặc biết nhưng không thay tròng kính mới đúng độ dẫn đến thắc mắc tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt.

deo-kinh-can-qua-do-2511

Trường hợp đeo kính cũ bị mỏi mắt có thể do độ tăng dẫn đến đeo kính sai độ

3️⃣ Làm cách nào để khắc phục đeo kính cận bị mỏi mắt?

Chọn địa chỉ cắt kính uy tín, chuyên nghiệp, an toàn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cộng với sự hiểu biết đúng đắn của bản thân kết hợp nơi cắt kính có tâm, bạn sẽ có chiếc kính đáp ứng 3 cách khắc phục mỏi mắt sau.

🔰 Kính đúng tầm nhìn loại bỏ tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt nhiều

Trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, khi kính bị trễ xuống hoặc bị lệch đi thì bạn nên điều chỉnh kính đúng tầm nhìn ngay. Điều này giúp đôi mắt tránh nhìn theo mọi chuyển động, hạn chế được mỏi mắt, sụp mí.

🔰 Kính đúng độ cận tránh thắc mắc tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt nhiều

Đeo kính cận nhẹ hoặc nặng độ hơn độ mắt hiện tại đều gây ra tình trạng mệt mỏi. Bởi vì lúc này đôi mắt phải gồng lên điều tiết quá nhiều. Về lâu dài thị lực sẽ bắt đầu suy giảm, dẫn đến mờ nhòe, tăng độ cao.

🔰 Đeo kính với tần suất phù hợp

Tùy theo độ cận thực tế và tính chất công việc mà chúng ta sử dụng kính đúng lúc, đúng thời điểm. 

Ví dụ, nếu bạn cận thị dưới 1.5 độ thì có thể không phục thuộc quá nhiều vào kính. Những lúc cần làm việc hoặc cần nhìn xa thì đeo kính. Những lúc nhìn gần hoặc không quá bận rộn thì nên tháo kính ra để đôi mắt được thư giãn thoải mái.

Còn nếu đôi mắt cận từ 2 độ, 3 độ trở lên thì việc đeo kính thường xuyên là điều bắt buộc.

deo-kinh-can-nhin-vat-bi-cong-2511

Chọn địa chỉ cắt kính uy tín, chuyên nghiệp, an toàn đóng một vai trò vô cùng quan trọng

4️⃣ Tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt nhiều – Cách xử lý

Trường hợp mới cắt kính cận, bạn nên kiên nhẫn đeo kính mới từ 5 đến 7 ngày để đôi mắt thích nghi với chiếc kính mới. (Loại trừ trường hợp kính cắt sai độ, sai trục, lệch tâm…)

Trường hợp cắt kính cận đã lâu, bạn nên đến trung tâm đo khám mắt chuyên nghiệp để kiểm tra thị lực. Trong quá trình kiểm tra thị lực, nguyên nhân bị mỏi mắt sẽ được phát hiện. Một là do thời gian gần đây, đôi mắt hoạt động với cường độ dày đặc trước màn hình máy vi tính, gây mỏi, nhức mắt. Hai là do đôi mắt đã tăng độ nhưng bạn vẫn mảy may chủ quan dùng kính độ cũ.

tai-sao-deo-kinh-can-bi-moi-mat-nhieu-2511

Trường hợp mới cắt kính cận, bạn nên kiên nhẫn đeo kính mới từ 5 đến 7 ngày để đôi mắt thích nghi

5️⃣ Tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt nhiều – Hệ luỵ nghiêm trọng

Bị cận không đeo kính có tăng độ không là thắc mắc của một số người lần đầu phát hiện bản thân mắc tật khúc xạ. Không sao, bạn không cần phải quá lo lắng đến như vậy. 

Tuy nhiên, chúng ta cũng không được chủ quan và cần hết sức cẩn trọng. Bởi vì bị cận không đeo kính không chỉ khiến đôi mắt bạn có khả năng tăng độ mà còn đối diện với những vấn đề nguy hiểm, nghiêm trọng khác. Nhất là đối với những người cận thị từ 3 độ trở lên.

🔰 Không đeo kính dẫn đến nhược thị, mất khả năng cải thiện tầm nhìn

Nhược thị thường xảy ra đối với những bệnh nhân cận lệch độ cao nhưng không đeo kính hoặc đeo kính không đúng độ. Sau một thời gian dài không đeo kính, đôi mắt cận lệch độ nặng hơn bắt đầu bị nhược thị, không còn khả năng cải thiện dù đã cắt kính đúng độ.

Nói cách khác, việc đeo kính cận ở thời điểm mắt đã nhược là vô ích, không thể cứu vãn. Ở một số trường hợp nhược thị sâu, mắt gần như không nhìn thấy nữa.

🔰 Tầm nhìn bị giảm khi chủ quan không đeo kính cận 

Bị cận thị không đeo kính sẽ ảnh hưởng đến thị lực nhìn xa. Nếu muốn nhìn rõ vật phải đưa vật ghé sát mắt. Điều này cực kỳ bất tiện, mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến thời gian, công việc và chất lượng cuộc sống.

🔰 Không đeo kính cận khiến tăng độ mắt

Trường hợp này chúng ta sẽ không bàn luận đến những người cận thị nhẹ, rất nhẹ. Mà nhắc đến những người có độ cận từ vừa đến nặng nhưng chủ quan không đeo kính.

Không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt, việc không đeo kính đúng độ dẫn đến tăng độ nhanh, đôi mắt đối mặt với nguy cơ nhược thị cao.

deo-kinh-nhin-bi-nghieng-2511

Nhược thị thường xảy ra đối với những bệnh nhân cận lệch độ cao nhưng không đeo kính

Tại sao đeo kính cận bị mỏi mắt nhiều? Đeo kính mắt bị nhức mắt là do đâu? Tất cả đều do sự lựa chọn chưa tinh tế nơi cắt kính và kỹ năng đeo kính chưa an toàn. Cách khắc phục đã được Mắt kính Titan chia sẻ trong bài viết trên. Bạn chỉ cần áp dụng những cách thức ấy, mọi nỗi khổ nhức, mỏi mắt đều sẽ tan biến, cho tầm nhìn rõ nét.

Trà My

Bài viết liên quan