Kiến thức sức khỏe

Cận bao nhiêu độ phải đeo kính? Tròng kính cận làm từ chất liệu gì?

Cận bao nhiêu độ phải đeo kính? Tròng kính cận làm từ chất liệu gì? Chỉ một chiếc kính cận nhỏ bé nhưng có vô vàn câu hỏi xoay quanh. Bài viết dưới đây, BUTITAN sẽ tư vấn giúp bạn cách chọn và dùng kính sao cho tốt nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

can-bao-nhieu-do-phai-deo-kinh

Cận bao nhiêu độ phải đeo kính là thắc mắc chung của nhiều người

Cận bao nhiêu độ phải đeo kính?

Trước khi tìm hiểu kỹ về cận thị và kính cận… Rất nhiều người nghĩ rằng chỉ khi bị cận nặng mới cần phải đeo kính. Ngược lại, họ tin rằng đeo kính cận thường xuyên sẽ khiến mắt phụ thuộc kính. Chính những suy nghĩ sai lầm này đã khiến tình trạng mắt ngày càng tệ hơn.

Vậy có nên đeo kính cận thường xuyên? Mắt nhìn vẫn thấy rõ do cận 0.75 độ có nên đeo kính không?

Thứ nhất, chúng ta sẽ tìm hiểu điểm khác biệt giữa mắt cận và mắt thường. Khi bị cận, mắt nhìn mờ vật ở xa, muốn nhìn rõ phải nheo mắt hoặc nhắm một bên mắt. Nếu kéo dài tình trạng này mà không có cách khắc phục sẽ khiến mắt khó chịu, nhức mỏi… Cận càng nặng càng tăng nguy cơ bị biến chứng nguy hiểm. Thậm chí gây suy giảm thị lực vĩnh viễn. Do đó không thể chủ quan nghĩ rằng cận nhẹ không cần đeo kính. Bởi lẽ… bị cận không đeo kính có tăng độ không? Tiếc rằng đáp án chính là CÓ đấy!

Thứ hai, mắt cận bao nhiêu độ phải đeo kính? – Giải đáp thắc mắc này, các chuyên gia nhãn khoa gợi ý như sau:

  • Cận 0.25 diop – 0.50 diop: Cấp độ cận nhẹ và mắt vẫn nhìn rõ dù không có kính. Nếu quyết định cắt kính, bạn chỉ cần sử dụng lúc cần nhìn xa là được. Trường hợp do công việc yêu cầu độ chính xác cao thì nên dùng kính cận để không ảnh hưởng.
  • Cận 0.75 diop – cận 1 độ có nên đeo kính không? Dù là cấp độ cận nhẹ nhưng mắt đã gặp khó khăn khi nhìn xa. Dù vậy không cần đeo kính cả ngày, chỉ cần dùng khi làm những công việc đòi hỏi tầm nhìn xa.
  • Cận 1.25 độ có nên đeo kính hay không? Cận 1.5 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Chắc chắn rồi, các bạn nên đeo kính để tránh ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.
  • Cận thị từ 2.00 diop trở lên bắt buộc phải dùng kính, dù là làm việc hay học tập đều cần thiết. Ở độ cận này, nếu không đeo kính sẽ khiến mắt mỏi, hay chảy nước mắt và tăng độ khó kiểm soát.
bi-can-khong-deo-kinh-co-tang-do-khong

Cận càng nặng càng tăng nguy cơ bị biến chứng nguy hiểm

Tròng kính cận làm từ chất liệu gì?

Khi cắt kính cận, nhiều người trong chúng ta chỉ quan tâm đến giá cả. Đành rằng mua bất cứ thứ gì cũng phải “nhắm” giá trước… Thế nhưng, nếu chỉ chú trọng đến giá thì bạn sẽ vô tình bỏ qua thông tin quan trọng khác. Ví dụ như chất liệu tròng kính chẳng hạn.

Tròng kính cận thủy tinh cho tầm nhìn tốt nhưng có nhiều nhược điểm. Đó là: trọng lượng nặng, dễ vỡ, có nguy cơ gây tổn thương mắt… Vậy nên ngày càng ít người chọn dùng kính này.

Tròng kính cận bằng nhựa có nhiều ưu điểm nổi trội. Có thể kể đến như: tầm nhìn tuyệt vời, nhẹ và an toàn, giá rẻ hơn các chất liệu khác.

Tròng kính cận nhựa chiết suất cao nổi bật với các ưu điểm: mỏng, nhẹ, tốt hơn kính nhựa thường. Các mẫu kính nhựa chiết suất cao được khuyên dùng với những người bị cận nặng.

Tròng kính cận Polycarbonate và Trivex có khả năng: chống va đập, chống nứt vỡ cực tốt… Chất liệu này có độ bền cao nên thường được ứng dụng sản xuất: kính bảo hộ, kính thể thao và kính trẻ em.

can-4-do-co-nen-deo-kinh-thuong-xuyen

Cần tìm hiểu thêm về chất liệu tròng kính để chọn đúng kính phù hợp

Bạn đã chăm sóc mắt cận thị đúng cách chưa?

Cận bao nhiêu độ phải đeo kính? Hay cận 4 độ có nên đeo kính thường xuyên? Tin rằng những câu hỏi này chẳng thể làm khó bạn nữa rồi.

Vậy chúng ta sẽ “next” sang một câu hỏi “hóc búa” khác. Bạn có tự tin cho rằng mình đã chăm sóc mắt cận đúng cách?

Khi ghé đến BUTITAN, nhiều khách hàng đã thắc mắc với chúng tôi rằng… Tại sao đeo kính cận thường xuyên nhưng mắt vẫn tăng độ? Thực tế câu hỏi này không khó trả lời như bạn nghĩ. Vốn dĩ chiếc kính cận là món vật dụng hỗ trợ cải thiện tầm nhìn của người bị cận thị. Hiểu rộng ra, nó không phải “phương thuốc” giúp bạn hết cận hay giữ nguyên độ cận. Cho dù chọn mua kính tốt nhưng: cắt kính sai độ, dùng kính cận sai cách… Thì đảm bảo độ cận vẫn tăng “vèo vèo”.

Để chăm sóc mắt cận thị đúng cách, tốt nhất nên lưu ý 4 điều. Đó là: chọn mắt kính phù hợp, mua size gọng vừa vặn với mặt, định kỳ khám mắt 3 – 6 tháng/lần và chọn địa chỉ đo mắt cắt kính uy tín.

mat-can-bao-nhieu-do-phai-deo-kinh

Ghé đến BUTITAN để được: đo mắt miễn phí, tư vấn cắt kính chính hãng giá tốt…

Trên đây là những chia sẻ giúp giải đáp thắc mắc “Cận bao nhiêu độ phải đeo kính? Tròng kính cận làm từ chất liệu gì?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan