Kiến thức sức khỏe

Mắt cận 2 độ nên chọn kính cận như thế nào?

Mắt cận 2 độ nên chọn kính cận như thế nào nhỉ? Dựa theo bảng phân loại các mức độ cận thị, cận 2 độ là cận nhẹ. Dù vậy chúng ta cũng không nên chủ quan nghĩ rằng không đeo kính cũng được. Hay cận nhẹ thì mua kính sao cũng được. Bởi lẽ chiếc kính cận sẽ gắn bó với bạn trong một khoảng thời gian dài. Nếu chọn bừa thì hậu quả khó lường, không chỉ khiến độ cận tăng mà còn kèm theo đó là nguy cơ bị biến chứng.

Vậy cận thị 2 độ chọn kính như thế nào để vừa tốt vừa tiết kiệm? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm lựa chọn kính chuẩn không cần chỉnh. Cùng tìm hiểu nhé!

mat-can-2-do

Mắt cận 2 độ dù cận nhẹ nhưng vẫn nên đeo kính để tránh tăng độ

Mắt cận 2 độ nhìn được bao xa và có cần đeo kính?

Để xác định mắt cận bao nhiêu độ thì chỉ cần trải qua quy trình đo mắt là xong. Nhưng có một điểm khiến nhiều người bối rối là độ cận đó ảnh hưởng thế nào đến tầm nhìn. Lấy ví dụ như cận thị 2 độ nhìn được bao xa? Bạn có từng thắc mắc vấn đề này chưa nào?

Về cơ bản, cận thị càng nặng thì càng bị giới hạn khả năng nhìn xa. Dễ hình dung, chúng ta sẽ so sánh mắt cận nhẹ nhất 0.25 diop và mắt cận nặng 50.00 diop.

  • Mắt cận nhẹ nhất 0.25 diop nhìn rõ trong khoảng cách 1m.
  • Mắt cận nặng 50.00 diop chỉ nhìn rõ vật trong khoảng cách 2cm. Nếu tầm nhìn bị giới hạn chỉ 2cm thì chẳng khác nào bị mù cả.

Vậy mắt cận 2 độ nhìn được bao xa? Theo đó, cận thị 2 độ không đeo kính thì mắt nhìn rõ trong khoảng 0.5m mà thôi. Nếu vật ở xa hơn thì nhìn mờ, nhòe, không thấy rõ chi tiết… Tuy rằng nhiều người vẫn quả quyết cho rằng mắt nhìn vẫn tốt nhưng thực tế không hẳn vậy. Nếu mắt cận không đeo kính, muốn nhìn rõ các vật ở xa hơn thì phải nheo mắt, nhíu mắt… Lặp lại thói quen này thường xuyên sẽ khiến mắt nhức mỏi và dễ tăng độ cận.

Do đó, tùy vào mức độ cận thị sẽ có cách chọn và dùng kính khác nhau. Trường hợp bị cận dưới 1 độ thì chưa cần dùng kính cận thường xuyên. Tuy nhiên, nếu mắt cận trên 1 độ nhất là cận loạn, cận lệch 2 mắt… Thì nên dùng kính sớm để kiểm soát độ cận tốt hơn.

mat-can-2-do-nhin-duoc-bao-xa

Cận thị 2 độ không đeo kính thì mắt nhìn rõ trong khoảng 0.5m mà thôi

Mắt cận 2 độ nên chọn kính cận như thế nào?

Cận 2 độ là nặng hay nhẹ thì các bạn đã rõ. Mức độ cận này tuy thuộc nhóm cận nhẹ nhưng khả năng nhìn đã bị hạn chế. Thế nên mắt cận 2 độ phải dùng kính cận để cải thiện tầm nhìn. Khi chọn kính cận, để tiết kiệm và tốt cho mắt thì chúng ta nên:

Về chiết suất, tròng kính cận 2 độ không dày nên chưa cần dùng đến kính cận mỏng. Để giảm chi phí cắt kính, bạn có thể cân nhắc chọn tròng kính chiết suất 1.56 là được. Trường hợp chọn dùng kính gọng khoan thì yêu cầu chất liệu mắt kính phải cứng bền và có độ “dai”. Lúc này, hãy nhờ cửa hàng tư vấn tròng kính có chất liệu phù hợp để lắp gọng khoan nhé!

Về tính năng, phải đảm bảo về mặt quang học, hình ảnh rõ nét tự nhiên. Để tối ưu khả năng bảo vệ mắt thì nên chọn những mẫu tròng đa năng. Như: chống tia UV, giảm chói, hạn chế bám bụi/vân tay, hạn chế bám đọng hơi nước khi đi mưa hoặc đeo khẩu trang…

Đặc biệt, hãy ưu tiên những mẫu kính có tính năng chống ánh sáng xanh nếu bạn hay dùng các thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại… Chúng sẽ giúp giảm nguy cơ bị Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số và ngăn ngừa các bệnh về mắt do ánh sáng xanh gây ra.

Một số hàng kính chất lượng bán chạy tại Việt Nam như: Hoya Nhật, Essilor Pháp, Zeiss Đức…

can-2-do-la-nang-hay-nhe

Tròng kính cận 2 độ không dày nên chưa cần dùng đến kính cận mỏng

Giải pháp giúp mắt cận nhìn rõ hơn

Khi tìm hiểu về cận thị thường sẽ gặp những câu hỏi như: mắt cận 2 độ có đi nghĩa vụ không? Hay cận 2 độ cận 1.75 độ có nên đeo kính không? Vậy có bao giờ bạn thắc mắc làm thế nào để tăng cường thị lực tránh cận nặng hơn không?

Để cải thiện mắt cận, nhất là những người đang bị cận nhẹ dưới 2 độ… Chúng ta nên áp dụng một số phương pháp chăm sóc mắt cận như sau:

  • Đeo kính cận đúng độ để cải thiện thị lực ở mức tốt nhất. Thời gian dùng sẽ theo hướng dẫn từ bác sĩ hoặc chuyên viên khúc xạ.
  • Cần đảm bảo tư thế ngồi khoa học, nơi làm việc học tập đủ sáng. Cân đối thời gian học tập – làm việc – nghỉ ngơi để mắt ổn định, thị lực không bị yếu đi.
  • Sử dụng mắt kính chống tia UV khi ra đường. Với những công việc đặc thù thì nên dùng kính bảo hộ.
  • Tham khảo và áp dụng các bài massage thư giãn giúp mắt khỏe mạnh hơn.
  • Khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Nếu phát hiện mắt kính mờ hoặc mắt có dấu hiệu lạ thì nên khám mắt càng sớm càng tốt.
mat-can-2-do-co-di-nghia-vu-khong

Cách chọn kính và thời gian dùng sẽ theo hướng dẫn từ bác sĩ hoặc chuyên viên khúc xạ

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp câu hỏi “Mắt cận 2 độ nên chọn kính cận như thế nào?”. Tại TPHCM, khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính hãy ghé đến BUTITAN – Hệ thống cửa hàng kính mắt chuyên nghiệp được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Để được tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, hay các câu hỏi như: mắt 2/10 là cận bao nhiêu độ … Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan