Kiến thức sức khỏe

Cận 6 độ có phải cận nặng? Làm sao kiểm soát độ cận hiệu quả?

Cận 6 độ (diop) có phải cận nặng hay không nhỉ? Chưa vội bàn đến mức độ nặng hay nhẹ, có một điều BUTITAN chắc chắn nếu đạt độ cận này thì trước đó bạn đã từng dùng kính cận rồi. Dù vậy, để bạn hiểu rõ hơn về tình trạng mắt của mình, BUTITAN sẽ cung cấp một vài thông tin hữu ích liên quan đến độ cận thị 6 độ. Xem ngay để chăm sóc mắt đúng cách tránh nguy cơ tăng độ nhé!

can-6-do

Cận 6 độ lthì khả năng cao trước đó đã từng dùng kính cận.

Cận 6 độ là nặng hay nhẹ?

Cận thị là một trong các tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay. Biểu hiện của cận thị là mắt nhìn gần rõ nhưng khó nhìn xa. Theo thông tin từ Tạp chí Ophthalmology, dự kiến đến năm 2050 có đến 50% dân số bị cận thị. Độ cận trung bình khoảng từ 1.25 diop đến 4.50 diop. Tuy nhiên, số người bị cận trên mức này đang có dấu hiệu gia tăng.

Để biết mắt cận nặng hay nhẹ, chúng ta có thể căn cứ vào bảng các mức độ cận thị. Cụ thể hơn:

  • Cận thị nhẹ từ 0.25 diop đến 3.00 diop.
  • Cận thị trung bình từ 3.25 diop đến 6.00 diop.
  • Cận thị nặng từ 6.25 diop đến 10.00 diop.
  • Cận thị cực đoan từ 10.25 diop trở lên.

Dựa vào thông tin trên có thể kết luận mắt cận 6 độ thuộc nhóm cận vừa. Tuy nhiên, độ cận này chênh lệch không nhiều với cận thị nặng. Chi tiết đó cho thấy sự nguy hiểm khi mắt đạt đến ngưỡng cận này. Nếu không đeo kính, tầm nhìn của người cận 6 độ chỉ còn khoảng 50cm mà thôi. Hình ảnh ở xa hơn sẽ không thấy rõ. Thế nên bắt buộc phải dùng kính cận thường xuyên trong hầu hết các hoạt động hàng ngày.

can-6-do-la-nang-hay-nhe

Nếu không đeo kính, tầm nhìn của người cận 6 độ chỉ còn khoảng 50cm

Cận độ cao có nguy cơ bị các bệnh về mắt cao hơn người khác

Đa số chúng ta khi tìm hiểu về cận thị thường đặt các câu hỏi như: cận 2 độ là nặng hay nhẹ? Hay cận 6 độ, cận 3 độ nhìn được bao xa? Mắt cận 4 độ nhìn được bao xa?… Nghĩ kỹ lại thì biết những điều này cũng không có nhiều ý nghĩa. Bởi lẽ dù biết đáp án cũng đâu thay đổi được gì. Trong đó, bong võng mạc được xem là biến chứng dễ gặp ở người bị cận nặng.

Bong võng mạc là tình trạng xuất hiện vết trầy trên bề mặt giác mạc. Nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời sẽ gây mất thị lực vĩnh viễn.

Một số triệu chứng thường gặp khi bị bong giác mạc như: nhìn mờ đột ngột, có hiện tượng “ruồi bay” trước mắt… Hay có cảm giác bóng đen trước mắt, chớp sáng trước mắt. Lúc này, dù có đeo kính cận thì tầm nhìn vẫn bị ảnh hưởng, mọi vật như bị biến dạng. Nếu xuất hiện loạt dấu hiệu này thì nên khám mắt ngay lập tức. Nhất là với những người có tiền sử bị các bệnh về mắt.

tam-nhin-cua-nguoi-can-6-do

Độ cận càng cao càng tăng nguy cơ bị biến chứng nguy hiểm

Vì sao kiểm soát độ cận không đạt hiệu quả như mong đợi?

Cận 6 độ, cận 7 độ có nặng không? Khi đã biết về các mức độ cận thị thì những câu hỏi này thật dễ trả lời. Thế nhưng, vẫn còn vấn đề làm khó không ít người bị cận thị. Đó là vì sao đã đeo kính cận nhưng mắt vẫn tăng độ? Làm sao kiểm soát độ cận hiệu quả đây?

Đầu tiên các bạn cần hiểu rằng một khi đã cận thị thì khó có cách giảm độ cận. Nếu muốn giảm độ cận hoặc tốt hơn là hết cận thị… Vậy thì phải trải qua quá trình mổ cận với vô số yêu cầu về tình trạng sức khỏe. Chưa kể chi phí phẫu thuật chữa cận thị rất tốn kém mà vẫn có khả năng bị tái cận. Do đó, cận nhẹ hay nặng đều phải tìm cách để ổn định độ cận, không để cận nặng hơn.

Có điều, nói dễ làm khó. Dù đã cố gắng nhưng không ít người thừa nhận họ thất bại trong việc kiểm soát độ cận. Nguyên nhân chính là vì:

  • Ham mua kính rẻ nên chất lượng kính không đảm bảo, dễ mua nhầm kính nhái dỏm. Sử dụng những chiếc kính này chỉ khiến mắt tăng độ nhanh chóng.
  • Đeo kính cận thấp hơn độ cận buộc mắt phải tăng điều tiết. Không chỉ làm người dùng bị đau đầu, chóng mặt, khó chịu… mà nó còn làm độ cận tăng cao.
  • Ngay từ đầu đã chọn nhầm nơi cắt kính. Đo mắt và cắt kính tại những cửa hàng kính chuyên môn thấp, thiết bị không đạt chuẩn… Sẽ dẫn đến kết quả kiểm tra mắt sai lệch, kính cận sai độ lệch tâm… Từ đó không xử lý được vấn đề của mắt mà còn làm mắt cận nặng hơn.
cach-giam-do-can

Hãy chọn cửa hàng kính chuyên nghiệp có chuyên môn cao để đo mắt và cắt kính đạt chuẩn

Trên đây là một vài gợi ý giải đáp thắc mắc “Cận 6 độ có phải cận nặng? Làm sao kiểm soát độ cận hiệu quả?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan