Kiến thức sức khỏe

Các mức độ cận thị và phương pháp điều chỉnh phù hợp

Các mức độ cận được phân thành nặng nhẹ khác nhau. Tương ứng với từng mức độ sẽ có cách điều trị phù hợp. Thực tế, dùng kính cận là cách phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn khi bị cận thị. Tuy nhiên, cách dùng kính sao cho hợp lý và tốt cho mắt thì không phải ai cũng biết.

Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn những vấn đề này. Hãy bớt chút thời gian tìm hiểu vì nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về tật khúc xạ cận thị đấy!

cac-muc-do-can

Cận thị được phân loại theo nhiều cách khác nhau dựa vào: thể lâm sàng, độ tuổi, mức độ cận thị…

Tìm hiểu về cách phân loại cận thị

Cận thị là tật khúc xạ thường gặp nhất. Dấu hiệu bị cận thị rất dễ nhận biết, người bị cận sẽ gặp khó khăn khi nhìn xa. Nếu không được phát hiện và điều chỉnh sớm sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm. Nghiêm trọng nhất là dẫn đến tình trạng giảm thị lực, gây ra nhiều bất tiện cho công việc và cuộc sống.

Về cơ bản, cận thị được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Cụ thể hơn là dựa vào: thể lâm sàng, độ tuổi khởi phát và các mức độ cận thị.

  • Phân loại cận thị theo thể lâm sàng được chia thành: cận thị đơn thuần, cận ban đêm, cận giả, cận thị thoái hóa và cận thị thứ phát.
  • Phân loại cận thị theo độ tuổi khởi phát được chia thành: cận bẩm sinh, cận khi trẻ, cận trưởng thành và cận cuối giai đoạn trưởng thành.
  • Phân loại cận thị theo các mức độ cận được chia thành cận nhẹ, cận trung bình và cận nặng.
phan-loai-can-thi

Ngay khi mắt có biểu hiện bất thường thì nên đo khám mắt để xác định mắt bị cận hay bị bệnh gì hay không

Các mức độ cận thị nặng nhẹ theo số độ

Để xác định mắt có bị cận thị hay không thì chúng ta phải đi đo khám mắt. Tuy nhiên, vì muốn tiết kiệm thời gian nên nhiều người quyết định đo mắt theo… hướng dẫn trên mạng.

Có không ít website chỉ dẫn cách đo độ cận bằng điện thoại hoặc phần mềm đo độ cận thị. Những cách này có độ chính xác không cao. Thế nên các bạn đừng lấy kết quả đó để kết luận tình trạng mắt. Tốt hơn hết là hãy đến các cơ sở y tế chuyên về nhãn khoa, các cửa hàng kính mắt chuyên nghiệp… Dựa vào quy trình đo mắt cận bằng máy móc hiện đại để đo đúng độ cận của mắt nhé!

Dựa vào độ cận, ta sẽ có các mức độ cận nặng nhẹ như sau:

Cận thị nhẹ có số đo từ 0.25 đến dưới 3.00 độ. Mức độ cận thị này khá nhẹ nên chưa gặp trở ngại gì lớn. Người cận vẫn nhìn gần bình thường, nhìn xa thì khá mờ.

Cận thị trung bình có số độ từ 3.00 đến 6.00 độ. Thường ở khoảng độ cận này sẽ kèm theo loạn thị. Dù vậy, vẫn còn một điểm may mắn là đáy mắt chưa bị tổn hại.

Cận thị nặng có số độ từ 6.25 đến 10.00 độ. Nếu chẳng may bị cận nặng thì bắt buộc phải dùng kính cận thường xuyên trừ lúc ngủ. Đáy mắt cũng đã bị tổn hại.

Cận thị cực đoan trên 10.25 độ. Mức độ này thường là do cận từ nhỏ hoặc do bẩm sinh. Một vài trường hợp là do bị các bệnh về mắt khác làm độ cận tăng nhanh.

cach-phan-loai-can-thi

Những trường hợp bị cận thị cực đoan trên 10.25 độ nhiều khả năng là do bẩm sinh

Phương pháp điều chỉnh phù hợp theo các mức độ cận thị

Đối với cận thị nhẹ và trung bình thì đeo kính gọng và kính áp tròng là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Chi phí cắt kính, mua lens không quá đắt đồng thời cũng an toàn với mắt.

Dựa vào thiết kế có thể thấy kính gọng trông có vẻ vướng víu hơn lens cận. Tuy nhiên, đeo kính phù hợp với tất cả người dùng. Ngược lại dùng lens cận chi phí cao hơn, cách dùng và bảo quản yêu cầu khắt khe. Quan trọng hơn, lens cận “kén” chọn người dùng, không phù hợp với người bị bệnh về giác mạc.

quy-trinh-do-mat-can

Dựa vào mức độ cận thị nặng nhẹ sẽ có phương pháp điều chỉnh phù hợp

Đối với người bị cận nặng thì vẫn có thể dùng kính gọng và kính áp tròng. Chỉ là, việc dùng kính cả ngày chắc chắn sẽ gây ra một vài bất tiện. Nếu muốn, bạn có thể chọn cách phẫu thuật mổ cận. Có điều, mổ cận chi phí cao và có khả năng bị tái cận. Không chỉ vậy, chọn cách mổ cận chống chỉ định trong một số trường hợp. Hãy nhờ bác sĩ tư vấn rồi hãy quyết định có nên mổ hay không nhé!

Trên đây là một vài “Các mức độ cận thị và phương pháp điều chỉnh phù hợp”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính. Liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan