Kiến thức sức khỏe

Thị lực 6/10 là cận bao nhiêu độ? Con số này có ý nghĩa gì?

Thị lực 6/10 là cận bao nhiêu độ? Con số này có ý nghĩa gì không nhỉ? Dù trước đó đã từng đo mắt, cắt kính… Thế nhưng nhiều người cho biết họ vẫn chưa thể hiểu hết các thông tin ghi trên đơn kính. Vậy nên đôi khi không nắm rõ mức độ cận thị của mình để chọn và dùng kính đúng cách.

Đừng lo lắng nữa! BUTITAN sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Tham khảo bài viết dưới đây để dễ dàng đọc và hiểu rõ về tình trạng thị lực của mình nhé!

thi-luc-6-10-la-can-bao-nhieu-do

Rất nhiều người cho biết họ vẫn chưa thể hiểu hết các thông tin ghi trên đơn kính

Thị lực 6/10 là cận bao nhiêu độ?

Có phải đáp án bạn đang nghĩ đến lúc này là… 6 độ? Nếu đúng là thế thì không phải chỉ mỗi bạn nghĩ thế đâu. Trước khi ghé đến BUTITAN, Rất nhiều khách hàng cũng từng nghĩ như thế đó! Có điều… Câu trả lời này hoàn toàn sai đấy nhé!

Thực tế, thị lực 0/10 là cận bao nhiêu độ? Hay thị lực 1/10 là cận bao nhiêu độ?… Đều không thể quy đổi thành độ cận. Bởi lẽ hiện giờ vẫn chưa có bảng quy đổi từ thị lực sang độ cận. Do đó, các bạn không nên “tự dọa” chính mình bằng những suy đoán không có căn cứ. Ngược lại, hãy nghe các chuyên gia nhãn khoa giải thích ý nghĩa thật sự của những con số này. Không hề khó hiểu như bạn vẫn tưởng đâu.

thi-luc-1-10-la-can-bao-nhieu-do

Hiện giờ vẫn chưa có bảng quy đổi từ thị lực sang độ cận

Thứ nhất, khi đo mắt cận thì chúng ta sẽ được hướng dẫn đứng hoặc ngồi ở vị trí cách bảng đo thị lực 5m. Trên bảng đo sẽ ghi các chữ số có kích thước từ lớn tới nhỏ theo hướng từ trên xuống. Thị lực 10/10 có nghĩa là bạn nhìn rõ hết, thị lực tốt. Còn nếu nhìn mờ thì có khả năng mắt đã bị tật khúc xạ. Để xác định bạn bị tật khúc xạ gì? Bao nhiêu độ và cần đeo kính không?… Thì cần kiểm tra lại bằng máy móc hiện đại. Các bước đo mắt phải được hướng dẫn bởi bác sĩ, kỹ thuật viên có chuyên môn về khúc xạ.  

Thứ hai, dù chưa thể kết luận: thị lực 4/10 là cận bao nhiêu độ? Hay thị lực 5/10 là cận bao nhiêu độ?… Nhưng chúng ta vẫn có thể ước chừng độ cận tương đối. Theo đó, thị lực 6/10 có nghĩa là nhìn thấy 6 trên 10 hàng chữ số trên bảng đo thị lực. Mức độ này có khả  năng mắt cận chừng 0.5 độ mà thôi. Dù chưa phải độ cận nặng nhưng các bạn cũng đừng vì thế mà chủ quan. Hãy kiểm tra sớm để có kết quả chính xác và đeo kính cận nếu cần thiết nhé!

thi-luc-4-10-la-can-bao-nhieu-do

Thị lực 6/10 có nghĩa là nhìn thấy 6 trên 10 hàng chữ số trên bảng đo thị lực

Thị lực 6/10 là cận nhẹ nhưng có cần đeo kính không?

Sau khi có kết quả chính xác thị lực 6/10 là cận bao nhiêu độ? Việc tiếp theo chính là cân nhắc nên đeo kính không? Chọn kính cận thế nào mới tốt?

Ở câu hỏi thứ nhất, chắc chắn bạn sẽ cần đến sự tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia khúc xạ. Nếu đúng thật mắt cận thị 0.5 diop thì khá nhẹ và chưa cần đeo kính cận thường xuyên. Tuy nhiên, để mắt nhìn rõ và kiểm soát độ cận tốt hơn thì vẫn nên cắt kính. Nó sẽ là vật dụng hữu ích hỗ trợ bạn trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là khi nhìn xa.

Vậy chọn kính cận tốt nên chú ý điều gì nhỉ?

  • Với những người bị cận nhẹ thì chỉ cần cắt kính cận chiết suất thường. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm một khoản tiền đáng kể so với kính cận mỏng, siêu mỏng…
  • Chú ý đến tính năng tròng kính. Dù cận nhẹ nhưng đừng vì thế mà nghĩ rằng tròng kính loại nào cũng được. Để hạn chế nguy cơ tăng độ cận, hãy ngăn chặn các tác nhân gây hại mắt. Ví dụ chọn dùng kính có các tính năng như: chống tia UV, chống ánh sáng xanh, đổi màu… chẳng hạn.
  • Đối với trẻ em, hãy ưu tiên gọng nhựa dẻo vừa nhẹ vừa khó nứt gãy. Riêng tròng kính nên chọn chất liệu có độ bền cao để tránh nứt vỡ gây nguy hiểm mắt.
  • Bị cận nhẹ có thể cải thiện nếu chăm sóc mắt đúng cách. Ngoài dùng kính cận tốt, hãy thiết lập chế độ dinh dưỡng kết hợp thêm các bài tập massage mắt.
  • Đừng quên định kỳ khám mắt 3 – 6 tháng/lần để nắm rõ tình trạng mắt. Như vậy sẽ biết được có nên đeo kính hay không và có hướng chăm sóc mắt đúng cách.
===>>> Xem thêmMắt cận 2 độ nên chọn kính cận như thế nào?
thi-luc-7-10-la-can-bao-nhieu-do

Đừng quên định kỳ khám mắt 3 – 6 tháng/lần để nắm rõ tình trạng mắt

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp câu hỏi “Thị lực 6/10 là cận bao nhiêu độ? Con số này có ý nghĩa gì?”. Tại TPHCM, khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính hãy ghé đến BUTITAN – Hệ thống cửa hàng kính mắt chuyên nghiệp được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Để được tư vấn thêm về: thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan