Kiến thức sức khỏe

Thị lực 4/10 là cận bao nhiêu độ? Có phải cận 4 độ không?

Thị lực 4/10 là cận bao nhiêu độ? Nếu đây là một câu hỏi trắc nghiệm, có lẽ 90% số người được hỏi sẽ tích ngay vào đáp án 4 độ. Bởi lẽ xét về tính logic thì cũng hợp lý đấy chứ! Thị lực 4/10 không phải cận 4 độ thì bao nhiêu độ mới đúng?

Ấy ấy! Riêng về vấn đề này thì BUTITAN không đồng ý với đáp án này đâu nhé! Còn nếu muốn biết lời giải chính xác cho câu hỏi trên thì xem ngay bài viết dưới đây. Đã đến lúc bạn cập nhật thêm thông tin về cách tính thị lực và độ cận rồi đấy!

thi-luc-4-10-la-can-bao-nhieu-do

Thị lực 4/10 là cận bao nhiêu độ là câu hỏi làm khó nhiều người

Thị lực 4/10 là gì?

Bình thường, khi đi đo mắt tại các tiệm kính thì chúng ta sẽ được thông báo trực tiếp tình trạng mắt. Ví dụ: cận 3 độ, cận 4 độ chẳng hạn. Thế nhưng, nếu bạn cầm trên tay đơn kính thuốc, sẽ có một vài trường hợp ghi thêm số đo thị lực. Đặc biệt khi đo khám mắt tại các bệnh viện mắt, phòng khám nhãn khoa sẽ thường xuyên thấy thông số này.

Rõ ràng, nếu không tìm hiểu trước thì chẳng mấy ai hiểu được ý nghĩa của con số này. Vậy thị lực 2/10 là cận bao nhiêu độ? Hay 6/10 là cận bao nhiêu độ? Nghe qua cũng thấy hoang mang rồi. Nếu đó không phải độ cận thì nên hiểu thế nào mới đúng nhỉ?

Đầu tiên, để trả lời câu hỏi thị lực 4/10 là cận bao nhiêu độ? Thì chúng ta phải tìm hiểu về quy trình đo mắt cận. Theo đó, trước khi tiến hành các bước kiểm tra mắt, chúng ta sẽ nhìn bảng đo thị lực đặt cách đó 5m. Bảng thị lực sẽ gồm các chữ cái hoặc số màu đen trên nền bảng trắng. Hàng thứ nhất sẽ có kích thước lớn nhất và giảm dần xuống phía dưới. Lưu ý thêm, chúng ta sẽ nhìn bảng đo bằng thị lực không kính.

Lúc này, bạn sẽ đọc bảng đo thị lực theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên viên khúc xạ. Nếu nhìn rõ hết, kết quả đạt 10/10 có nghĩa là thị lực tốt. Còn nếu kết quả là 4/10 có nghĩa là bạn chỉ nhìn thấy 4 dòng trên 10 dòng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thị lực bạn đã có vấn đề, cần kiểm tra chuyên sâu hơn.

thi-luc-4-10-la-gi

Kết quả đo thị lực 4/10 đồng nghĩa với việc thị lực bạn đã có vấn đề và cần kiểm tra chuyên sâu hơn

Thị lực 4/10 là cận bao nhiêu độ?

Xem thông tin trên, giờ thì bạn đã hiểu được thị lực 4/10 nghĩa là gì rồi đúng không nào? Dù 4/10 không phải là độ cận nhưng con số này đã cảnh báo một điều. Thị lực của bạn không tốt, tầm nhìn hạn chế, có khả năng đã bị tật khúc xạ.

Để xác định chính xác mắt gặp vấn đề gì; bị cận thị, viễn thị hay loạn thị… Thì cần phải đo mắt bằng máy móc hiện đại được hướng dẫn bởi chuyên viên khúc xạ. Sở dĩ phải đo khám mắt vì thực tế không có bảng quy đổi từ số đo thị lực sang độ cận. Yên tâm rằng quy trình đo mắt được thực hiện nhanh chóng nên sẽ không mất nhiều thời gian đâu.

thi-luc-7-10-la-can-bao-nhieu-do

Quy trình đo mắt được thực hiện nhanh chóng nên sẽ không mất nhiều thời gian

Dù vậy, vẫn có sự tương ứng nhất định giữa số đo thị lực và độ cận. Ví dụ như hơn:

  • Thị lực 5/10, thị lực 4/10 là cận bao nhiêu độ? Mức độ này chưa phải quá nghiêm trọng, ước chừng cận khoảng 1 độ.
  • Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Lúc này thị lực của bạn vẫn khá tốt, tầm nhìn chưa bị ảnh hưởng nhiều. Ước chừng có thể bị cận 0.5 độ mà thôi.
  • Thị lực 9/10 là cận bao nhiêu độ? Thị lực của bạn khá tốt, nhiều khi nhìn mờ vì mắt mỏi mệt mà thôi. Nếu bị cận, ước chừng chỉ khoảng 0.25 đến 0.5 độ.
  • Thị lực 1/10 là cận bao nhiêu độ? Thị lực 0/10 là cận bao nhiêu độ? Mắt của bạn đã kém đi nhiều rồi đấy, ước chừng có thể cận từ 1.5 đến 2.0 độ.
cat-kinh-can-gia-re-tphcm

Độ cận dưới 1 độ – Hãy chọn một chiếc kính cận tốt và sử dụng khi cần nhìn xa

Thị lực 4/10 có nên đeo kính cận?

Nếu kết quả đo mắt sau đó cho biết đúng thật thị lực 4/10 mắt bị cận… Vậy thì việc tiếp theo đương nhiên là phải cắt kính cận. Có điều, với những độ cận nhẹ dưới 1 độ, nhiều người cảm thấy chưa cần phải đeo kính. Liệu điều này có đúng?

Thực ra, các bạn nên hiểu rằng độ cận sẽ đi từ nhẹ đến nặng. Tốc độ tăng độ cận nhanh hay chậm là do cách chăm sóc mắt của bạn. Nói cách khác thị lực 4/10 là cận bao nhiêu độ cũng được, việc dùng kính chỉ giúp mắt nhìn rõ và kiểm soát độ cận. Chiếc kính cận không phải là “thủ phạm” khiến bạn bị: lồi mắt, dại mắt… Do đó, độ cận nhẹ vẫn cần dùng kính, chỉ khác là không cần dùng thường xuyên. Độ cận dưới 1 độ – Hãy chọn một chiếc kính cận tốt và sử dụng khi cần nhìn xa là được.

Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan