Kiến thức sức khỏe

Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Có phải bị cận nặng không?

Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Hay thị lực 2/10, 3/10… có nghĩa là gì? Khi đi khám mắt, nhận được kết quả như vậy khiến không ít người bối rối. Kể cũng phải đúng không nào? Bình thường chỉ nghe cận 1 độ, 2 độ… Còn cách tính thị lực như vậy quả là khó hiểu vô cùng.

Đừng lo lắng! BUTITAN sẽ gỡ rối giúp bạn ngay trong bài viết dưới đây! Xem ngay nhé!

thi-luc-7-10-la-can-bao-nhieu-do

Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ khiến nhiều người bối rối vì không rõ nghĩa

Tổng quan về thị lực và cách đo thị lực

Thị lực là gì? Có thể hiểu, thị lực là khả năng nhận thức rõ các chi tiết của mắt đối với hai điểm ở gần nhau trên cùng một góc thị giác. Khi đi khám mắt, đo thị lực là bước bắt buộc phải thực hiện. Dựa vào kết quả sẽ biết được mắt có bị tật khúc xạ hay không.

Hiện tại, cách đo thị lực được cần đến máy đo khúc xạ và bảng đo thị lực. Quy trình chuẩn được hướng dẫn bởi bác sĩ hoặc chuyên gia khúc xạ. Điều này cũng có nghĩa là không có cách đo thị lực tại nhà. Do vậy nếu nhận thấy mắt có vấn đề thì các bạn nên đến bệnh viện, cơ sở y tế… Hoặc các hệ thống cửa hàng mắt kính để đo mắt càng sớm càng tốt.

Hiện nay, có 4 loại bảng đo độ cận được sử dụng phổ biến. Đó là: Bảng chữ C, bảng chữ E, bảng Snellen và bảng dạng hình. Một số nơi còn trang bị thêm bảng đo điện tử. Dù khác nhau về hình thức nhưng mục đích chung là giúp xác định tình trạng thị lực.

Bình thường, nếu mắt nhìn rõ thì khi đo thị lực sẽ không đeo kính. Ngược lại, nếu mắt đã bị tật khúc xạ thì sẽ đeo kính rồi mới kiểm tra. Tùy vào kết quả sẽ có kết luận thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Hay cận 1.5 độ là bao nhiêu? Sau đó chúng ta sẽ được tư vấn chọn kính phù hợp với tình trạng thị lực.

can-1-5-do-la-bao-nhieu

Hiện tại, cách đo thị lực được cần đến máy đo khúc xạ và bảng đo thị lực

Cách xác định độ cận thông qua kết quả đo thị lực

Bảng đo thị lực được đặt cách vị trí đứng/ngồi của chúng ta chừng 5m. Mỗi một dòng chữ số tương ứng với 1 feet. Nếu như thị lực tốt, mắt nhìn rõ đạt thị lực 10/10. Ngược lại, nếu cho kết quả khác thì có nghĩa là mắt không ổn. Thông số thị lực càng giảm thì khoảng cách nhìn rõ càng giảm và độ cận sẽ càng cao.

Có điều, hãy nhớ rằng không có bảng quy đổi thị lực sang độ cận. Do đó, các bạn không nên tự suy đoán mắt cận bao nhiêu độ vì khó đúng. Thay vào đó, hãy cố gắng thu xếp thời gian để khám mắt sớm nhất có thể. Khi đó các bác sĩ và chuyên viên khúc xạ sẽ giúp đo lại bằng máy móc hiện đại cho kết quả chính xác hơn.

thi-luc-1-10-la-can-bao-nhieu-do

Bảng đo thị lực được đặt cách vị trí đứng/ngồi của chúng ta chừng 5m

  • Thị lực 1/10 là cận bao nhiêu độ? Theo ước chừng phán đoán độ cận nằm trong khoảng -1.5 độ đến -2.00 độ.
  • Thị lực 2/10 là cận bao nhiêu độ? Con số này có nghĩa là bạn chỉ nhìn được 2 hàng đầu của bảng đo thị lực. Ước chừng độ cận cũng nằm trong khoảng -1.5 độ đến -2.00 độ.
  • Thị lực 3/10 là cận bao nhiêu độ? Thị lực 4/10 là cận bao nhiêu độ? Hay thị lực 5/10 là cận bao nhiêu độ? Những con số này cho thấy mắt có khả năng bị cận khoảng -1.00 độ.
  • Thị lực 6/10 là cận bao nhiêu độ? Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Kết quả này cho thấy thị lực của bạn có dấu hiệu suy giảm nhẹ, ước chừng cận -0.5 độ.
  • Thị lực 8/10 là cận bao nhiêu độ? Thị lực 9/10 là cận bao nhiêu độ? Như đã nói ở trên, con số này cho thấy thấy vẫn nhìn tốt, chỉ thấp hơn người thị lực tốt khoảng 1 feet – 2 feet. Nếu quy đổi sang độ cận thì ước chừng cận -0.25 độ đến -0.50 độ.
  • Thị lực 10/10 là cận bao nhiêu độ? Nếu nhận kết quả này thì không cần lo lắng đâu nhé! Con số 10/10 nghĩa là nhìn rõ hết các chữ số ở cả 10 hàng, thị lực chính thị 10/10.
thi-luc-10-10-la-can-bao-nhieu-do

Ghé ngay đến BUTITAN để được đo mắt miễn phí và tư vấn cắt kính cận giá tốt

Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Bạn đã biết?

Sau khi được BUTITAN giải đáp cặn kẽ thì câu hỏi này chẳng còn làm khó bạn nữa rồi. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan