Kiến thức sức khỏe

Thị lực 6/10 khi nào thì nên đeo kính?

Thị lực 6/10

Không phải ngẫu nhiên mà các bác sĩ nhãn khoa khuyên chúng ta nên đi khám mắt 6 tháng/ lần. Bởi đây là cách giúp chúng ta phát hiện sớm các tật khúc xạ mắt. Từ đó, điều chỉnh thói quen và áp dụng những biện pháp khắc phục tật mắt đúng đắn. Thế nhưng, các kết quả thăm khám mắt thường khiến bạn hết sức hoang mang. Bởi đây không thuộc đặc thù kiến thức chuyên ngành của bạn. Ví dụ như bác sĩ nhãn khoa thông báo thị lực 6 10 thì nó mang ý nghĩa ra sao? Thị lực 6 10 khi nào thì nên đeo kính? Có cách chữa cận thị nào hiệu quả hay không? Cùng Mắt Kính Titan tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Thị lực 6/10 mang ý nghĩa đặc trưng gì?

6 10 là ký hiệu tình trạng thị lực của mắt sau quá trình kiểm tra nhìn xa. Đương nhiên, 6 10 chưa đạt đến sự hoàn hảo tuyệt đối 10 10. Điều này cảnh bảo đến bạn, đôi mắt bạn đang mắc tật khúc xạ mắt.

Bác sĩ nhãn khoa sẽ căn cứ trên 10 dòng chữ của bảng kiểm tra thị lực. Nếu bạn nhìn thấy hoàn toàn rõ tất cả các chữ trên 10 dòng chữ cái tức có nghĩa thị lực bạn chính thị 10 10. Còn gì tuyệt vời hơn khi đón nhận kết quả này.

Vậy còn thị lực 6 10 thì sao? Bạn có thể hiểu đơn giản, thị lực 6 trên 10 có nghĩa là bạn chỉ đọc được 6 dòng tính từ trên xuống dưới của bảng chữ cái. 4 hàng chữ phía cuối, mắt bạn đã không nhìn rõ do mắc tật khúc xạ.

Khi phát hiện thị lực trong tình trạng này, bạn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được cắt kính theo đúng số độ thực tế. Đồng thời bạn nên nhờ bác sĩ nhãn khoa giàu kinh nghiệm cách chữa cận thị hiệu quả nhất.

cach-chua-benh-can-thi

Khi phát hiện thị lực trong tình trạng này, bạn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được cắt kính theo đúng số độ thực tế

2. Thị lực 6/10 là bao nhiêu độ?

Sau khi nhận được kết quả 6 10, nhiều người thắc mắc không biết số độ mắt thực tế được quy đổi của mình là bao nhiêu. Thực ra, theo bác sĩ nhãn khoa, đây chưa phải là đánh giá cuối cùng. Chúng ta còn dựa vào kết quả đo khúc xạ bằng máy và kết quả khám khúc xạ nhìn gần.

Do đó sẽ không có bất kỳ quy đổi nào từ thị lực ra độ của kính mắt cận. Bạn không nên đưa phán xét, nhận định vội vàng khi nói về thị lực 6 10. Với kết quả thị lực này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Bởi mức độ cận thị của bạn đang ở ngưỡng trung bình thấp.

3.Thị lực 6/10 khi nào thì nên đeo kính?

Một số người thắc mắc, không biết thị lực 6 10 khi nào thì nên đeo kính. Đây là kết quả thị lực được đánh giá mắc tật khúc xạ mắt nhẹ. Khi nhìn gần ở phạm vi ngắn, mắt lại nhìn thấy rõ mà không cần phải đeo mắt kính. Nhưng khi di chuyển vào ban đêm, nếu không có chiếc kính hỗ trợ, mọi vật nhìn xa sẽ trông khó khăn hơn.

Do đó việc đeo kính có thể được điều chỉnh tùy theo mục đích sử dụng của bạn. Trong quá trình đeo kính, bạn nên tháo kính ra khỏi mắt để mắt được thư giãn, tránh việc lệ thuộc vào kính khi bị cận thị nhẹ. Mặt khác, bạn cũng không nên chủ quan mà không đeo kính. Bởi nó chính là nguyên nhân dẫn đến tăng độ cận, nhất là những người trẻ tuổi.

cach-chua-can-thi-tu-nhien

Trong quá trình đeo kính, bạn nên tháo kính ra khỏi mắt để mắt được thư giãn, tránh việc lệ thuộc vào kính khi bị cận thị nhẹ

4. Cách chữa cận thị 6/10 hiệu quả không cần đến phẫu thuật

Phẫu thuật chữa cận thị là cách khắc phục tật cận thị triệt để với nguy cơ tái cận không cao. Nhưng đáng tiếc, không phải người cận thị nào cũng có đủ can đảm và điều kiện đủ để được phép phẫu thuật. Sau đây là cách chữa cận thị nhẹ khá hữu ích mà bạn có thể tham khảo. Đây được xem là cách chữa cận thị nhẹ bằng phương pháp tự nhiên, ít tốn chi phí.

a. Đảo mắt sang 2 bên và xoa bóp gáy

Để thực hiện cách chữa bệnh cận thị nhanh nhất này, bạn cần nghiêm túc thực hiện theo phương thức sau.

 • Đầu bạn cần được giữ cố định, tròng mắt cố gắng đảo sang trái 25 lần.
 • Bạn lặp lại điều này bằng cách đảo tròng mắt sang phải 25 lần.
 • Khi thực hiện phương thức này, phía sau gáy sẽ có cảm giác tưng tức. Do đó, bạn hãy dùng tay xoa bóp qua lại phần gáy.
 • Bạn nên sắp xếp thời gian cố định trong ngày để thực hiện thuần thục bài tập này.
chua-can-thi

Để thực hiện cách chữa bệnh cận thị nhanh nhất này, bạn cần nghiêm túc thực hiện theo phương thức này

b. Áp dụng thói quen sinh hoạt điều độ, chuẩn mực

Ngoài ra, một trong những cách chữa cận thị nhẹ chính là việc điều chỉnh những thói quen sinh hoạt trong cuộc sống đời thường. Việc áp dụng 4 cách chữa cận thị tự nhiên này sẽ hỗ trợ cho phương thức đảo mắt sang 2 bên và xoa bóp gáy.

 • Bạn nên đề nghị cơ sở mắt kính lắp tròng kính cận thấp hơn độ cận của mình. Điều này vẫn đảm bảo mắt được nhìn thấy rõ mà không bị mờ, nhòe. Song song đó sẽ giúp đôi mắt thích nghi với độ cận mới, đồng thời tránh được tình trạng đau nhức mắt.
 • TV, máy vi tính chính là kẻ thù số 1, khiến mắt tăng độ không phanh. Do đó, bạn hãy tuyệt đối tránh việc lạm dụng chúng.
 • Mỗi ngày, bạn nên sắp xếp thời gian khoảng 30 phút để hướng mắt về khoảng xa. Lúc này, mắt của bạn nên tập trung ánh nhìn vào một điểm xa cố định để giúp mắt điều chỉnh cân bằng.
 • Khi mắt rơi vào trạng thái mệt mỏi, bạn hãy đưa mắt xuống mũi 5 giây đồng thời bạn hãy nhìn xa 5 giây. Hãy lặp lại điều trên 3 lần bạn nhé!
thi-luc-6/10

Ăn nhiều rau quả, trái cây là cách giúp tăng cường thị lực hiệu quả

Thị lực 6 10 chưa phải là quá nghiêm trọng thế nhưng nó đủ để làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của bạn. Do đó, khi phát hiện thị lực ở ngưỡng này, bạn nên tập các bài tập chữa cận thị tự nhiên. Đồng thời áp dụng chế độ làm việc, nghỉ ngơi thư giãn hợp lý.

Mắt kính TiTan chúc bạn sớm lấy lại “phong độ” cho đôi mắt chính thị 10/10.

Xem thêm: Một Độ Cận Có Cần Dùng Kính Bảo Vệ Mắt?

Phùng Huy Hòa

Bài viết liên quan

72 Bình luận

 1. Kiều viết:

  E do độ mắt bac sĩ ghi la mat phải 7/10 -> + 0’25 ds ->9/10,con mat trái 6/10 -> + 0,75ds ->10/10 la s ah

  1. Kính Cận Sài Gòn viết:

   Hi em,
   Mắt em bị viễn nhẹ mà tầm nhìn hơi yếu. Ngủ nhiều chút sẽ ổn em ah.

   1. Dung viết:

    Em đi khám không kính MP 4/10, MT 5/10 có kính cả 2 mắt đều 8/10 thì loạn bao nhiêu độ ạ

    1. hi bạn Dung.
     Cái này cần đo chính xác ra độ mới rõ. Còn hiện tượng như bạn chia sẻ là thị lực đạt được. Có độ khoảng 1 độ chưa chính xác lắm.
     Titan.

    2. Duyen viết:

     E cắt kính được 4 năm rồi. Hôm nay mới đi kiềm tra lại mắt. Mắt trái vẫn giữ nguyên độ là 2.25. Mắt phải trước là 2,75. Hôm nay đo lại mắt phải lên tới 8 độ. Vượt nhanh quá. Bác sĩ bảo do cắt sai độ kính mắt cũ nên nó mới tăng nhanh vậy. Vậy cho e hỏi như vậy có đúng k ah

     1. Duyen viết:

      E cắt kính được 4 năm rồi. Hôm nay mới đi kiềm tra lại mắt. Mắt trái vẫn giữ nguyên độ là 2.25. Mắt phải trước là 2,75. Hôm nay đo lại mắt phải lên tới 8 độ. Vượt nhanh quá. Bác sĩ bảo do cắt sai độ kính mắt cũ nên nó mới tăng nhanh vậy. Vậy cho e hỏi như vậy có đúng k ah

     2. Hi Duyên,
      Sao để lâu quá mà chưa đo lại? có thể sai lúc đầu nên độ tăng nhanh và có thể độ lệch mà ta để lâu khi nđộ tăng là sẽ liên tục mới lên nhanh như vậy.
      Hãy thay kính và kiểm tra lại 6 tháng sẽ hay hơn.

     3. Titan chào chị Duyên. Chị Duyên đo mắt ở địa chỉ nào ạ? Đeo kính sai độ là một trong những nguyên nhân khiến độ tăng và hiện tại mắt chị đã cận lệch độ cao. Chị nên đến trung tâm uy tín để kiểm tra và cắt kính đúng số độ hiện tại. Cảm ơn Chị đã đặt câu hỏi.

 2. vinh viết:

  hôm nay cháu có khám ở trường mặt phải cháu 10/10 mắt trái 6/10 thì có phải cận không ạ

  1. Kính Cận Sài Gòn viết:

   Hi Vinh,
   Khám trường cho ta khả năng phân biệt mắt yếu mắt khoẻ. Hãy đo mắt lại để hiểu rõ mắt và tư vấn rõ hơn.

  2. Làm kính đeo vô để mắt bên trái không bị tăng nhanh nhen.

 3. Yến nhi viết:

  Mắt em bên trái là 9/10 bên phải là 7/10 thì có bị cận k ạ

  1. Hi bạn,
   Thông tin như bạn Nhi là mình có thể cận nhưng độ cận nhẹ, cần kiểm tra để tư vấn cho đôi mắt khoẻ hơn.

   1. Vũ hòa viết:

    Em mắt trái 5/10
    Mắt phải 9/10
    Như vậy thì cận bao nhiêu độ và có nên đeo kính ko
    Em đg là học sinh

    1. Chào Hòa. Tình trạng mắt hiện tại của em như thế nào? Với độ cận này em nên sớm đeo kính để mắt hạn chế tăng độ cận. Trân trọng!

 4. Minh viết:

  cho mình hỏi trước đây mình bị cận 1,75 độ, nhưng 1 năm rồi mình đi khám lại kết quả khám 9/10, đo khúc xạ mình lên 0,5 độ thành 2,25 độ, là 10/10 mình chưa hiểu lắm cần thông tin giải thích

 5. Thuỳ viết:

  Em mắt trái 5/10 mắt phải 6/10 thì có nên đeo kính không ạ

  1. Hi bạn, đo mắt cắt kính để mắt ít tăng độ trở lại.

 6. Thuỳ viết:

  Em mắt trái 5/10 mắt phải 6/10 là bao nhiêu độ ạ.?? Có cần đeo kính không ạ.?

  1. hi bạn,
   Như thế dễ tăng độ cận khi không đeo. Mình đeo kính giúp mắt ít tăng độ nhé.

 7. Ngọc Thuỳ viết:

  E hai mắt đều 5/10 thì cận bn độ ạ

  1. Hi bạn,
   Thông tin bạn nói cận khoảng 1 độ bạn ơi. Khám kỹ đo mắt để hiểu rõ thêm.

 8. Nguyễn Thúy viết:

  Em đo mắt ở trường thì mắt phải của em 8/10 mắt trái 6/10 thì là cận bao nhiêu độ? Phải đeo kính không ạ?

  1. Hi em, trường hợp này khoảng dưới 1 độ cận. Tuy nhiên cần đeo kính khi nào nhìn xa là an toàn.

 9. Mẫn viết:

  Em mắt trái 7/10 mắt trái 6/10 là bao nhiêu độ, có cần phải đeo kính không ạ

  1. Cái này chưa rõ chính xác bao nhiêu độ. Tuy nhiên khoảng dưới 1 độ và đeo kính khi cần nhìn xa.

 10. Duyên viết:

  Mắt phải của em 6/10, mắt trái 10/10 thì có cần đeo kính không ạ. Nếu không đeo thì có thuốc nào chữa được không ạ !

  1. Hi bạn,
   Khả năng bị 2 mắt khác nhau vì thế nên khám cắt kính đeo. ko đeo sau thời gian mắt phải sẽ yếu đi nhiều hơn.

 11. Thơm viết:

  Mắt trái em 9/10 mắt phải là 3/10 như vậy thì là cận bn độ ạ. Em chưa đeo kính bao giờ và có nên đeo ko ạ?

  1. Hi bạn, khoảng là 1.5 độ cận. tuy nhiên bạn cần đeo kính sớm để bảo vệ mắt an toàn. 2 bên khác nhau khá nguy hiểm cho mắt bên yếu.

  2. Trang viết:

   Mp 6/10
   Mt 4/10
   Là cận bn độ ạ ?

   1. Hi bạn Trang.
    Mắt như trên đang có thị lực như thế khoảng 1-1.5 độ ah. Bạn cần chi tiết rõ thêm hiểu nhanh về điều này hãy để lại điện thoại chuyên môn tư vấn bạn hiểu thêm. Hoặc bạn tư vấn zalo với chuyên môn số 0902815245.

 12. Đảm viết:

  E mắt trái 5/10, phải 5/10
  Khi có kính trái 10/10, phải 9/10 vậy e bị cận nhiêu vậy bs

  1. Hi em,
   Em khám đo ở đâu? như thông tin em đưa chưa chính xác bao nhiêu độ. nhưng nhìn qua đó có thể độ khoảng 1 độ mỗi bên. 6 tháng khám lại bảo vệ an tòan mắt rõ thêm.

 13. khải viết:

  mắt em hai bên đều 8/10 thì có cần đeo kính k ạ

  1. Em còn đi học thì đeo khi nhìn xa đi học. Ngoài ra khi cần thì đeo thêm để mắt tốt hơn.

 14. Trang viết:

  Mắt e 2bên đều 6/10 thì cận bniu độ ạ

  1. Cái thông tin như em chia sẻ khoảng 1 độ em ah. Chính xác hơn phải đo mắt khám mới rõ thêm.

 15. Lê Thị Yến viết:

  Em đi khám bác sĩ đo
  MP 3/10
  MT 9/10
  Thì em cận bao nhiêu độ vậy ạ

  1. Hi bạn, nhìn thông tin chưa chính xác nhưng bạn cận MP khả năng là 1.5 độ. MT nhẹ hơn. Bạn đi đo mắt cắt kính giúp mắt sẽ rõ thêm và ít tăng độ cận.

 16. Phạm thị kiều trinh viết:

  Mp e 4/10 , Mt e 7/10 cho e hoi e cận bnhieu độ ạ

  1. Hi em, mmatws em cận 2 bên chưa bằng nhau. Này em cần đo lại chính xác để biết rõ độ và đeo kính. Theo thông tin em thì bị khoảng 1.25 độ em nhé.

   1. Sơn viết:

    E đi đo mắt bs kêu 2 mắt 5/10 v cho e hỏi là cận bn độ ạ

    1. Hi bạn,
     5/10 như bạn được Bsi thông báo đó là thị lực của mắt. Chưa phải thông tin số độ thật. Bạn phải qua 1 phần đo mắt mới xác định số độ cận. Nhưng thông tin mình có thể cận khoảng 0.75 độ nhé. Bạn tới trung tâm chuyên môn để được đo tư vấn thêm. Chào bạn.

     1. Quỳnh viết:

      Mắt trái e bị viễn 1.5 mắt phải 0.5 và cận loạn 0.5
      Có cần đeo kính chưa ạ

     2. Chào Quỳnh, độ này em đo khi nào? Hiện đã cắt kính dùng chưa em?

  2. Phan ngọc hân viết:

   Em bị cận lệch
   Bên trái 2,25 độ
   Bên phải 1,25 độ
   Em có nên đeo kính thường xuyên không vì em vẫn nhìn thấy khi tháo kính ạ

   1. Chào Kiều Trinh, hiện Trinh đang ở độ tuổi nào ạ? Độ cận này cần đeo kính thường xuyên để tránh mắt điều tiết quá nhiều, giảm thị lực. Thông tin đến Trinh.

   2. hi bạn Hân,
    Thông tin 2 mắt khác nhau nhiều bạn nên đeo kính để hỗ trợ nhau cho tốt hơn.
    Titan.

 17. linh viết:

  nếu mắt 2/10 cận bao độ

 18. linh viết:

  nếu mắt phải 2/10, mắt trái 9/10 thì cận bao độ ạ

  1. Hi Linh,
   2 mắt khác nhau như này chưa rõ chính thức số độ bao nhiêu. Tuy nhiên khoảng 2 độ cho bên yếu. Bạn hay khám và đo mắt chỉnh kính với sự tư vấn chuyên môn thêm để bảo vệ mắt.

 19. Trương Linh viết:

  Cho e hỏi là e khám sưc khỏe ở trường và đo mắt thì đc 7/10 là cận bn độ ạ

  1. Hi em,
   Trường hợp em như thế khoảng dưới 1 độ. Tuy nhiên này khám kỹ để tư vấn em mới chính xác hơn.

 20. đinhthanhtràmy viết:

  em hai mắt đều bị 7/10 thì em cận mấy độ ạ

  1. Hi My,
   thông tin em nói là cận nhẹ. E cần khám lại báo thông tin em rõ thêm vầ cận, mình bị nhẹ đó My.
   Mắt kính Titan.

  2. Hằng viết:

   Mình khám mắt 6/10 đi mổ mắt được ko

 21. em hai mắt đều bị 7/10 thì em cận mấy độ ạ

 22. Huỳnh Như viết:

  Mắt em bên phải 4/10 bên trái 7/10 thì là cận nhẹ hay nặng ạ

 23. Thủy viết:

  Mắt trái mình 5/10, phải 6/10 như vậy là cận bao nhiêu độ có cần p đeo kính ko??

  1. Hi Thuỷ,
   Số độ cần đo chính xác thêm mới rõ. Cái này đeo kính hỗ trợ khi nhìn xa hay xem tivi là cần thiết.

 24. Đàm Thị Kim Đào viết:

  E đi khám mp 3/10 ,mắt trái 10/10.bs khuyên e đi cắt kính v e có nên đi cắt k ạ.tại e nghĩ e bị nhẹ

  1. Chào Kim Đào, hiện nay Đào đang ở độ tuổi nào và tính chất công việc mình ra sao? Đào nên đến trung tâm mắt kính chuyên nghiệp để kiểm tra độ mắt, cắt kính sẽ an toàn hơn. Thông tin đến Đào.

  2. Hi bạn. Hai mắt khác nhau bạn nên đeo kính vào để hỗ trợ 2 mắt ổn lâu dài.
   Titan.

 25. Loan viết:

  Mắt em đi kiểm tra bác sĩ cho kết quả như sau : p: plano/-100*100(9/10+)
  T:plano (9/10) . Cho e hỏi Kết quả thế này là sao ạ

  1. Mắt kính Titan chào chị Loan, theo kết quả cho thấy, mắt phải chị loạn 1 độ, mắt trái tốt. Chị nên đeo kính loạn thị để nhìn mọi vật rõ hơn!

 26. Ngân viết:

  E đi khám bs kết quả chuẩn đoán là: 2M :H52.1 -Cận loạn thị-
  Thị lực: nhãn áp
  Mắt phải: ĐNT 2,5M
  Mắt trái: ĐNT 3M
  Vậy là có cận nặng lắm k ạ

 27. phan thị trầm viết:

  e đi khám 2 mat đều 6/10 thì mắt e bị cận bao nhiêu độ và cận đeo kính k ạ

  1. Hiện tại mắt mình nhìn thấy mọi vật ra sao em? Nhìn gần em thấy rõ chứ?

 28. Mai Anh viết:

  em đi khám bác sĩ ghi p:plano(-4,00×0) T:-1,50(-4,00×167) thì là e bị cận bao nhiêu độ ạ mắt phải cận mắt trái loạn ạ

  1. Chào Mai Anh, vì sao em cần biết thông số này ah? Mình đã cắt kính dùng chưa em?

 29. em đi khám bác sĩ bảo mp 2/10, mt 6/10 thì cận bao nhiêu độ ạ

Bình luận đã đóng.