Kiến thức sức khỏe

Mắt cận một bên thì nên đeo kính như thế nào?

Mắt cận một bên, bên còn lại không cận (hoặc cận nhẹ hơn)… Là một dạng đặc biệt của cận thị lệch. Tình trạng này không phải hiếm gặp và xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau. Do đó, các bạn không cần phải lo lắng quá mức. Chỉ cần thường xuyên khám mắt và chăm sóc mắt đúng cách thì chẳng bao giờ xảy ra biến chứng.

Vậy khi cận lệch thì có cần đeo kính không? Nếu có thì đeo kính như thế nào mới đúng? Xem ngay đáp án trong bài viết dưới đây nhé!

mat-can

Mắt cận một bên, bên còn lại không cận là một dạng đặc biệt của cận thị lệch

Hiểu đúng về tình trạng cận lệch

Khi mắt có dấu hiệu bị cận nhẹ, hầu hết chúng ta đều không để ý. Ai cũng nghĩ rằng đó là biểu hiện của việc mắt “mệt mỏi” vì phải làm việc liên tục. Hậu quả là khiến mắt bị cận thị, thậm chí là cận lệch độ hai bên mắt.

Thực tế, nhiều người bị cận lệch chưa hiểu rõ mức độ nguy hiểm của tình trạng này. Đa số đều chủ quan và xem nhẹ cách chăm sóc mắt. Lâu dần, cận lệch càng nặng hơn và tiềm ẩn nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm cho mắt.

Dựa vào tình trạng mắt, cận lệch độ được chia thành 3 loại. Đó là: 1 bên cận thị – 1 bên bị tật khúc xạ khác; 1 bên cận nặng – 1 bên cận nhẹ và 1 mắt bị cận – 1 mắt không cận. Nếu phát hiện chậm, không chú trọng điều chỉnh sớm… Thì nhiều khả năng mắt sẽ bị suy giảm thị lực, trường hợp nặng có thể hỏng hoàn toàn một bên mắt.

cach-chua-can-thi

Nên khám mắt thường xuyên để sớm phát hiện và có hướng khắc phục khi bị cận lệch

Cảnh báo nguy hiểm khi mắt bị cận một bên và bên còn lại không cận

Thứ nhất, một bên mắt khỏe – một bên cận thị rất khó để phát hiện. Bởi lẽ thị lực khi nhìn bằng hai mắt vẫn tốt, đôi khi chỉ cảm thấy nhức mắt một chút. Do đó khi phát hiện ra thì mắt đã bị cận nặng hơn rồi.

Thứ hai, nhiều chuyên gia nhãn khoa cho biết cận thị một bên mắt có độ cận tăng nhanh. Do đó, tình trạng mắt của họ sẽ kém đi nhanh hơn cận thị thông thường.

Thứ ba, cận thị lệch hay cận thị một bên mắt rất dễ dẫn đến tình trạng nhược thị. Nếu mắt đã bị nhược thị thì chẳng còn cách chữa cận thị nào hiệu quả cả. Kể cả khi bạn đeo kính hay mổ cận thị đều không thể khắc phục hoàn toàn được.

cach-khac-phuc-can-thi

Cần khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/lần bất kể bạn có thị lực tốt hay bị tật khúc xạ

Cận lệch một bên mắt thì nên đeo kính như thế nào?

Cách khắc phục cận thị đơn giản nhất là đeo kính cận. Với những người bị cận lệch thì đây cũng là cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, có một điểm đặc biệt là tròng kính hai bên không cùng độ cận. Nó sẽ được cắt theo tình trạng thị lực của từng bên.

Cụ thể hơn, sau khi kiểm tra bằng bảng đo mắt cận và có kết quả chính xác… Các chuyên viên khúc xạ sẽ khuyên bạn:

  • Đeo kính cận phù hợp với độ cận từng bên mắt. Theo tìm hiểu, đa số các trường hợp cận lệch 2 bên mắt không chênh lệch quá 2 diop. Lệch độ càng nhiều càng khiến chức năng mắt bị ảnh hưởng. Chính vì thế, ngay khi nhận thấy mắt có dấu hiệu bất ổn thì nên khám thị lực càng sớm càng tốt.
  • Cần thường xuyên khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/lần bất kể bạn có thị lực tốt hay đang bị tật khúc xạ. Làm sao để biết mắt có bị cận hay không chỉ cần dựa vào kết quả là rõ đáp án. Khi cắt kính, hãy dựa vào nhu cầu sử dụng để chọn tính năng tròng kính. Nếu phải đeo kính liên tục thì nên ưu tiên các mẫu gọng làm từ chất liệu bền nhẹ.
  • Cận thị tăng độ nhanh có thể do một nguyên nhân là vì người bệnh lạm dụng các thiết bị điện tử. Hay như khi bạn ngồi quá gần máy tính, laptop cũng sẽ tác động tiêu cực đến mắt. Bên cạnh việc chọn kính cận tốt thì hãy duy trì những thói quen tốt để bảo vệ mắt tốt hơn nhé!
cach-khac-phuc-can-thi

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính, sửa kính gãy hỏng

Tư vấn cắt kính cận chính hãng giá tốt tại TPHCM

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính, sửa kính gãy hỏng… Hãy liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan