Kiến thức sức khỏe

Mắt cận biểu hiện như thế nào? Bao nhiêu tuổi thì hết cận thị?

Mắt cận sẽ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn và gây suy giảm thị lực. Ban đầu, có thể bạn sẽ khó nhận thấy mình bị cận vì dấu hiệu nhẹ, chưa rõ ràng. Nhiều người cũng bởi vì thế mà nhầm lẫn đó là mắt bị mệt mỏi do làm việc nhiều. Đợi đến khi tình trạng nặng hơn mới chịu đi khám mắt, chỉ e lúc đó mắt đã tăng độ cận rồi.

Vậy mắt bị cận thị có biểu hiện gì? Mắt bị cận có tự khỏi được không hay phải chữa trị phức tạp?  Những điều bạn muốn biết đều có trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

mat-can

Mắt bị cận sẽ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn và gây suy giảm thị lực

6 dấu hiệu phổ biến cho thấy mắt cận thị

Dấu hiệu của cận thị nhẹ tuy khó nhận biết ngay nhưng vẫn xuất hiện vài triệu chứng phổ biến. Mắt vốn là bộ phận vô cùng nhạy cảm. Chỉ cần chú ý chăm sóc mắt thì những thay đổi dù là nhỏ nhất cũng dễ dàng phát hiện. Cụ thể hơn, nếu mắt đã bị cận thị sẽ có những biểu hiện như sau:

Thứ nhất, nhìn gần rõ nhưng gặp khó khăn khi nhìn các vật ở xa. Đây được xem là dấu hiệu phổ biến và dễ nhận thấy nhất.

Thứ hai, thường xuyên có cảm giác nhức mỏi mắt. Khi bị cận, bắt buộc mắt phải điều chỉnh cơ mắt để nhìn vật ở xa. Điều này khiến cơ mắt hoạt động nhiều gây ra: nhức mỏi, nháy mắt liên tục, ngứa và khô mắt…

Thứ ba, dễ bị nhức đầu do phải căng mắt lâu ngày vì bị cận mà chưa phát hiện ra. Có điều, biểu hiện này thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vậy nên khi bạn có cảm giác bị đau nhức đầu kéo dài thì hãy khám tổng quát, trong đó có khám mắt để tìm hiểu nguyên nhân thật sự.

dau-hieu-cua-can-thi-nhe

Dấu hiệu của cận thị nhẹ tuy khó nhận biết nhưng vẫn xuất hiện vài triệu chứng phổ biến

Thứ tư, mắt bị cận nhẹ hoặc mắt bị cận lệch độ khiến nhiều người phải nheo mắt hoặc nhắm một bên mắt để nhìn rõ. Lâu dần sẽ thành “tật xấu” khó bỏ, ảnh hưởng không tốt đến thị giác.

Thứ năm, bị cận thị ngoài: nhức đầu, mỏi mắt… thì còn có thêm dấu hiệu hay dụi mắt. Đặc biệt, nếu như nhà bạn có trẻ em thì dễ bắt gặp cảnh các bé dụi mắt liên tục. Khi đó, hãy đưa con đi đo khám mắt càng sớm càng tốt.

Thứ sáu, khó nhìn khi lái xe, nhất là vào ban đêm. Ngay cả trong điều kiện thiếu sáng thì cũng khó nhìn mọi vật, mọi thứ xung quanh đều mờ nhòe.

can-thi-co-chua-duoc-khong

Độ tuổi dễ bị cận nhất là trẻ em trong khoảng từ 8 – 12 tuổi

Bao nhiêu tuổi thì hết cận thị?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm mắt cận và biểu hiện khi bị cận… Nhiều người phát hiện độ tuổi dễ bị cận nhất là trẻ em. Rõ ràng nhất là trong độ tuổi 8 – 12 tuổi. Quả thật, tỷ lệ trẻ bị cận thị học đường gia tăng trong những năm gần đây. Thường thì trong độ tuổi 20 – 40, độ cận ổn định và ít tăng. Vậy nên không ít người cho rằng có khi đến tuổi trưởng thành, độ cận không tăng nữa. Hoặc may mắn hơn cận thị biết đâu sẽ tự khỏi mà không cần mổ mắt cận.

Theo các chuyên gia nhãn khoa, độ cận có thể giảm nhưng cận thị vẫn còn. Vậy câu hỏi đặt ra là cận thị có chữa được không?

Nếu muốn mắt hết cận thì chỉ có một cách là phẫu thuật chữa cận thị. Hiện tại có khá nhiều phương pháp mổ cận được đánh giá an toàn. Cách này giúp định hình lại giác mạc và điều chỉnh khả năng tập trung của mắt. Phục hồi sau mổ cận, tầm nhìn của bạn sẽ được cải thiện đáng kể, thị lực chẳng khác nào mắt thường.

Tuy nhiên, cách khắc phục cận thị bằng phẫu thuật mổ cận cũng tồn tại một vài điểm hạn chế. Đó là: yêu cầu về độ tuổi – sức khỏe người bệnh, chi phí cao, có khả năng tái cận… Do đó, các bạn cần chọn các bệnh viện chuyên về mắt để nhờ chuyên gia tư vấn. Như vậy sẽ được thăm khám, lựa chọn phương pháp phù hợp với mắt và ngân sách của bạn.

cach-khac-phuc-can-thi

Dùng kính cận là cách điều chỉnh cận thị ít tốn chi phí, ai dùng cũng được

Đeo kính vẫn là phương pháp điều chỉnh cận thị phổ biến nhất

Trong các cách giúp cải thiện tầm nhìn mắt bị cận, đeo kính là cách được nhiều người lựa chọn. So với mổ mắt chữa cận thị, đeo kính ít tốn chi phí hơn, ai dùng cũng được. Nếu có khiếu thẩm mỹ tốt, bạn hoàn toàn có thể “hô biến” chiếc kính cận phiền phức, nặng nề… Thành một món phụ kiện thời trang tạo nên vẻ ngoài cuốn hút hơn.

Tại TPHCM, Mắt kính Titan là địa chỉ cắt kính uy tín được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn. Nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, cách luyện mắt cận và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn ZaloFanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan