Kiến thức sức khỏe

Thật sai lầm khi đợi bị cận thị mới đeo kính trong mùa dịch Corona

Bị cận thị mới đeo kính là quan niệm của nhiều người. Tuy nhiên, quan niệm là đúng nhưng chưa đủ trong thời đại hiện nay. Bởi đeo kính không chỉ có tác dụng điều chỉnh tật khúc xạ mắt. Đeo kính còn có tác dụng bảo vệ, ngăn ngừa các bệnh về mắt. Hơn hết, trong mùa đại dịch Covid-19, mắt kính có tác dụng ngăn chặn virus nCoV tấn công đường mắt. Bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn điều này thông qua bài viết được trình bày dưới đây.

Bị cận thị có phải đeo kính thường xuyên không?

Kính thuốc có tác dụng điều chỉnh tật khúc xạ mắt. Tròng kính giúp hình ảnh thu về từ thị giác sẽ hội tụ, tạo hình ảnh trên võng mạc. Đối với người bị cận thị thì cần phải có kính mới nhìn vật ở xa. Việc đeo kính sẽ giúp người cận nhìn, quan sát gần như người bình thường.

Tuy nhiên bị cận thị phải đeo kính thường xuyên không? Nếu không đeo kính thì có làm sao không? Theo chuyên gia nhãn khoa, việc đeo kính tùy thuộc mức độ cận thị bạn đang mắc phải. 

Nếu bị cận dưới 0.75 diop thì bạn không cần phải đeo kính thường xuyên. Độ cận từ 1-2 diop thì chúng ta nên đeo kính khi nhìn những vật ở xa. Điều này nhằm hạn chế sự điều tiết đôi mắt, giảm mỏi mắt. Đối với những vật ở gần, bạn nên tạo điều kiện tốt cho mắt bằng cách chọn ánh sáng, tư thế làm việc hợp lý. 

Đối với trường hợp cận thị nhẹ, bạn không nhất thiết đeo kính thường xuyên. Bạn có thể tháo kính và để mắt thư giãn. Tuy nhiên, chúng ta cần hạn chế dùng thiết bị điện tử. Nếu bắt buộc dùng, bạn nên dành 5 đến 10 phút sau 30-40 phút làm việc căng thẳng. Bên cạnh đó, chúng ta áp dụng các biện pháp mát xa để mạch máu lưu thông tốt. Đồng thời bổ sung chất vi lượng như vitamin A, B1, B2, Photpho, Crom…

bi-can-thi-3003

Đối với người bị cận thị thì cần phải có kính mới nhìn vật ở xa

Phân tích quan điểm bị cận thị mới cần đeo kính

Không phải chỉ có người bị cận thị mới cần đeo kính. Chúng ta cần có biện pháp bảo vệ mắt trước những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Đó là lý do bạn cần dùng kính chống tia UV, kính cắt ánh sáng xanh. Sản phẩm giảm tình trạng mỏi mắt, rất cần thiết đối với những người thường dùng máy vi tính, điện thoại. 

Đeo kính bảo vệ mắt đối với dân văn phòng sẽ giảm tình trạng mỏi, nhức mắt. Đặc biệt giúp mắt tránh được thoái hóa điểm vàng gây mất thị lực vĩnh viễn. Bởi các tế bào võng mạc rất nhạy cảm với ánh sáng xanh. Một chiếc kính không độ sẽ mang đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ và sức khỏe đôi mắt.

Không bị cận thị đeo kính như phụ kiện thời trang sang trọng

Không bị cận đeo kính không độ đang là mẫu kính thời trang được giới trẻ ưa chuộng. Sản phẩm không chỉ giúp khuôn mặt bạn trở nên sang trọng. Sản phẩm còn giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

0 độ cận thị đeo kính chống gió bụi, vi khuẩn

Chiếc kính 0 độ dùng để đi đường thật sự là phụ kiện quan trọng. Nhất là trước tình hình dịch bệnh nCoV diễn biến phức tạp như hiện nay. Sản phẩm như lá chắn, ngăn ngừa giọt nước chứa virus xâm nhập giác mạc. Điều này giúp bạn tránh được bệnh tật, đặc biệt là virus nCoV.

Không bị cận thị đeo kính đỡ mỏi mắt và chống tia UV

Đôi mắt là bộ phận thường xuyên tiếp xúc máy vi tính, điện thoại trong thời gian dài. Nếu tình trạng này kéo dài mà không có biện pháp bảo vệ. Đôi mắt sẽ xuất hiện hiện tượng đau mỏi, nhức mắt. Lúc này, việc đeo kính là giải pháp ngăn tia UV, tia ánh sáng xanh.

bi-can-thi-3003

Không bị cận đeo kính không độ đang là mẫu kính thời trang được giới trẻ ưa chuộng

Một số biện pháp giúp đôi mắt ngày càng sáng khỏe tinh anh

Thứ nhất, bạn nên uống 200ml đến 300ml trà xanh mỗi ngày. Trà xanh giúp lọc cơ thể và chống bức xạ từ thiết bị số.

Thứ hai, bạn nên để màn hình máy tính cách xa mắt khoảng 50 đến 60cm. Đồng thời tầm nhìn phải thấp hơn 10 đến 20cm. Khi giữ nguyên tư thế mà vẫn cảm thấy chữ mờ, khó đọc thì hãy đổi kích thước phông chữ. Kèm theo đó là việc áp dụng công thức 20-20-20. Tức là cứ sau 20 phút, bạn hãy nhìn vào vật cách đó 6m trong vòng 6 giây đồng hồ.

Thứ ba, bạn cần giảm độ ánh sáng màn hình. Tức khi làm việc buổi tối hoặc thiếu sáng, giảm độ sáng màn hình giúp mắt thư giãn. Giảm thiểu việc phải tiếp nhận độ sáng tương phản từ màn hình quá lớn. 

Thứ tư, bạn nên bổ sung thức ăn có chứa Vitamin A, C như rau cải, đu đủ, cam, chanh… Ngoài ra bạn nên bổ sung tinh dầu cá có chứa nhiều Omega-3. Axits béo này ngăn ngừa khô mỏi mắt đồng thời duy trì độ ẩm thiết yếu cho niêm mạc.

Bị cận thị hay không bị cận thị cũng cần đeo kính bảo vệ mắt. Bởi trước thời điểm dịch bệnh Corona bùng phát, việc bảo vệ mắt là vô cùng cần thiết. Phụ kiện này sẽ tạo ra hàng rào chắn giúp đôi mắt tránh xa virus tấn công.

Trà My

Bài viết liên quan