Kiến thức sức khỏe

Vì sao mắt là thấu kính hội tụ? Cấu tạo cơ chế mắt ra sao?

Mắt là một trong những cơ quan nhỏ bé nhưng vô cùng quan trọng trong cấu tạo cơ thể người. Đây là cơ quan thị giác thực hiện chức năng nhìn, quan sát, thu nhận lại hình ảnh, màu sắc của sự vật để chuyển vào não xử lý và lưu trữ. Vậy vì sao mắt là thấu kính hội tụ? Cấu tạo và cơ chế hoạt động của mắt ra sao?

1️⃣ Vì sao mắt là thấu kính hội tụ?

Mắt đóng vai trò là thấu kính hội tụ, hứng ảnh lên trên võng mạc. Thông qua các tế bào thụ cảm và thần kinh giúp não bộ nhận biết được hình ảnh. 

Trong quang vật lý học, điểm cực viễn là điểm xa nhất là mắt có thể nhìn rõ khi không điều tiết. Còn điểm cực cận là điểm gần nhất mắt có thể ghi nhận ảnh rõ nhất sau khi điều tiết tối đa. 

Đối với mắt bình thường, điểm cực viễn sẽ là ở vô cực, điểm cực cận sẽ vào khoảng 5 cm. Đối với mắt cận thị, cả điểm cực cận và cực viễn đều bị dời gần lại. Các chuyên gia xác định được độ cận diop bằng phép tính 1/OCv. Trong đó OCv là khoảng cách từ mắt đến điểm cực viễn.

kinh-can-la-thau-kinh-gi-2611

Mắt đóng vai trò là thấu kính hội tụ, hứng ảnh lên trên võng mạc

2️⃣ Vì sao mắt là thấu kính hội tụ? Cấu tạo bên ngoài của mắt và cấu tạo bên trong của mắt

Mắt là một cơ quan có cấu tạo bên trong hết sức tinh vi. Trong đó giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc là những bộ phận cơ bản của mắt đảm bảo chức năng nhìn.

Cấu tạo bên ngoài của mắt bao gồm lông mày, lông mi, mi mắt, tròng trắng và tròng đen.

Cấu tạo bên trong của mắt bao gồm giác mạc, mống mắt – đồng tử, thuỷ tinh thể, dây thần kinh mắt, dịch kính và hoàng điểm.

kinh-vien-la-thau-kinh-gi-2611

Giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc là những bộ phận cơ bản của mắt đảm bảo chức năng nhìn

✍️ Bán phần trước

🔰 Giác mạc

Giác mạc hay còn gọi lòng đen là một màng trong suốt, rất dai và không có mạch máu. Giác mạc có hình chỏm cầu chiếm ⅕ phía trước vỏ nhãn cầu. 

Đường kính của giác mạc khoảng 11mm, bán kính độ cong là 7,7 mm. Chiều dày giác mạc nằm ở trung tâm mỏng hơn ở vùng rìa.

Bán kính cong mặt trước giác mạc tạo thành lực hội tụ khoảng 48.8D. Bộ phận này chiếm 2/3 tổng công suất khúc xạ của nhân cầu. 

Về phương diện tổ chức học, giác mạc có 5 lớp, từ ngoài vào trong bao gồm: Biểu mô, màng Bowmans, nhu mô, màng Descemet, nội mô.

🔰 Mống mắt – Đồng tử

Mống mắt là vòng sắc tố bao quanh đồng tử. Bộ phận này quyết định màu mắt như: Đen, nâu, xanh… Đồng tử là lỗ nhỏ màu đen, nằm ở trung tâm mống mắt, có khả năng co lại hoặc giãn ra nhờ các cơ nằm trong mống mắt nhằm điều chỉnh lượng ánh sáng vào mắt.

🔰 Thủy tinh thể

Thủy tinh thể nằm sau mống mắt, trong suốt, làm nhiệm vụ như một thấu kính hội tụ cho ánh sáng đi qua. Thủy tinh thể tập trung các tia sáng đúng vào võng mạc để tạo thành hình ảnh rõ nét, giúp mắt có thể nhìn gần, xa.

✍️ Bán phần sau

🔰 Dịch kính

Dịch kính là chất dạng gel trong suốt, lấp đầy buồng nhãn cầu ở phía sau thể thuỷ tinh. Khối dịch kính chiếm khoảng ⅔ thể tích của nhãn cầu.

🔰 Dây thần kinh mắt – Mạch máu võng mạc

Dây thần kinh thị giác là nơi tập hợp các bó sợi thần kinh. Bộ phận này có chức năng dẫn truyền các tín hiệu nhận được ở võng mạc, giúp ta nhận biết ánh sáng, hình ảnh… 

Mạch máu võng mạc gồm động mạch và tĩnh mạch. Trung tâm võng mạc cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng mắt.

🔰 Hoàng điểm

Võng mạc là một màng bên trong đáy mắt. Bộ phận này có nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng từ thủy tinh thể hội tụ lại. Trung tâm võng mạc là hoàng điểm hay còn gọi là điểm vàng. Đây là nơi tế bào thị giác nhạy cảm nhất, giúp nhận diện nội dung, độ sắc nét của hình ảnh.

Thông qua các dây thần kinh thị giác, võng mạc sẽ chuyển năng lượng ánh sáng thành tín hiệu thị lực và gửi về trung khu phân tích ở não. Võng mạc có nhiều lớp tế bào. Đáng chú ý là lớp tế bào que, tế bào nón và lớp tế bào thần kinh cảm thụ.

Tế bào que, tế bào nón có nhiệm vụ nhận biết hình ảnh, màu sắc. Lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc này giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào que, tế bào nón trước tác động gây hại của tia UV và tia ánh sáng xanh tím.

3️⃣ Vì sao mắt là thấu kính hội tụ? Cơ chế hoạt động của mắt ra sao?

Có thể khẳng định, cơ chế hoạt động của mắt tương tự như cơ chế hoạt động của máy chụp ảnh. Để chụp được ảnh, ánh sáng phản xạ từ vật được khúc xạ qua hệ thống thấu kính và hội tụ tại phim. Thông qua quá trình rửa hình sẽ cho chúng ta những bức ảnh và đôi mắt cũng thế.

Mắt có hệ thấu kính thuộc bán phần trước nhãn cầu, bao gồm: Giác mạc, đồng tử, thủy tinh thể. Ánh sáng vào mắt sau khi được khúc xạ qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ hội tụ ngay trên võng mạc.

Tại đây, tín hiệu ánh sáng sẽ được các tế bào cảm thụ ánh sáng trên võng mạc chuyển thành tín hiệu thần kinh. Sau đó, tín hiệu này được truyền đến não thông qua hệ thần kinh thị giác đồng thời được xác nhận là hình ảnh tại não bộ. Đây chính là cơ chế hoạt động của mắt giúp chúng ta nhìn rõ ràng một vật nào đó.

do-can-thi-2611

Cơ chế hoạt động của mắt tương tự như cơ chế hoạt động của máy chụp ảnh

Vì sao mắt là thấu kính hội tụ? Bài viết này đã cho bạn câu trả lời thỏa đáng chưa? Hy vọng qua bài viết này, Mắt kính Titan đã giúp bạn hiểu sâu hơn về cấu tạo, cơ chế cửa sổ tâm hồn mình.

Trà My

Bài viết liên quan

1 Bình luận

  1. Đạt viết:

    Vì sao vật đặt trước mắt ngược chiều với mắt và mắt có một TKHT mà nhìn vật không bị ngược

Bình luận đã đóng.