Khách hàng, Kiến thức sức khỏe

Mẹ Lo Lắng Vì Con Cận Thị Lệch Độ Hai Mắt

Mẹ lo lắng vì con cận thị lệch độ hai mắt. Cận thị lệch cũng khá phổ biến ở người bị cận. Có người lệch ít, người lệch nhiều. Nếu đeo kính đúng độ cận thì không sao. Nhưng cũng có những bệnh nhân lo lắng vì mắt lệch độ nhiều.

Mẹ lo lắng vì con cận thị lệch độ hai mắt

“Thưa bác sĩ. Con trai tôi 15 tuổi và đang học cấp 3. Vừa qua cháu đã vào năm học mới nên tôi dắt cháu đi làm lại kính cận. Cháu bị cận thị được 3 năm. Lúc đầu hai mắt cháu cận chỉ cận chưa đến 2 độ. Nhưng nay đi khám mắt thấy hai mắt có dấu hiệu lệch độ. Mắt trái của cháu vẫn bình thường, cận 2 độ. Nhưng mắt phải cháu lại tăng lên 3 độ. Tôi đã đưa cháu đi đo ở nhiều trung tâm để kiểm tra nhưng quả vẫn như vậy. Vậy tôi xin hỏi mắt cận lệch độ nhiều như vậy có sao không? Và làm kính cho cháu như thế nào? Có cách nào để giảm độ lệch cho mắt không? Tôi xin cảm ơn.”

Đó là một trong nhiều thắc mắc của các phụ huynh gửi đến Mắt kính Titan trong mùa tựu trường. Mắt kính Titan xin giải đáp chung tất cả những ai quan tâm: Mắt cận độ lệch phải làm sao?

Mẹ Lo Lắng Vì Con Cận Thị Lệch Độ Hai Mắt

Mẹ Lo Lắng Vì Con Cận Thị Lệch Độ Hai Mắt

Cận thị và cận lệch độ hai mắt

Cận thị lệch là khi bị cận thị với mức độ chênh lệch 2 bên mắt (một bên cận nhẹ hơn, một bên nặng hơn). Nó được gọi là lệch khúc xạ, hay còn gọi là bất thường khúc xạ. Hiện nay, tình trạng cận thị lệch ngày càng phổ biến. Ở một số người, độ chênh lệch này không lớn. Nhưng tình trạng cận lệch tới vài độ giữa 2 mắt cũng khá phổ biến.

Khi bị cận thị lệch, nếu không được phát hiện và có các biện pháp điều trị sớm. Sẽ khiến cho mức độ cận lệch ngày càng tăng. Về lâu dài, nó sẽ dẫn đến tình trạng nhược thị. Làm suy giảm khả năng hoạt động của các cơ quan thị giác. Thị lực bị giảm sút nghiêm trọng và không thể điều trị bằng cách chỉnh số kính.

Mẹ Lo Lắng Vì Con Cận Thị Lệch Độ Hai Mắt

Mẹ Lo Lắng Vì Con Cận Thị Lệch Độ Hai Mắt

Đề phòng nhược thị khi bị cận lệch

Cận thị lệch không phải bệnh nghiêm trọng, chỉ khi đã dẫn tới nhược thị thì mới gây nguy hiểm. Vì thế, chúng ta cần phải đề phòng ngay từ đầu bằng các biện pháp sau:

– Việc đầu tiên là đeo kính thường xuyên, đảm bảo độ của kính phải phù hợp với độ cận của từng bên mắt.

– Thường xuyên khám mắt và điều chỉnh độ kính khi có sự thay đổi độ cận.

– Có chế độ học tập, làm việc, nghỉ ngơi và sinh hoạt điều độ, ăn nhiều thực phẩm có lợi cho mắt như cá, cà rốt, bí đỏ…

Mẹ Lo Lắng Vì Con Cận Thị Lệch Độ Hai Mắt

Mẹ Lo Lắng Vì Con Cận Thị Lệch Độ Hai Mắt

Bài viết liên quan