Kiến thức sức khỏe

Cận lệch độ có sử dụng được kính áp tròng hay không?

Cận lệch độ là gì? Nếu bạn là “fan” nhà Titan thì chắc hẳn đã từng xem qua các bài viết về cận lệch rồi. Có thể hiểu, cận lệch độ là tình trạng khúc xạ hai bên mắt không đồng nhất. Đây là hiện tượng khá phổ biến ở những người bị cận thị.

Thông thường khi bị cận, đa số thường chọn kính gọng vì nó tiện lợi và có nhiều ưu điểm. Tất nhiên, một số khác sẽ chọn kính áp tròng vì sản phẩm này có tính thẩm mỹ cao. Vậy khi bị cận thị lệch độ có dùng được kính áp tròng không? Nếu dùng thì chăm sóc mắt thế nào mới tốt? Xem ngay nội dung dưới đây để biết đáp án nhé!

can-lech-do

Bị cận lệch độ có thể dùng kính gọng hay kính áp tròng đều được

Cận lệch có đeo được kính áp tròng không?

Thật may cho những ai yêu thích lens cận! Bị cận lệch độ vẫn dùng được kính áp tròng nếu bạn muốn. Khi đi đo mắt và mua lens, các bạn nên nhờ bác sĩ hoặc chuyên gia nhãn khoa tư vấn thật kỹ. Bởi lẽ so với kính gọng, các mẫu lens “kén chọn” hơn, không phải ai cũng dùng được.

Thêm nữa, 2 mắt cận không đều nhau nên mua kính áp tròng phải lưu ý độ cận hai bên. Cần phải phân biệt lens cận phải – trái để tránh dùng nhầm. Ngoài ra, chọn lens cận giảm độ so với độ cận đo khám. Cụ thể hơn:

  • Cận 1.25 – 5.00 độ thì giảm 0.25 độ khi đeo lens.
  • Cận 5.25 – 7.00 độ thì giảm 0.5 độ khi đeo lens.
  • Cận 7.25 – 8.5 độ thì giảm 0.75 độ khi đeo lens.
  • Cận 9.0 – 10.00 độ thì giảm 1.00 độ khi đeo lens.
deo-kinh-thap-hon-do-can

So với kính gọng, các mẫu lens “kén chọn” hơn, không phải ai cũng dùng được

Cận lệch độ đeo lens cận cần chú ý những gì?

Thứ nhất, cận thị khi mua lens thì thường sẽ đeo kính thấp hơn độ cận. Hơn nữa, cận thị lệch nên các bạn cần chú ý nắp khay đựng lens. Trên nắp sẽ có chữ ghi L (Trái) và R (Phải). Sau khi dùng, chỉ cần vệ sinh và đặt kính đúng bên để khỏi nhầm lẫn ở lần dùng sau.

Thứ hai, cần xem kỹ các thông tin của sản phẩm. Như: cách dùng lens cận, cách đeo lens, cách tháo lens … Và quan trọng nhất là cách bảo quản lens cận chuẩn, an toàn với mắt và tránh hỏng. Tuyệt đối không sử dụng kính áp tròng cận thị khi hết hạn.

Thứ ba, ban đầu khi dùng kính áp tròng chắc chắn sẽ thấy hơi cộm mắt, khó chịu. Có điều, đây chỉ là cảm giác lúc chưa quen thôi, sau vài ngày sẽ hết. Với những ai bị cận lệch độ, tốt nhất ngày đầu tiên chỉ dùng kính 3 – 4h/ngày. Đến ngày thứ 2, thứ 3 thì tăng dần lên; sang ngày thứ tư thì có thể dùng 6 – 8h/ngày. Nếu mắt xuất hiện tình trạng đỏ, nhức… thì nên kiểm tra xem thử có dùng nhầm bên không. Trường hợp chỉnh lại lens nhưng không đỡ thì hãy tạm ngưng dùng và khám lại mắt.

Thứ tư, không dùng chung kính áp tròng với người khác và không đeo kính khi ngủ. Nếu muốn trang điểm, hãy đeo lens trước. Riêng những ai bị cận lệch và có cấu trúc mắt hơi nhỏ, đừng chọn các mẫu kính giãn tròng nhé!

cai-thien-mat-can-lech

Cận thị lệch cần chú ý nắp khay đựng lens có chữ ghi L (Trái) và R (Phải)

Một vài lưu ý quan trọng khi chăm sóc mắt bị cận thị lệch độ

Cận lệch dễ dẫn đến bị nhược thị nếu không chăm sóc đúng cách. Nhược thị là gì và nguy hiểm thế nào thì nghe thôi đã thấy “sợ” rồi. Lúc đó, dù các bạn có dùng kính cũng vô ích mà thôi. Nhiều trường hợp bị cận lệch quá nặng có nguy cơ bị mất thị lực hoàn toàn.

Để cải thiện mắt cận lệch thì dùng kính thôi chưa đủ. Các bạn cần lưu ý rất nhiều vấn đề từ sinh hoạt, làm việc cho đến ăn uống. Đồng thời, đừng tự ý đeo kính cao hơn độ cận hay áp dụng các bài tập cho mắt cận lệch chưa qua kiểm chứng. Nếu dùng sai cách, nhiều khả năng bạn sẽ khiến tình trạng mắt tệ hơn đấy!

Một vài chú ý cần ghi nhớ khi chăm sóc mắt cận lệch độ như sau:

  • Dùng kính gọng hoặc kính áp tròng cận thị theo chỉ dẫn của bác sĩ, chuyên gia nhãn khoa…
  • Khi sử dụng máy tính, điện thoại, các thiết bị điện tử… Thì nên dùng kính để ngăn ánh sáng xanh hại mắt. Hạn chế dùng các vật dụng này vào ban đêm/
  • Thường xuyên nhỏ mắt khi đeo lens cận và đừng quên nháy mắt để mắt không bị khô.
  • Ưu tiên thực phẩm tốt cho mắt như: rau xanh, cà rốt, các loại cá… Nếu muốn dùng thực phẩm chức năng tốt cho mắt thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Định kỳ khám mắt 3 tháng hoặc 6 tháng/lần. Nếu mắt có dấu hiệu bất thường thì nên khám ngay.
bai-tap-cho-mat-can-lech

Cần vệ sinh và bảo quản lens cận đúng cách để dùng lâu

Liên hệ để được tư vấn thêm

Trên đây là một vài thông tin giúp giải đáp câu hỏi Cận lệch độ có sử dụng được kính áp tròng hay không?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé đến Mắt kính Titan để được tư vấn thêm về: kính thuốc, kính lão, kính mát, phụ kiện kính thời trang… Liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp và tư vấn giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Phong Linh

Bài viết liên quan