Kiến thức sức khỏe

Mắt cận lệch độ là gì? Làm thế nào để khắc phục?

Mắt cận lệch độ là gì nhỉ? Nhiều khách hàng đã đặt câu hỏi này với BUTITAN ngay sau khi nhận được kết quả đo khám mắt. Trước đó chúng ta thường chỉ biết: cận thị, viễn thị, loạn thị… Thế nên khi nghe đến cận lệch, nhiều người liền thấy lạ tai, chẳng biết có nguy hiểm hay không?

Thực tế, đa số người bị cận thị là cận lệch độ. Chênh lệch độ giữa hai mắt càng lớn thì càng dễ gặp biến chứng. Dưới đây là một số thông tin quan trọng giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này. Xem ngay nhé!

mat-can-lech-do

Mắt cận lệch độ khá phổ biến và chiếm đa số các trường hợp mắt cận

Cận thị lệch là gì?

Mắt cận lệch độ là tình trạng hai mắt có sự bất đồng về khúc xạ. Theo đó, cận lệch được chia thành nhiều loại. Cụ thể hơn: 1 mắt cận – 1 mắt bị tật khúc xạ khác; 1 mắt cận nặng – 1 mắt cận nhẹ hơn hoặc 1 mắt thị lực tốt – 1 mắt cận thị.

Như đã đề cập trước đó, cận lệch khá phổ biến và chiếm đa số các trường hợp mắt cận. Thế nhưng, khi đi khám mắt thì chúng ta chỉ quan tâm đến việc mắt tốt hay không để còn cắt kính. Chưa kể, có nhiều người cho rằng kiến thức về khúc xạ quá “khó hiểu” nên liền bỏ qua. Sự thờ ơ này rất đáng trách vì nó khiến bạn chưa hiểu rõ vấn đề mà mắt đang gặp phải. Thậm chí dẫn đến những biến chứng nguy hiểm sau này.

cach-khac-phuc-mat-can-lech

Chênh lệch độ cận giữa hai mắt càng lớn càng dễ bị biến chứng nếu không có cách khắc phục

Cận lệch có nguy hiểm không?

Thật tiếc khi đáp án là cận lệch rất nguy hiểm. Chưa bàn đến những trường hợp cận lệch 3 độ – 4 độ… Mắt cận 1 lệch độ cũng đáng lo rồi. Nếu không chu ý chăm sóc mắt, không có cách khắc phục hiệu quả… Về lâu dài, cận lệch khiến mắt yếu dần, độ cận tăng nhanh và tăng nguy cơ bị nhược thị.

  • Mắt yếu dần do cận lệch độ giữa hai mắt càng ngày càng lớn. Nguyên nhân là bởi vì mắt cận nặng điều tiết kém hơn mắt còn lại. Nếu không đeo kính đúng độ hoặc lười đeo kính, không quan tâm chăm sóc mắt cẩn thận… Chắc chắn hậu quả tất yếu là khiến mắt cận nặng tăng độ cận khó kiểm soát. Từ đó khiến tình trạng lệch độ hai mắt nghiêm trọng hơn trước đó.
  • Nếu không tìm được cách khắc phục mắt cận lệch hiệu quả sẽ khiến mắt có nguy cơ nhược thị. Lúc đó, những câu hỏi như: đeo kính lệch độ có sao không, nên mua kính cận loại nào… Đều không còn ý nghĩa gì nữa. Cho dù bạn có chọn kính “xịn” giá tiền triệu thì cũng chẳng thay đổi được gì. Do đó, ngay khi phát hiện mắt có điểm bất thường thì nên đo khám mắt càng sớm càng tốt. Đồng thời nên thiết lập chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học để giúp cải thiện thị lực nhé!
bai-tap-cho-mat-can-lech

Hãy đo khám mắt để biết chính xác mắt có thật sự cận lệch hay không

Làm thế nào để khắc phục mắt cận lệch độ?

Quả thật, có rất nhiều bài tập cho mắt cận lệch được đăng tải đầy trên website. Có điều, đâu ai dám chắc những cách này sẽ thành công. Vậy nếu chẳng may mắt cận thị lệch thì phải làm sao?

Thứ nhất, hãy đo khám mắt để biết chính xác mắt có thật sự cận lệch hay không. Bởi lẽ dấu hiệu cận lệch giai đoạn đầu khó phát hiện, dễ nhầm lẫn… Sau khi đã xác định tình trạng mắt thì cắt kính đúng độ cận từng mắt. Thêm nữa, đừng để mắt hoạt động quá sức. Sau khi đeo kính 2 – 3 h thì nên tháo kính để thư giãn mắt.

Thứ hai, đừng thức quá khuya vì thói quen này không chỉ hại mắt mà còn hại sức khỏe. Khi ngồi học tập, làm việc bắt buộc phải chọn nơi đủ sáng. Nên giữ khoảng cách giữa mắt với sách vở, màn hình máy tính một khoảng 35 – 40 cm là được.

Thứ ba, mắt cận lệch có mổ được không phải tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Hiện có nhiều phương pháp mổ cận an toàn nhưng không phải ai cũng phù hợp. Nếu có ý định mổ thì phải chọn nơi uy tín và nghiêm túc thực hiện đúng theo yêu cầu từ bác sĩ chủ trị.

Thứ tư, ưu tiên thực phẩm tốt cho mắt và xây dựng chế độ ăn uống khoa học. Đồng thời định kỳ khám mắt 6 tháng/lần.

mat-can-lech-do-co-mo-duoc-khong

Đeo kính mắt đúng độ cận từng mắt sẽ giúp giảm nguy cơ cận lệch nặng hơn

Trên đây là những chia sẻ giúp giải đáp câu hỏi “Mắt cận lệch độ là gì? Làm thế nào để khắc phục?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan