Kiến thức sức khỏe

Những nguy hiểm bạn nên biết khi hai mắt kính cận lệch 3 độ

Kính cận lệch 3 độ giữa hai mắt có nguy hiểm không? Một vài thống kê cho thấy cận lệch ngày càng phổ biến ở giới trẻ nhưng nhiều người xem thường nó. Bởi lẽ, họ cho rằng cận lệch thì cũng là cận thị, nếu nhẹ khỏi đeo kính cũng được.

Thực tế, đây không phải là chuyện đơn giản vì cận lệch gây ra vô số hệ lụy nguy hiểm. Thậm chí có thể gây hỏng mắt nếu không được chăm sóc đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này. Xem ngay nhé!

Cận lệch độ là gì?

Có thể hiểu, bị cận lệch là hiện tượng hai mắt có mức độ cận thị chênh lệch nhau. Theo tìm hiểu, cận lệch độ còn được gọi với cái tên là “lệch khúc xạ”, “bất thường khúc xạ”… Khi đó, một bên cận nhẹ – một bên cận nặng khiến tầm nhìn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chênh lệch độ cận càng lớn càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

Hiện nay, cận thị được xem là tật khúc xạ phổ biến nhất. Đặc biệt, cận thị lệch độ chiếm tỷ lệ khá lớn trong tổng số những người bị cận thị. Thế nhưng, rất nhiều người vẫn còn xem nhẹ nó, chủ quan không thèm đeo kính cận. Dù bị cận lệch 1 độ hay nhiều độ vẫn không đeo kính vì lười biếng, sợ mắt bị dại đi… Chắc chắn thói quen xấu này sẽ làm cho mắt bị cận nặng hơn. Về lâu dài, cận lệch khiến mắt yếu dần, độ cận tăng nhanh và thị lực suy giảm.

Can-3-do-co-nen-deo-kinh-thuong-xuyen-1906

Một bên cận nhẹ – một bên cận nặng khiến tầm nhìn bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Những nguy hiểm mắt có thể gặp phải khi xem thường cận lệch

Kính cận lệch 3 độ, 2 độ, hay 1 độ đều nguy hiểm. Dù đã được cảnh báo nhưng đâu phải ai cũng ý thức được tính nghiêm trọng của tình trạng này.

Vậy cụ thể hơn, mắt cận lệch độ nguy hiểm thế nào? Tin tôi đi! Bạn sẽ bất ngờ với nội dung tiếp theo đấy! Không phải một mà có rất nhiều vấn đề về mắt khi bị cận lệch. Đó là:

Tăng độ cận nhanh chóng. Vốn dĩ người bị cận thị dễ tăng độ nếu không bảo vệ và chăm sóc mắt đúng cách. Với những người bị cận lệch thì tăng độ cận nhanh hơn, nhất là bên mắt cận nặng hơn.

Cận lệch độ giữa hai mắt càng lớn. Nguyên nhân là vì mắt bị cận nặng hơn sẽ điều tiết mắt kém hơn. Nếu bạn lười đeo kính, làm việc nhiều nhưng không chăm sóc mắt cẩn thận… Thì hậu quả tất yếu là mắt cận nặng tăng độ cận nhanh hơn. Tình trạng cận lệch cũng nặng hơn trước đó.

Mắt có nguy cơ bị nhược thị. Một khi đã bị nhược thị thì dù “hối hận” muốn đeo kính cũng chẳng thay đổi được gì. Vậy nên bị cận lệch 3 độ hay nhẹ hơn thì cũng phải khám mắt và đeo kính đúng độ. Đồng thời nên xây dựng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học để đôi mắt sáng khỏe lâu dài.

Can-4-do-co-nen-deo-kinh-thuong-xuyen-1906

Bị cận lệch 3 độ hay nhẹ hơn thì cũng phải khám mắt và đeo kính đúng độ

Các lưu ý cần biết khi chăm sóc mắt bị cận lệch

Cận lệch có nên đeo kính không? Đáp án tất nhiên là CÓ. Việc cắt kính cận mấy độ, chọn tròng kính có tính năng gì… Còn tùy thuộc vào độ cận và nhu cầu sử dụng của bạn.

Hiện nay, tròng kính cận lệch 3 độ, cận lệch 2 độ… được bán tại nhiều cửa hàng kính mắt. Thế nhưng ngoài đeo kính, cách chăm sóc mắt cũng quan trọng không kém. Chỉ cần lưu ý một vài điều sẽ giúp hạn chế hậu quả do mắt bị cận lệch gây ra. Đó là:

– Đeo kính đúng độ cận của từng mắt và đừng để mắt làm việc quá sức. Trung bình khoảng 1,5 – 2 giờ hãy cho mắt thư giãn chừng 10 phút để phục hồi.

– Khám mắt theo định kỳ 6 tháng/lần. Hoặc khi phát hiện mắt có vấn đề thì nên khám ngay. Rất có thể mắt đã thay đổi độ cận và bạn cần phải cắt kính mới càng sớm càng tốt.

– Không nên thức quá khuya vì thói quen này vừa hại mắt vừa hại sức khỏe. Mỗi ngày, hãy đảm bảo ngủ đủ 7 – 8h/ngày.

– Tập tư thế tốt khi ngồi học tập, đọc sách, làm việc. Nên giữ khoảng cách giữa mắt với sách/vở, màn hình laptop… Ước chừng 35 – 40 cm là hợp lý nhất.

– Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, ưu tiên thực phẩm tốt cho mắt.

Kinh-can-lech-3-do-3-1906

Trung bình khoảng 1,5 – 2 giờ hãy cho mắt thư giãn chừng 10 phút để phục hồi

Trên đây là một số vấn đề cần biết khi bị cận lệch. Để tìm hiểu thêm về: kính cận, kính mát… Các bạn có thể liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp và tư vấn giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Phong Linh

Bài viết liên quan