Kiến thức sức khỏe

Luyện mắt cận mang lại lợi ích gì cho đôi mắt?

Luyện mắt cận nghe bảo đâu có giúp mắt giảm độ cận. Vậy thì sao phải tập luyện làm gì để tốn công sức tốn cả thời gian?

Rõ ràng, các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo không nên “thần thánh hóa” các phương pháp vận nhãn. Bởi lẽ đúng như các bạn đã biết! Hiện chưa có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định chữa khỏi cận thị bằng cách luyện mắt. Thế nhưng, không hết cận thị 100% thì các bài tập luyện mắt vẫn mang lại nhiều lợi ích. Nếu áp dụng mỗi ngày, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được sức khỏe đôi mắt cải thiện từng ngày. Để hiểu rõ hơn, xem ngay trong bài viết dưới đây nhé!

luyen-mat-can

Các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo không nên “thần thánh hóa” các phương pháp vận nhãn

Không có phương pháp luyện mắt chữa khỏi cận thị

Vài năm gần đây xuất hiện khá nhiều “tin đồn kỳ lạ”. Chẳng biết xuất phát từ đâu, nhiều người tin rằng có thể giảm cận thị 1 – 2 độ không cần phẫu thuật. Hỏi ra mới biết họ được quảng cáo chỉ cần chăm chỉ luyện mắt là sẽ hết cận. Vừa không phải đeo kính vướng víu vừa không tốn tiền mổ cận… Nghe hấp dẫn như thế thì dù “vô lý” cũng thành “có lý” ngay thôi!

Theo tìm hiểu, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ công trình nghiên cứu nào khẳng định cách luyện mắt sẽ chữa hết cận thị 100%. Vậy nên, đừng đặt hy vọng quá nhiều vào những điều chẳng thực tế này. Không hết cận đã đành, nhiều khi còn gây ảnh hưởng xấu đến mắt.

Hiện tại, cách duy nhất để đối phó với cận thị là đeo kính cận hoặc mổ cận. Trong đó, dùng kính cận, nhất là kính gọng phổ biến hơn. Riêng với những ai có đôi mắt nhạy cảm, người hay làm việc với máy tính điện thoại… Đều được khuyên nên dùng thêm kính bảo vệ mắt, giảm nguy cơ bị tật khúc xạ. Đặc biệt là những dòng kính có tính năng như: chống tia UV, chống ánh sáng xanh…

cach-luyen-mat-can

Những người có đôi mắt nhạy cảm, hay dùng các thiết bị điện tử nên dùng kính bảo vệ mắt

Luyện mắt cận mang lại lợi ích gì cho đôi mắt?

Luyện mắt có chữa được cận thị không? Đáp án hiển nhiên là KHÔNG rồi. Vậy nhưng, 10/10 các chuyên gia nhãn khoa đều khuyên rằng nên thường xuyên thực hiện các bài tập cho đôi mắt. Bởi lẽ những động tác tưởng chừng đơn giản này lại mang đến nhiều lợi ích cho mắt.

Thứ nhất, để giữ đôi mắt sáng khỏe thì ngoài việc bổ sung vitamin có lợi cho mắt… Các bạn nên dành một ít thời gian để thực hiện cách làm mắt sáng khi bị cận. Tuy không giúp hết cận nhưng nó giúp giảm tình trạng nhức mỏi mắt, tăng cường hoạt động cơ mắt. Về lâu dài giúp kiểm soát độ cận, tránh tăng độ nhanh và giảm nguy cơ biến chứng.

luyen-mat-co-chua-duoc-can-thi

Cách duy nhất để đối phó với cận thị là đeo kính cận hoặc mổ cận

Thứ hai, cách luyện mắt có thần, hết cận hay không thì khoa học chưa chứng minh… Nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các bài tập luyện mắt hữu ích với nhiều trường hợp. Như là những ai đang gặp các tình trạng: rung giật nhãn cầu, lác, giảm thị lực, cận thị, khiếm khuyết trường thị giác, chứng khó đọc, rối loạn hội tụ, nhược thị, suy giảm thị giác sau chấn thương sọ não, say tàu xe…

Thứ ba, luyện mắt chữa cận bằng phương pháp vận nhãn không hiệu quả với mắt cận nhưng cực tốt với người có thị lực bình thường. Với những người hay dùng máy tính thì càng nên áp dụng. Khi đó, luyện mắt giúp thư giãn mắt, cải thiện quá trình chuyển tiếp hình ảnh đến não và giữ mắt sáng khỏe.

cach-luyen-mat-giam-do-can

Các bài luyện mắt giúp thư giãn mắt và giữ mắt sáng khỏe

3 bài tập mắt cận thị nên thực hiện mỗi ngày

Sau khi đã tìm hiểu lợi ích của luyện mắt cận thị bằng các bài tập vận nhãn… Có phải, bạn đã bắt đầu hứng thú với phương pháp này rồi đúng không nào? Vậy thì còn chờ gì nữa! Chúng ta sẽ ghi nhanh 3 bài tập dưới đây để áp dụng mỗi ngày nhé!

  • Cách luyện mắt giảm độ cận bằng liệu pháp massage. Bạn hãy dùng ngón tay giữa và áp út vuốt nhẹ từ khóe mắt đến đuôi mắt chừng 5 lần. Tiếp đến dùng hai ngón tay xoa tròn thái dương và lặp lại 3 – 5 lần. Đôi mắt sẽ đỡ nhức mỏi, ngay cả tình trạng “cận thị giả” cũng không còn.
  • Liếc mắt theo hình giúp giảm nhanh cảm giác: mắt lờ đờ, buồn ngủ, mệt mỏi… Bạn chỉ cần nhìn hoặc tự tưởng tượng các vật có hình vuông/tròn hoặc số 8… Rồi liếc mắt theo hình dạng của hình hoặc số đó là được.
  • Viết chữ bằng mắt cũng có cách thực hiện tương tự như liếc mắt theo hình. Lưu ý là ở những bài tập kiểu này, bạn hãy giữ thẳng đầu và chỉ điều chỉnh ánh mắt theo chữ/số là được.
cat-kinh-can-tphcm

Tại TPHCM, hãy ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính

Trên đây là một vài thông tin giải đáp thắc mắc “Luyện mắt cận mang lại lợi ích gì cho đôi mắt?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

https://youtu.be/KljPGhGVgsc

Bài viết liên quan